Sunday, 13/05/2018 - 11:07:36

Buổi hội thảo với 3 ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Chiều thứ Bảy, ngày 5 tháng 5, 2018, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã tổ chức cuộc họp báo tại 8200 Westminster Blvd, Westminster CA 92683, mục đích để gặp gỡ, đặt câu hỏi với ba ứng cử viên: TS Phạm Kim Long, ông Josh Lowenthal, và ông Greg Haskin, cả ba là ứng cử viên chức Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72. Ngoài ba vị trên còn có ứng cử viên Tyler Diệp, Phó Thị Trưởng TP Westminster cũng là ứng cử viên Dân Biểu cho địa hạt 72 nhưng không được mời tham dự.


Ba ứng cử viên (từ phải) Phạm Kim Long, Greg Haskin và Josh Lowenthal. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mở đầu cuộc họp báo, sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Phát Bùi ngỏ lời chào và cám ơn các cơ quan truyền thông cũng như đồng hương đã đến tham dự. Sau đó ông nói, “Chúng tôi tổ chức cuộc gặp gỡ ba ứng cử viên địa hạt 72, vì nhận thấy địa hạt 72 là địa hạt rất quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam chúng ta. Cá nhân chúng tôi cũng như đa số đồng hương chưa biết rõ hết về lập trường cũng như chương trình hành động của các ứng cử viên này, và với một, hai ứng cử viên khác chúng tôi thấy không phải là đối tượng mà cộng đồng chúng ta cần tìm hiểu nên chúng tôi không mời, chúng tôi chỉ mời các ứng cử viên nào có đường lối phù hợp với đường lối của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali để chúng tôi tìm hiểu thêm.”
Sau đó ông giới thiệu ba ứng cử viên với mọi người. Trong ba ứng cử viên trên chỉ có ông Josh Lowenthal thuộc đảng Dân Chủ, hai người còn lại thuộc đảng Cộng Hòa.

Câu hỏi đầu tiên của ông Phát Bùi, “Xin quý vị trình bày quan điểm của quý vị về tự do, dân chủ và nhân quyền cho đất nước Việt Nam, và sự hỗ trợ như thế nào cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại hải ngoại trong việc họ hỗ trợ người dân trong nước đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải để cho người dân được tự do, dân chủ và tôn trọng quyền con người?”

Ông Josh Lowenthal trả lời, “Là một tiểu thương thành công, tôi mong muốn được đại diện cử tri địa hạt 72 trong đó có cư dân Việt Nam tại Little Saigon. Tôi sẽ tạo sự phồn thịnh cho địa hạt, giúp tăng cường an ninh cho cư dân và hỗ trợ Cộng Đồng Việt Nam trong việc đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải thực thi tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho đồng bào trong nước.”

Ông Greg Haskin trả lời, “Tôi là cư dân địa hạt 72 từ mấy chục năm qua, vợ tôi là Hiệu Trưởng một trường Tiểu Học trong địa hạt, tôi cũng từng làm việc trong chính quyền và trong các văn phòng dân cử. Tôi hy vọng trong cuộc tiếp xúc này sẽ hiểu cộng đồng VN nhiều hơn và trong tương lai sẽ có nhiều cơ hội giúp đỡ cộng đồng VN tốt hơn nhất là trong việc đòi hỏi dân chủ, tự do cho người dân trong nước VN.”
TS Phạm Kim Long trả lời, “Tôi đã từng là Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam từ 2008 đến 2012, là người Việt có tinh thần quốc gia, tôi cũng là tiểu thương gia tự lập nên nếu đắc cử tôi sẽ: Cân bằng ngân sách và giới hạn chi tiêu, Loại bỏ các thủ tục hành chánh lỗi thời, Không chủ trương tăng thuế, không thêm lệ phí mới và kiểm soát biên giới cẩn mật. Tôi cũng tích cực phục hồi nền kinh tế của chúng ta và giúp California phồn vinh trở lại. Người Việt chúng ta đã có nhiều thành công trên mọi lãnh vực nhưng chúng ta cần có tiếng nói của người Quốc Gia tại chính trường Hoa Kỳ, vì thế tôi mong được là tiếng nói đại diện qúy vị đồng hương VN tại địa hạt 72.”

Câu hỏi 2: Nếu có phái đoàn Việt Cộng đến thăm thủ phủ Sacramento, đến thăm quốc hội tiểu bang, quý vị có cùng đi với họ hay quý vị có thái độ thế nào?

Ông Greg Haskin: “Tôi không đi với họ. Nếu họ được mời vào quốc hội, tôi sẽ bỏ ra ngoài ngay, không tiếp xúc với họ để phản đối sự vi phạm quyền tự do, dân chủ và nhân quyền và cho họ biết tôi là đại diện của cử tri người Mỹ gốc Việt ở địa hạt 72 không muốn thấy cán bộ Việt Cộng đến đây”.
Ông Phạm Kim Long: “Là người Việt tỵ nạn Cộng sản, không những tôi phản đối việc mời các phái đoàn Việt Cộng đến Cali mà còn có bổn phận giải thích cho chính quyền biết những người họ mời là ai? Để chính quyền Hoa Kỳ tránh tiếp xúc với những thành phần vi phạm tự do, dân chủ và nhân quyền một cách tồi tệ nhất hiện nay.”

Ông Josh Lowenthal: “Nếu phái đoàn Việt Cộng đến Sacramento, dứt khóat tôi không có mặt mà tôi sẽ về Nam Cali cho quý vị biết tôi phản đối họ. Công ty của tôi làm việc với hầu hết các quốc gia trên thế giới nhưng không bao giờ làm việc với nhà cầm quyền CSVN mặc dù công an CSVN đưa ra nhiều điều dụ dỗ.”
Câu hỏi 3: Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang đệ trình Dự Luật đưa vấn đề Lịch Sử Người Tỵ Nạn và Chiến Tranh Việt Nam vào chương trình giáo dục từ lớp 7 đến lớp 12. Quý vị có ủng hộ nghị sĩ Janet Nguyễn trong vấn đề này không?

TS Phạm Kim Long: “Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm chính đáng và cần thiết này của Nghị Sĩ Janet Nguyễn.”
Ông Greg Haskin: “Nếu đắc cử tôi sẽ hợp tác với nghị sĩ Janet Nguyễn đẩy mạnh Dự Luật này đi đến thành công. Tôi hoàn toàn ủng hộ bà Janet Nguyễn”.

Ông Josh Lowenthal: “Đây là thời điểm tốt nhất cho tôi, không những Dự Luật của bà Janet Nguyễn mà các Dự Luật nào khác có liên quan đến vấn đề tự do, dân chủ Việt Nam tôi đều ủng hộ và vận động đồng viện thông qua, vì hiện nay Đảng Dân Chủ chúng tôi đang nắm ưu thế ở Hạ Viện.”

Sau ba câu hỏi của ông Chủ Tịch Cộng Đồng, một số vị tham dự cũng nêu một số câu hỏi khác và được ba ứng cử viên trả lời thỏa đáng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Khôi đã nói: Phát Bùi ,Janet Nguyễn và Phạm Kim Long là bộ ba tướng sĩ tượng !!!
Người quận Cam đã nói: Tyler Diệp sẽ thắng cử vẻ vang !
Advertising