Monday, 25/05/2020 - 06:17:41

Cá sấu "cưng" của Hitler chết già


Con cá sấu xuất phát từ Hoa Kỳ, được lãnh tụ Hitler ưa thích, nay chết trong sở thú Nga. (Wikipedia)


NGA – Một con cá sấu huyền thoại sống sót qua Đệ Nhị Thế Chiến và được cho là thú nuôi của nhà độc tài Adolf Hitler đã qua đời tại sở thú Moscow. Theo thông báo hôm thứ Bảy của sở thú Moscow ở Nga, con cá sấu mõm ngắn tên Saturn đã chết ở tuổi 84, vượt xa tuổi thọ trung bình 30 - 50 năm của loài này trong tự nhiên. Khác với những họ hàng không nuôi nhốt, con cá sấu Mississippi trải qua cuộc đời đầy những sự kiện đáng nhớ.
Ra đời tại Mỹ năm 1936, Saturn được tặng cho sở thú Berlin ở Đức, nơi Hitler thường xuyên ghé thăm. Một số sử gia khẳng định Saturn nằm trong bộ sưu tập cá nhân của Hitler, trong khi những người khác cho rằng nó chỉ được nhà độc tài này yêu thích hơn so với những động vật khác tại sở thú.

Theo sở thú Moscow, ngay cả khi Saturn thuộc về Hitler, con vật không liên quan gì tới chính trị. Năm 1943, sở thú Berlin bị không kích, khiến hơn 20 con cá sấu mõm dài và mõm ngắn bị giết chết, chỉ vài con sống sót và bỏ chạy. Saturn là một trong số đó. Nó đã làm gì trong 3 năm sau đó vẫn là điều bí ẩn, nhưng đến năm 1946, binh lính Anh đóng quân ở Berlin tìm thấy con cá sấu.
Chính phủ Anh quyết định trao con vật cho Liên Xô. Saturn tới sở thú Moscow và trải qua 74 năm ở đó. Các nhân viên sở thú cho biết Saturn khá kén ăn và thích được mát-xa bằng một cây cọ. "Đối với chúng tôi, Saturn đại diện cho cả một thời đại. Nó đã biết hầu hết chúng tôi từ khi còn nhỏ. Chúng tôi hy vọng là đã không làm nó thất vọng,” đại diện sở thú nói.
Một buổi triển lãm đặc biệt để tưởng niệm con cá sấu sẽ được tổ chức tại bảo tàng Darwin ở Moscow. Cá sấu mõm ngắn là động vật nguy hiểm, có thể tấn công và ăn thịt người. Chúng có thể dài tới hơn 4 mét và nặng 450 ký. Cá sấu mõm ngắn thích nghi tốt với môi trường nước ngọt như sông hồ, chuyên ăn cá và động vật nhỏ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements