Wednesday, 27/06/2018 - 08:28:32

Buổi văn nghệ vinh danh Quân Lực VNCH do Biệt Đội Văn Nghệ tổ chức

Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Biệt Đội Trưởng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Từ nhiều năm qua cứ đến ngày Quân Lực 19 tháng 6, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Biệt Đội Trưởng và nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện VN lại đứng ra tổ chức một buổi văn nghệ, hát về lính, hát về quê hương để ca ngợi, vinh danh tinh thần chiến đấu anh dũng của người lính VNCH. Năm nay buổi văn nghệ với mục đích trên cũng được tổ chức tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove vào chiều Thứ Bảy 21 tháng 6, 2018.

Đây là buổi vinh danh QL/VNCH thứ hai trong dịp Ngày Quân Lực 19/6/2018, lần thứ nhất do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam tổ chức long trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt, Mỹ vào hai ngày 18, 19 tháng 6. (Viễn Đông đã tường thuật trong số báo ra ngày 19/6).


Bàn thờ các vị Tướng tuẫn tiết đặt tại Thư Viện Việt Nam, nhiều người đã vào thắp hương cho các vị tướng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Buổi Văn Nghệ do Biệt Đội Văn Nghệ và ký giả Du Miên tổ chức có sự tham dự của niên trưởng Trần Ngọc Thống, nguyên Đại Tá, Trưởng Phòng Tổng Quản Trị Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH, ông cũng là đồng tác giả với Thiếu Tá Hồ Đắc Huân và Trung Úy Lê Đình Thụy biên soạn cuốn “Lược Sử QL.VNCH”, một cuốn lược sử rất giá trị từ hình thức đến nội dung. Mới đây ông lại ấn hành Kỷ Yếu Tổng Quản Trị, một cuốn Kỷ Yếu chuyên về việc Tổ Chức, Điều Hành Phòng Tổng Quản Trị rất đầy đủ chi tiết mà những nhà biên khảo quân sử cần phải có.
Một vị sĩ quan cao cấp khác là cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng Tỉnh Quảng Ngãi, một vị quan đầu tỉnh được dân chúng Quảng Ngãi và thuộc cấp yêu mến và kính nể vì tánh tình hiền lành, đạo đức, luôn đặt tinh thần trách nhiệm, lo cho dân cho nước, và hiện nay không một sinh hoạt cộng đồng nào thiếu vắng ông.
Ngoài ra, ban tổ chức cũng giới thiệu một niên trưởng khác là ông Nhan Hữu Hậu, phục vụ trong Phủ Tổng Thống VNCH. Trước khi khai mạc buổi văn nghệ, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải cho biết tại phòng trưng bày sách và các cổ vật Việt Nam bên cạnh hội trường, Thư Viện có lập bàn thờ các vị Tướng tuẫn tiết và mọi người có thể qua thắp cho các vị trên một nén hương.

Trong lúc đó, ông Vũ Long Sơn Hải mời hai người lính làm thơ nổi tiếng trong cộng đồng là ông Trạch Gầm và nhà báo Thanh Huy có bút hiệu là Bình Sa lên đọc thơ do các ông sáng tác. Nhà thơ Trạch Gầm trong những lần xuất hiện trước đây ông thường đọc thơ do ông viết cho bạn lính của ông nên những vần thơ luôn có chữ “Mày, Tao.”

Hôm thứ Bảy trong ba bài thơ “Đêm Qua Ta Mơ,” “Gọi Tên Cha,” và “Tâm Thật Thà” không thấy những tiếng “Mày, Tao” xuất hiện nhưng là những lời thơ như oán như than, như nức nở nghẹn ngào trong cảnh đất nước sắp rơi vào tay giặc thù phương Bắc như trong bài “Tâm Thật,” có đoạn Trạch Gầm viết:

“ Có một điều con hiểu/ Nước mất thì nhà tan/Nhà tan thì Địa Ngục/Mở cửa thay Thiên Đàng/Có một điều con hiểu/ Niết Bàn cũng trống trơn/Khi nhà tan nước mất/ Sân chùa cũng cô đơn…”

Sau ba bài thơ của nhà thơ Trạch Gầm, ông cựu quan ba Nguyễn Thanh Huy lên diễn ngâm bài thơ do ông sáng tác “Tổ Quốc Gọi Là Lên đường,” bài thơ đã được nhạc sĩ Trường Hải phổ nhạc và ca sĩ Quốc Anh trình bày nhiều lần. Bài thơ kêu gọi gái trai lên đường cứu nước, lấy máu đào tô thắm non sông... và cũng là bài thơ cho biết ông đã theo tiếng gọi Tổ Quốc, lên đường đánh Việt Cộng cách đây hơn nửa thế kỷ.

Bài thơ chấm dứt cũng là lúc chính thức khai mạc với phần chào cờ và mặc niệm. Các chị em phụ nữ trong Biệt Đội Văn Nghệ được ông Biệt Đội Trưởng khoác cho mỗi chị một bộ quân phục đủ các binh chủng Hải, Lục, Không Quân trông cứ như là những nữ quân nhân oai hùng dưới quyền nữ Thiếu Tá Trần Thị Huy Lễ (Tổng Hội Trưởng Tổng Hội Nữ Quân Nhân QL/VNCH).

Biệt Đội đã hát quốc ca Việt Nam và sau đó còn hát nhiều nhạc phẩm khác về lính và đặc biệt nhạc phẩm “Lục Quân Việt Nam” mà không một quân nhân VNCH nào không thuộc nằm lòng. Chương trình lẽ ra có lời chào mừng của nhà báo Du Miên nhưng trong lúc này ông bận đi lo chuyện bầu cử cộng đồng, xem có liên danh nào gian lận để ông còn nói ra trên đài VNA/TV cho đồng hương biết, nên phần chào mừng và cám ơn quý niên trưởng, chiến hữu và đồng hương, mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải kiêm luôn.

Ông lính mũ đỏ này cũng rất cẩn thận, ngoài việc giới thiệu quý niên trưởng, các cơ quan truyền thông hiện diện, ông còn xướng danh cả những người đóng góp cho chương trình từ năm, mười đồng đến những khay thức ăn, những phần cơm ngon miệng và nước uống tinh khiết đều được ông phổ biến không sót một người, và chương trình văn nghệ cứ thế tiếp diễn cho đến khi các ca sĩ trong Biệt Đội hết hơi, khan cổ, ông Biệt Đội Trưởng mới chấm dứt trong tiếng vỗ tay rất lâu của mọi người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising