Sunday, 28/08/2016 - 09:34:56

Các hãng xe đồng loạt nhảy vào thị trường chế xe tự lái

Uber và Volvo chỉ là hai trong số những cầu thủ trên sân đấu càng ngày càng đông trong lãnh vực nghiên cứu xe tự lái. Các hãng chế tạo xe và các công ty công nghệ đều đang đổ dồn những nguồn lực vào việc phát triển loại xe tự lái.

Sau đây là những việc một số công ty đang làm:

Google/Fiat Uber / VolvoChrysler

Chương trình xe tự lái của Google có 21 chiếc Lexus SUV được sửa đổi và 33 chiếc xe nhỏ có dáng vỏ đậu. Trong tháng Năm, Google loan báo một thỏa thuận với Fiat Chrysler Autonobiles, để làm tăng hơn gấp đôi kích thước của đội xe của họ, bằng cách sản xuất thêm 100 chiếc Chrysler Pacifica minivan. Google đang tập trung vào những chiếc được gọi là xe tự lái Cấp 4 và Cấp 5. Xe Cấp 4 đòi phải có một tài xế nạp vào những hướng dẫn về việc vạch hướng lộ trình, nhưng từ bỏ tất cả những việc kiểm soát khác đối với chiếc xe. Trong khi đó, xe Cấp 5 không cần một tài xế nào cả. Hiện thời những chiếc xe của Google hoạt động chỉ dưới sự giám sát của các chuyên gia công ty.
Ford

Chiếc Chrysler Pacifica đang được Google và Fiat Chrysler cùng nghiên cứu để dùng làm xe tự lái.

Trong tháng Tám này, Ford loan báo những kế hoạch nhằm chế tạo những chiếc xe tự lái hoàn toàn, có sẵn để bán vào năm 2021. Những chiếc xe hơi ấy sẽ không có bánh lái hoặc bàn đạp. Lúc đầu, chúng sẽ được sử dụng cho việc gọi xe tới chở khách và đi xe chung, với những thương vụ cho các tàu xế cá nhân trong một số năm không được xác định sau đó. Ford Motor Co. đã làm một khoản đầu tư $75 triệu trong Velodyne LiDar Inc., một công ty ở Bắc California chuyên về lidar, một công nghệ sử dụng ánh sáng để phát hiện các vật thể.


Một chiếc xe tự lái Volvo của Uber

 

Uber ở San Francisco sẽ cho phép các khách hàng tại Pittsburgh sau đó trong tháng này gọi những chuyến đi xe, từ những chiếc xe tự lái SUV và Ford Focus. Những chiếc SUV sẽ có một người trợ giúp ngồi trên ghế tài xế, trong trường hợp một chuyến đi bị hỏng. Uber cũng đã đạt được một thỏa thuận $300 triệu với Volvo, để cùng phát triển thêm những chiếc xe SUV tự lái.

 

 


Xe tự lái này đang được hãng BMW nghiên cứuBMW

Trong tháng Bảy, BMW loan báo những kế hoạch nhằm tung ra một đội xe tự lái hoàn toàn vào năm 2021, trong một quan hệ đối tác với Intel ở Santa Clara và công ty công nghệ cao Mobileye của Israel. BMW đã báo hiệu những tham vọng nhằm phát triển những chiếc xe tự lái thuộc các cấp độ 3, 4 và 5. Đây là một phạm vi bao gồm những chiếc xe hoạt động với một sự kết hợp giữa việc kiểm soát do con người và do máy, mà không cần một tài xế nào cả. Công ty đã được Nha Lộ Vận California cho phép thử nghiệm những chiếc xe không người lái.


Một chiếc xe tự lái của GM và Lyft

General Motors / Lyft

Trước đó trong năm nay, General Motors (GM) mua lại Cruise Automation, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất xe tự lái. GM loan báo sẽ làm việc với Lyft để phát triển xe taxi không có tài xế. GM đã loan báo đầu tư $500 triệu vào Lyft trong tháng Giêng. Hai công ty này đã loan báo những kế hoạch xây dựng một Mạng Lưới Xe Tự Lái Theo Nhu Cầu. Mạng lưới này sẽ tận dụng tối đa việc phát triển xe tự lái của GM và nhu liệu liên kết xe với khách, định lộ tuyến và trả tiền xe của Lyft.

Tesla

Tesla Motors Inc. đã được tung ra công nghệ tự lái cho những người tiêu thụ, một cách chủ động hơn bất cứ công ty nào khác. Trong năm 2015, Tesla kích thích hoạt động mode Autopilot của hãng. Mode này tự động hóa việc lái, phanh, và đổi làn xe. Tesla đã gặp phải những vấn đề về hệ thống, từ khi xảy ra trong tháng Năm cái chết của một người lái Model S, trong một chiếc xe sử dụng hệ thống này ở Florida.
Renault-Nissan
Trong tháng Giêng, Renault-Nissan Alliance cho biết họ sẽ xây dựng 10 kiểu xe tự lái, có khả năng tạm thời giải thoát con người khỏi nhiệm vụ lái xe.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp