Wednesday, 01/04/2020 - 10:06:48

Cá gỗ trong tủ đông: Ba chỉ kho ruốc sả

(Tom/ Viễn Đông)

 

 

(Tom/ Viễn Đông)

 

Bài TOM

Hai thằng chơi thân với nhau gần 30 năm, trong đó có 10 năm gắn bó, 10 năm mỗi thằng đi kiếm kế sinh nhai mỗi đường và gần mười năm sau mỗi thằng một kiểu sự nghiệp, hắn nổi tiếng với danh hiệu nhà thơ nhà báo, tui rúc về quê phụ việc cho vợ, vợ sai chi làm nấy, không sai không làm. Cho đến bây giờ, khi rớt vào tuổi “tứ thập nhi bất hoặc” nghĩa là 40 tuổi thì không còn nghi ngờ chuyện gì về tương lai nữa, mình sao nó ra vậy, ác ra ác, lành ra lành, giàu ra giàu mà nghèo cũng ra nghèo nốt, không giấu vào đâu được. Cũng nhờ đó mà tôi tự tin cho dù hắn (tức bạn tôi) có làm thơ nổi tiếng cỡ nào, có giật được Nobel thơ thì cũng không bao giờ chế biến món ba chỉ kho ruốc sả ngon hơn tôi. Bởi lẽ, chỉ có vợ tôi mới đủ tầm nhận ra cái ngon của món ba chỉ kho ruốc sả của tôi làm.

Mà nói cho bõ, cũng nhờ thằng bạn tôi mà tôi mới thành cao thủ trong món này. Vì hồi cách đây chừng 15 năm, cả xóm đón Tết, xóm thì quá nghèo nhưng được cái sống có tình cảm và biết chia ngọt sẻ bùi với nhau. Hắn với tôi tuy không cùng xóm nhưng lại cùng chia chí hướng. Nghĩa là năm nay tôi đón giao thừa xóm hắn thì năm sau hắn đón giao thừa xóm tôi. Và mỗi năm, thằng nào làm khách thì phải nghĩ ra món gì đó mang sang xóm bạn cho độc đáo, nhưng phù hợp với túi tiền và mang thông điệp chúc giàu có. Thằng bạn tui là chuyên gia cá ba chỉ vàng. Cứ năm nào cũng như năm nào, năm nay khô cá ba chỉ vàng nướng thì năm sau khô cá ba chỉ vàng chiên, năm sau nữa khô cá ba chỉ vàng trộn dấm ớt hoặc khô cá ba chỉ vàng trộn gỏi xoài xanh.

Đương nhiên, giang hồ sẽ khoái nhất món cá ba chỉ vàng trộn xoài, nghĩa là năm nay ít nhất cũng xài được ba chỉ vàng. Mà với người nhà quê, làm được mười đồng thì chỉ xài cao nhất ba đồng, dành bảy đồng phòng khi trái gió trở trời hoặc mua sắm đồ đạt, cho con ăn học. Như vậy, năm nay ắt hẳn có được một lượng. Vậy là vui tới, giao thừa rôm rả.

Ngược với thằng bạn, vì món khô cá ba chỉ vàng hắn đã chiếm lĩnh, thôi thì tui dùng thịt ba chỉ, cũng ba chỉ thôi. Nhưng thịt ba chỉ gói thành ba gói thì cũng được chín chỉ. Có năm dùng ba chỉ nướng, có năm dùng ba chỉ trộn bắp chuối, có năm dùng ba chỉ chiên giòn, cũng có năm dùng ba chỉ kho ruốc. Không hiểu sao, món này được bình chọn là món có nhiều phước lộc nhất. Nên mấy cái Tết về sau, hễ cứ giao thừa là giang hồ dặn tôi làm món này. Được giang hồ chọn món này tui cũng đỡ được nhiều thứ, vì thịt kho ruốc mặn, phải kết hợp với bánh tráng nướng hoặc món gì ăn kèm, thường là cơm nóng. Mà biết rồi, khi ăn cơm nóng với ba chỉ kho ruốc thì giao thừa xem như no, chẳng còn thiết món gì khác, kể cả bia rượu cũng uống cho có vị. Nói chung là rất đỡ tốn.

Sau này tôi mới hiểu, giang hồ từ lúc chọn món ba chỉ kho ruốc, đầu óc đã thực dụng hơn rất nhiều và không còn mơ mộng hão huyền, bởi giang hồ cho rằng có thực mới vực được đạo. Mà đạo là con đường, con đường quê thì khúc khuỷu, gập ghềnh, bụng no đi đỡ sợ và đỡ mệt. Mà muốn bước ra đường cái quan, muốn xênh xang sự nghiệp, tốt nhất là nhên giữ ấm cái bụng từ trong nhà. Vậy nên chi…! Giang hồ xem đây là món thiết thực, dễ ăn mà cũng dễ hi vọng. Mà hi vọng gì thì nõ biết!

Nhưng, đó là chuyện vui của ngày đếm giao thừa, còn chuyện bây giờ, chẳng thể nào vui được khi chúng ta đang cố gắng nuốt những bữa ăn qua loa chiếu lệ hoặc nhâm nhi từng chút thực phẩm để giữ sức khỏe, để vượt qua mọi mối nguy đang rình rập, để ăn ngon miệng thật là khó khăn cho dù món ăn của chúng ta chưa đến nỗi khan hiếm và cũng không đến nỗi đạm bạc.

Xin nói thêm, món thịt kho sả ruốc là món dễ làm, cực kì dễ làm nhưng nó đảm bảo ngon miệng, rất ngon miệng vì bén cơm và đảm bảo sức khỏe, chống trầm cảm số một.

Nguyên liệu của món này gồm thịt ba chỉ, xắt vuông hạt lựu nhưng to gấp bốn hạt lựu châu Á và to gấp đôi hạt lựu Mỹ là phù hợp; Sả xắt mỏng và băm nhỏ, mắm ruốc. Nến nhớ là chỉ dùng đúng ba thứ nguyên lệu này, tuyệt đối không bỏ tiêu hạt hay đường thêm vào, món sẽ rất dở.

Đầu tiên, cho một chút dầu vào chảo, mở lửa chờ dầu tới, cho một nửa lượng sả băm vào chảo dầu, dùng đũa đảo nhẹ cho sả chín đều và khi sả bắt đầu tỏa mùi thơm thì cho thịt ba chỉ vào chảo, rồi tiếp tục dùng đũa đảo thịt. Khi thịt hơi bén dầu chín tới, thì cho thêm lượng sả còn lại vào, tiếp tục đảo chừng 5 phút thì cho mắm ruốc vào chảo.

Nếu bạn nào thích ăn khô thì đây sẽ là món tuyệt vời vì ruốc và sả sẽ ngấm vào thịt, se lại thành món thịt ruốc khô rất hợp với cơm nóng. Ngược lại, nếu người nào thích ăn hơi mềm và ướt thì chịu khó cho thêm chút nước nóng vào thịt, sau đó đậy nắp vung chừng 5 phút thì thịt tự mềm ra và có thêm một chút nước ruốc, mỡ, sả đi với thịt, cũng khá ngon. Nhưng chắc chắn không ngon bằng thịt kho sả ruốc khô.

Bật mí là sau nhiều lần làm đi làm lại, từ giao thừa này sang giao thừa khác, tôi nhận thấy rằng nếu chia lượng sả làm đôi, nửa sả băm đầu tiên được cho vào khử dầu sẽ tạo ra mùi sả thơm phức, tinh dầu hòa cùng dầu ăn sẽ làm miếng thịt thơm hơn. Và nữa sả sau, cho vào lúc thịt đã săn lại, sẽ giữ được mùi thơm trên mỗi miếng sả băm lúc ăn cùng cơm nóng.

Xin chúc bạn một bữa cơm ngon miệng và ấm áp, tràn trề niềm vui!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp