Friday, 24/08/2018 - 08:16:28

Các hãng sản xuất sữa đậu nành có thể cần phải tìm chữ mới thay chữ sữa


Sữa đậu nành, sữa gạo và sữa hạnh nhân được bán tại một siêu thị ở Berlin, Đức. (Getty Images)

Các thức uống bằng đậu nành và hạnh nhân tự quảng cáo là “milk” (sữa) có thể cần phải xem xét việc dùng ngôn từ thay thế. Lý do là cơ quan quản trị thực phẩm gợi ý rằng họ có thể bắt đầu ngăn cấm việc dùng từ ngữ “sữa” nếu nước uống không xuất phát từ con bò.

Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) đã báo hiệu những kế hoạch nhằm bắt đầu bắt tuân thủ một tiêu chuẩn liên bang. Tiêu chuẩn này định nghĩa “sữa” là thứ phát xuất từ việc “vắt sữa từ một hoặc nhiều con bò khỏe mạnh.” Đây sẽ là một điều thay đổi đối với cơ quan này, nơi lâu nay không thật sự ráo riết truy dẹp tình trạng tăng nhanh của các loại thức uống có nguồn gốc thực vật được dán nhãn là “sữa.”

Trong tuần này, ủy viên Scott Gottlieb của FDA đã nói về những kế hoạch đó. Ông lưu ý rằng có hàng trăm “tiêu chuẩn nhận dạng” của liên bang, quy định cách thức những loại thực phẩm có nhiều tên khác nhau cần phải được tạo ra thay chữ sữa.

Tại một chương trình của báo điện tử Politico hôm thứ Ba, ông Gottlieb nói về sữa, “Câu hỏi là chúng tôi đã bắt buộc tuân thủ tiêu chuẩn nhận dạng của chính chúng tôi hay chưa. Câu trả lời là chưa.”

Các nhà nghiên cứu của đại học McGill University đã tìm thấy rằng sữa đậu nành cung cấp dinh dưỡng tốt nhất, trong số những thứ sữa khác nhau phát xuất từ thực vật.

Các tiêu chuẩn nhận dạng lâu nay là nguồn gây ra những vụ tranh cãi trong ngành, trong lúc những cách ăn uống của Mỹ đang thay đổi. Trong số đó có những vụ tranh cãi về thứ gì được gọi là mayonnaise và yogurt (sữa chua). Mới đây hơn, có những bất đồng về việc phải gọi như thế nào thứ thịt được chế tạo bằng cách trồng cấy các tế bào – đây là một ngành khoa học đang phát triển.

Ông Gottlieb cho biết FDA không thể chỉ thay đổi cách thức cơ quan này áp đặt tiêu chuẩn phải tuân theo, mà không cần cảnh báo. Từ khi FDA dự định dùng một cách tiếp cận khác để cưỡng bách thực thi, ông nói rằng FDA sẽ phải trước tiên phát triển bản hướng dẫn, thông báo cho các công ty về việc thay đổi và xin công chúng đóng góp ý kiến. Bản hướng dẫn đó có thể sẽ được ban hành trong vòng một năm.

Ông Gottlieb nói rằng cơ quan này dự đoán sẽ bị kiện, vì các định nghĩa sữa theo từ điển đều rộng hơn và nói rằng sữa phát xuất từ một con vật hoặc một loạt hạt nut tiết ra sữa
Trong khi đó Liên Đoàn Các Nhà Sản Xuất Sữa Quốc Gia nói rằng họ hoan nghênh việc ông Gottlieb công nhận rằng những lối ghi nhãn của nhiều “người bắt chước những sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật,” đều vi phạm các tiêu chuẩn liên bang. Mới đây liên đoàn ngành sữa này yêu cầu FDA dẹp bỏ những thức uống không từ sữa mà cứ được gọi là “sữa.”

Thế nhưng mặt khác, Good Food Institute, một tổ chức ủng hộ những giải pháp thay thế dựa trên thực vật, nói rằng từ ngữ “sữa” nên được cho phép với điều kiện kèm theo những từ bổ nghĩa, dùng để chỉ những thức uống không do sữa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising