Friday, 30/08/2019 - 07:58:16

Các di dân đến Hoa Kỳ chữa bệnh nay có thể bị trục xuất


Một em bé bị bệnh đang được mang từ trại tạm giam ở Del Rio, Texas đến một bệnh viện ngày 20 tháng 6, 2019. (Getty Images)


LOS ANGELES - Trong tháng Tám, Sở Di Trú Hoa Kỳ USCIS đã bất ngờ hủy bỏ một chương trình nhân đạo, vốn cho phép người nhập cư tránh được việc bị trục xuất khi họ hoặc người thân của họ đang trải qua quá trình chữa trị y tế mang tính chất sống còn.
Có tên là “Thủ tục tạm hoãn,” chương trình này cho phép hoãn trục xuất vì lý do nhân đạo với ít nhất 1,000 di dân mỗi năm, và được gia hạn mỗi 2 năm một lần. Ngoài việc xóa bỏ chương trình tạm hoãn trục xuất đối với người bệnh, chính phủ Trump cũng đình chỉ một chương trình khác, vốn cho phép quan tòa di trú được hủy án trục xuất đối với những người có tình trạng đáng thông cảm.
Nhìn chung, các thay đổi của chính phủ Trump sẽ khiến các di dân hoàn toàn không thể phản kháng nếu bị bắt bởi lực lượng di trú, cho dù trước đây họ được coi là không phải lo ngại về việc bị trục xuất. Các thay đổi chính sách này là hành động mới nhất của chính phủ Trump, để thu hồi hoặc sửa đổi các thủ tục vốn cho phép một số người nhập cư ở lại Hoa Kỳ.

Hiện tại, hàng ngàn người, bao gồm những người bị bệnh hiểm nghèo, các nạn nhân đã hỗ trợ các cuộc điều tra của cảnh sát, và những người chăm sóc cho thân nhân bị bệnh, sẽ không còn được bảo vệ khỏi khả năng bị trục xuất.
Khi giải thích về chính sách mới, phát ngôn viên của USCIS nói các đơn xin hoãn trục xuất nay sẽ phải nộp về Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE, nơi chịu trách nhiệm trục xuất di dân khỏi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một viên chức ICE trong tuần này cho biết cơ quan này chưa nhận được thông báo gì, và không biết ICE sẽ thực hiện trách nhiệm mới như thế nào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements