Monday, 16/04/2018 - 11:17:09

Buôn ma túy ở Úc, ông gốc Việt bị án 20 năm tù


Hình minh họa một chiếc Ferrari giống chiếc xe của Kha Nguyễn. (Getty Images)

MELBOURNE - Một người Việt từng điều hành một đường dây buôn ma túy lớn trị giá hàng triệu Mỹ kim trong vùng Melbourne đã lãnh án tù 20 năm. Trong cuộc điều tra, cảnh sát tiểu bang Victoria đã giải mã những chi tiết trong sổ sách kế toán của ông Nguyễn Kha, và nhờ đó họ mới có thể kết tội ông ta.

Nguyễn Kha, 40 tuổi, bị tuyên án 20 năm tù vào ngày thứ Hai, 16 tháng 4, 2018, vì tội buôn các loại ma túy với số lượng lớn gồm heroin, ma túy hóa chất meth, và bạch phiến. Trụ sở của Kha nằm ngay tại căn chung cư Southbank của ông ta.

Vào năm 2015, cảnh sát đã lục soát nhà của Nguyễn Kha và một chiếc xe thể thao Ferrari của ông ta. Họ tìm thấy mấy cuốn sổ nhật ký, ghi chép những thương vụ bằng tiếng Việt. Sau đó cảnh sát đã cho chuyển ngữ cuốn sổ sang tiếng Anh. Họ cũng tịch thu một số lượng tiền mặt vào lúc bấy giờ là $22,000 Úc kim ($17,000 Mỹ kim).

Trước tòa, Nguyễn Kha nhận một số tội nhưng không nhận là cầm đầu một đường dây buôn ma túy lớn. Tuy nhiên, ông bị bồi thẩm đoàn kết án bốn tội buôn ma túy.

Thẩm Phán Phillip Coish tại tòa Hạt Victoria nói rằng bồi thẩm đoàn bác bỏ lời khai của ông Kha rằng ông đã viết trong cuốn sổ ghi chép về thương vụ, cân lượng và giá ma túy cho một người khác.
Thẩm phán nói rằng ông Kha đã thú nhận chữ viết trong sổ là chữ của ông, và như thế rất khó tin là ông đã ghi chép sổ sách tỉ mỉ như vậy cho một người khác. Mấy cuốn sổ đã được tìm thấy trong nhà cũng như trong xe của chính ông Kha.

Quan tòa cho biết những cuốn sổ cho thấy ông đã nhận được $6 triệu Úc kim ($4.66 triệu) và trả khoảng $4.4 triệu Úc Kim ($3.4) tiền mua ma túy.

Thẩm Phán Coish nói, “Ông chủ yếu là một người đại lý, mua đi bán lại ma túy gây nghiện cho người khác.
Nguyễn Kha đã bị giam từ năm 2015 và nay lãnh thêm án 20 năm tù. Hồ sơ tòa cho thấy trước đây ông Kha này cũng đã bị bắt vì tội buôn ma túy mấy lần, kể cả một lần mà ông bị tù tám năm tại Việt Nam vì tội buôn hai thứ ma túy hóa chất ecstasy và meth.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp