Saturday, 09/07/2016 - 08:43:35

Cả ngàn công nhân đình công vì lương nói một đằng, trả một nẻo

Các công nhân không làm việc sáng thứ Bảy.


QUẢNG NAM - Sáng thứ Bảy vừa qua, tại khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, hơn 1,000 công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng đã tham dự một cuộc đình công tập thể để yêu cầu các giám đốc công ty phải giải tỏa một số yêu cầu mà công nhân đang thắc mắc.

Theo khiếu nại của các công nhân, công ty Panko Tam Thăng thông báo tuyển dụng với mức lương trung bình $175/tháng/công nhân. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa miễn phí tại công ty, được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định.

Tuy nhiên, tháng đầu tiên thử việc, nhiều công nhân chỉ nhận được $120. Khi ký hợp đồng chính thức công nhân được trả với mức lương $137/tháng, thời gian làm việc ngày làm 8 tiếng đồng hồ.

Sau khi trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội, công nhân chỉ thực nhận $128. Nhiều công nhân cho rằng đây là cách tuyển dụng một đằng nhưng trả lương một nẻo của Panko Tam Thăng.

Không vừa lòng với chính sách của công ty đưa ra, ngày 10 tháng Sáu vừa qua, công nhân nghỉ việc một ngày để phản đối và được lãnh đạo công ty tiếp nhận và hứa sẽ “khắc phục.

Nhưng đến ngày thứ Sáu 8 tháng Bảy, khi công nhân nhận lương thì vẫn tình trạng “lương y như tháng trước,” không điều chỉnh tăng lên theo thông báo tuyển dụng. Ngoài ra, nhiều công nhân còn cho rằng phía công ty không thực hiện đúng cam kết về chất lượng bữa ăn trưa của công nhân. Đến sáng ngày thứ Bảy, hơn 1,000 công nhân kêu gọi và tham gia đình công tập thể.

Các lãnh đạo ông ty đã tránh tiếp xúc với báo chí. Các công nhân cũng mong chờ được gặp lãnh đạo công ty để nói chuyện.

Đến 10 giờ sáng cùng ngày, lực lượng công an tỉnh Quảng Nam đã được huy động để giữ trật tự.
Các công nhân cho rằng nếu phía công ty không giải thích rõ những thắc mắc của họ thì việc đình công sẽ còn tiếp tục.

Panko Tam Thăng thuộc tập đoàn Panko từ Nam Hàn, có vốn đầu tư $70 triệu USD, mỗi năm sản xuất 24,000 tấn sản phẩm dệt, 24,000 sản phẩm nhuộm, 75 triệu sản phẩm may và 30 triệu sản phẩm phụ liệu. Đây là công ty dệt may lớn nhất tại Quảng Nam dự kiến sẽ có khoảng 15,000 công nhân làm việc nhưng hiện mới có hơn 2,000 công nhân làm việc tại ba phân xưởng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp