http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Tuesday, 13/09/2016 - 07:30:10

Ca phẫu thuật ghép thận bằng robot đầu tiên ở Anh

Hệ thống robot Da Vinci.

 

LONDON – Lần đầu tiên tại Anh quốc, 2 bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép thận bằng robot, và sau đó hồi phục rất nhanh mà không cần dùng nhiều thuốc giảm đau. Cô Siobhan Morris, 42 tuổi và ông Andy Brooks, 58 tuổi là những bệnh nhân người Anh đầu tiên trải qua ca ghép thận do robot thực hiện. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và họ xuất viện 4 ngày sau đó.

Nhóm bác sỹ tại bệnh viện Guy's and St Thomas điều khiển robot có tên Da Vinci thực hiện ca phẫu thuật với sự trợ giúp của giáo sư Pranjal Modi, Viện nghiên cứu các bệnh lý về thận, Ấn Độ, chuyên gia hàng đầu trong kỹ thuật cấy ghép nội tạng bằng robot. Ca ghép thận được thực hiện rất chính xác và ít gây tổn thương. Sau phẫu thuật, bệnh nhân chỉ sử dụng thuốc paracetamol để giảm đau, trong khi nếu phẫu thuật theo phương pháp truyền thống, họ sẽ phải dùng chất an thần morphin.

Trong phương pháp ghép thận truyền thống, bác sỹ phải rạch bụng dưới bệnh nhân để đặt quả thận được hiến tặng. Sau đó, họ nối các mạch máu xung quanh với quả thận. Cuối cùng, ống niệu của quả thận được nối với bàng quang bệnh nhân. Cách phẫu thuật này cần có vết cắt lớn, gọi là phẫu thuật mở, bệnh nhân rất đau đớn khi thuốc mê hết tác dụng, và quá trình hồi phục cũng rất lâu. Khi phẫu thuật bằng robot, các cánh tay robot thực hiện các thao tác hết sức chính xác qua 1 vết cắt rất nhỏ, mà các bác sĩ đặt tên là “keyholes – lỗ khóa.” Nhờ đó, các bệnh nhân hồi phục nhanh hơn.

Bệnh nhân Siobhan Morris được ghép thận lần đầu vào năm 2007 với quả thận được mẹ hiến tặng. Ca ghép thận lần hai của cô diễn ra hôm 4 tháng 9 nhẹ nhàng hơn rất nhiều. "Tôi rất ngạc nhiên. Cơn đau giảm tới 80% so với lần đầu. Mọi thứ đơn giản hơn nhiều", cô Morris nhận xét.

Trong khi đó, bệnh nhân Andy Brooks ban đầu sử dụng thuốc giảm đau loại mạnh. Sau đó, anh đổi sang dùng paracetamol. "Thời gian hồi phục sau mổ nhanh hơn nhiều so với cách mổ cũ. Ca phẫu thuật diễn ra hôm 10 tháng 9. Một ngày sau đó, tôi đã có thể ra khỏi giường và đi lại. Tôi rất ngạc nhiên", anh Brook nói.
Các bác sĩ cho biết, nhờ ít đau đớn, bệnh nhân có thể sớm vận động trở lại, giúp hồi phục tốt hơn. Hệ thống robot Da Vincin được các bác sĩ khẳng định “sẽ là cuộc cách mạng trong công nghệ cấy ghép.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp