Sunday, 26/03/2017 - 05:37:17

Buổi lễ giỗ Tổ ngành Kim Hoàn Nam California

Bài THANH PHONG

STANTON - Chủ nhân các tiệm kim hoàn cũng như những người sinh sống bằng nghề kim hoàn đã tổ chức buổi Giỗ Tổ vào tối thứ Sáu, ngày 24 tháng 3, 2017 tại Diamond Seafood Restaurant, thành phố Stanton, Nam California.


Bàn thờ Tổ ngành Kim Hoàn (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước giờ khai mạc, ông Phạm Minh Ánh, Hội Trưởng Hội Kim Hoàn Nam Cali trả lời câu hỏi của Viễn Đông, và ông cho biết, “Từ xưa đến nay Giỗ Tổ ngành Kim Hoàn thường làm vào tháng Hai âm lịch, mình tùy theo hoàn cảnh mà tổ chức cho phù hợp với địa phương, như hôm nay ở đây mình làm thì bên Houston, Texas họ cũng làm, còn San Jose đã tổ chức trước đây hai ngày.”

Hỏi về danh tánh vị Tổ Sư ngành Kim Hoàn là ai?
Ông Hội Trưởng Phạm Minh Ánh cho biết, “Tổ Sư có hai ông, trên internet có ghi rõ, có hai dòng, một dòng con, một dòng cha nên có người tổ chức giỗ Tổ theo dòng cha, có người giỗ Tổ theo dòng con. Trước đây khi còn ở Saigon thì tổ chức giỗ Tổ vào ngày 8 tháng Hai âm lịch, còn ở miền Trung thì tổ chức vào ngày 27 tháng Hai âm lịch.


Cô Lệ Hoa (đứng trên bục) giới thiệu Ban Điều Hành Hội Kim Hoàn Nam California (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Hiện nay, tổng số vừa thợ, vừa tiệm kim hoàn tại Nam Cali khoảng 500 người, còn con số ẩn danh rất nhiều. Riêng buổi giỗ Tổ hôm nay có vài ba trăm người tại Orange County, Long Beach, San Diego và Los Angeles, và buổi tổ chức giỗ Tổ năm 2017 do ông Lưu Sĩ Trí làm Trưởng Ban.”

Trên sân khấu ban tổ chức thiết lập bàn thờ trang trọng có bài vị Tổ và trên bài vị có bốn chữ nổi bật “ Tổ Sư Tọa Vị.” Hai bên có hoa đèn rực rỡ và những giỏ quít tươi tốt gọi là “lộc Tổ.”

Cô Lệ Hoa, người điều hợp chương trình nói mục đích buổi lễ, “Trước là để cùng nhau thắp nén hương cầu nguyện cho ngành kim hoàn được nhiều may mắn; sau là để hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp và phát triển quan hệ làm ăn với các đồng nghiệp từ các nơi tụ về. Để thêm phần hào hứng sẽ có chương trình văn nghệ đặc sắc.”

Sau đó cô Lệ Hoa giới thiệu đoàn trống Thiên Ân biểu diễn màn múa trống, kế tiếp đoàn lân Thiên Ân múa lân chào Tổ và chào mừng mọi người. Tiếng trống múa lân chấm dứt, cô Lệ Hoa mời quý ông: Minh Ánh, Lưu Cầu, Kim Phước, Hiếu Diamond, Ngọc Bích, Minh Hải, Minh Long Phụng, Hý Quách, Quang Hồ và các chị mặc đồng phục áo dài màu hồng lên sân khấu làm nghi thức chào cờ do ông Lưu Sĩ Trí điều hợp.


Nghi thức chào cờ khai mạc ngày giỗ Tổ Kim Hoàn (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Lưu Sĩ Trí, chủ tiệm kim hoàn Jean và Kim Thu, Trưởng Ban Tổ chức đọc diễn văn khai mạc, ông xin các đồng nghiệp lên bái Tổ tạ ơn; xin Tổ phù hộ cho tất cả bà con ngành nghề Kim Hoàn được phồn thịnh, ngày càng phát triển lớn mạnh, phúc lợi dồi dào, nhất là biết thương yêu, đoàn kết với nhau.
Tiếp nối, cô Lệ Hoa mời ông Phạm Minh Ánh, Hội Trưởng có lời chào mừng, cám ơn quan khách và đồng nghiệp Kim Hoàn đã đến tham dự Lễ Giỗ Tổ năm 2017 thật đông đủ. Phần chính là nghi thức lên đèn, dâng hương và dâng rượu cúng Tổ do các ông Minh Ánh, Kim Phước, Kim Hoa, Hiếu Diamond và ông Jean. Các vị trên lên trước bàn thờ thắp hương, vái lạy và dâng rượu mời Tổ. Sau các vị trên, ban tổ chức mời tất cả đồng nghiệp kim hoàn lần lượt lên bái Tổ.

Sau phần nghi lễ, chương trình văn nghệ được mở đầu với ban hợp ca Kim Hoàn Phước Lộc Thọ qua nhạc phẩm “Việt Nam, Việt Nam” do cố nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác. Tiếp nối có các ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung, Lệ Uyên, Carol Kim, Mai Lệ Huyền, Ngọc Thủy, Thanh Thúy, Tuấn Châu, Châu Tuấn và ban nhạc Hoàng Nghĩa trình diễn.

Trong lúc mọi người nhập tiệc, thưởng thức văn nghệ, ban tổ chức bán vé xổ số, mỗi vé $5. Lô độc đắc trúng một lượng vàng 999.9 do ông Hội Trưởng Phạm Minh Ánh bảo trợ. Lô thứ nhì trúng $500 do bác sĩ Trương Văn Như bảo trợ và các lô kế tiếp là 2 khánh vàng và một giỏ hoa do tiệm vàng Kim Mỹ San Diego bảo trợ; một lô trúng $300 tiền mặt do ông Lưu Cầu chủ nhân tiệm Kim Hoa bảo trợ. Cuối cùng, các chị em áo dài hồng lên phát “lộc Tổ” là những trái quit đường ngọt lịm cho mọi người có mặt và chương trình giỗ Tổ kết thúc.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp