Wednesday, 21/12/2016 - 11:39:14

Các dự án dẫn thủy đối phó hạn hán sẽ được tài trợ $225 triệu Mỹ kim

Một dòng sông khô cạn ở California.

 

WASHINGTON DC – Chính phủ liên bang sẽ chi dùng hơn $200 triệu Mỹ kim để tài trợ một số dự án trên toàn quốc, có mục tiêu giảm bớt ảnh hưởng của nạn hạn hán tại miền tây Hoa Kỳ, và khôi phục các vùng đất giữ nước đầu nguồn, để cung cấp nước uống cho các cộng đồng dân cư, theo nhà chức trách loan báo hôm thứ Tư.

Ngân sách $225 triệu Mỹ kim sẽ được chia cho 88 dự án, từ vùng Central Valley của California, tới hệ thống dẫn nước có độ tuổi nhiều thế kỷ tại miền bắc New Mexico, và hàng ngàn dặm vuông các dòng suốt đứt đoạn ở tiểu bang Maine. Hơn một nửa số dự án nêu trên đều tập trung vào việc đối phó hạn hán và duy trì phẩm chất nước.

Ông Jason Weller, người đứng đầu Dịch vụ bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, nói rằng chính phủ liên bang sẽ cung cấp thêm $500 triệu Mỹ kim nữa cho các dự án của tiểu bang, địa phương, và các hãng tư nhân. “Không một tổ chức nào có đủ nguồn lực tài chính và kiến thức kỹ thuật để đối phó với hạn hán hay các chủng loài xâm lấn,” ông Weller nói. “Trách nhiệm của chúng ta là phải hợp tác với nhau để làm việc một cách thông minh và hiệu quả hơn.”

Ông Weller nhắc tới việc hàng chục triệu cây trồng tại California đã chết vì hạn hán. Ông nói rằng thời tiết khô hạn đang gây áp lực lên các vùng đất giữ nước đầu nguồn, khiến các khu vực này bị giảm khả năng tích trữ và cung cấp nước sạch.

Ngân quỹ liên bang cũng sẽ được dùng để giải quyết tình trạng lũ lụt tại các khu vực như Merced County, California, nơi các đợt mưa bão trong những năm gần đây đã khiến nhiều con đường phải đóng cửa và nhiều vùng đất nông nghiệp bị hư hại. Nhà chức trách cho biết, khoảng $10 triệu Mỹ kim sẽ được dùng vào việc thiết kế và xây dựng một hệ thống lưu trữ và sử dụng nước từ tuyết tan và nước mưa, trong khi vẫn bảo vệ được cơ sở hạ tầng của quận hạt.

Gần $18 triệu Mỹ kim sẽ được dùng cho các dự án tại New Mexico, nơi các gia đình gốc Hispanic vẫn đào các đường mương để tưới nước cho các cánh đồng của họ, như đã từng làm từ nhiều thế kỷ qua. Tại Maine, $6 triệu Mỹ kim sẽ được đầu tư vào dự án kết nối lại mạng lưới sông suối, vốn đã bị phá hủy bởi các con đường và xe cộ.

Trong 3 năm qua, chương trình bảo tồn của liên bang đã đầu tư tổng cộng $825 triệu Mỹ kim vào gần 300 dự án trên toàn Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp