Thursday, 06/06/2019 - 07:21:53

Các lãnh đạo thế giới kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lên Normandy


Cụ Dan Villarial, 90 tuổi, một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến thời Đệ Nhị Thế Chiến, được hôn bởi hai cô gái mặc y phục thời trang thập niên 1940, nhân dịp lễ Tưởng Niệm Cuộc Đổ Bộ D-Day tại Normandy được tổ chức tại thị xã Bedford, tiểu bang Virginia hôm thứ Năm, ngày 6 tháng Sáu, 2019. Cuộc đổ bộ tại Normandy, Pháp đã khởi đầu cho sự kết thúc cuộc chiến thế giới vào năm 1945. (Win McNamee/Getty Images)


NORMANDY, Pháp - Nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các cựu chiến binh hôm thứ Năm đã tụ tập về vùng Normandy của Pháp, để kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ lịch sử của quân Đồng Minh lên bãi biển Normandy, mở màn cho cuộc tổng phản công của quân Đồng Minh chống phát xít Đức trên các mặt trận.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Donald Trump cũng có mặt để theo dõi lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ huyền thoại, có tên gọi là Chiến dịch D-Day. Dàn đại bác đã khai hỏa trên bãi biển Omaha ở Normandy, một trong những nơi quân đội Hoa Kỳ từng đổ bộ.

Nhiều cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đến Normandy để dự lễ kỷ niệm, sau đó đi thăm các nghĩa trang ở Normandy, nơi chôn cất các binh sĩ quân Đồng Minh tử trận.

Trong cùng ngày, một lễ kỷ niệm chiến dịch D-Day long trọng cũng được tổ chức tại Anh với sự tham dự của Nữ Hoàng Elizabeth II và nhiều nguyên thủ thế giới. Cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh vào các bãi biển vùng Normandy ngày 6 tháng 6, 1944 là một trong những mốc lịch sử quan trọng của Đệ Nhị Thế Chiến.
Khi đó, hơn 150,000 binh sĩ cùng hàng ngàn xe tăng, máy bay, chiến hạm, của quân Đồng Minh đã mở đợt tấn công vào Normandy trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử nhân loại. Cuộc đổ bộ lên bãi biển Normandy mở màn cho cuộc tổng phản công chống phát xít Đức, mở đường cho các cuộc chiến giành lại châu Âu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp