Thursday, 27/07/2017 - 07:51:42

Buổi gây quỹ của BPSOS thành công tốt đẹp

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Tổ chức phi lợi nhuận BPSOS đã hoạt động trên 35 năm qua với thành tích phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Việt về nhiều phương diện. Vào lúc 6 giờ chiều thứ Bảy, 22 tháng 7, 2017, BPSOS đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst, thành phố Garden Grove, qui tụ hơn 500 đồng hương tham dự.

Cô Trần Khanh Trang (bìa trái) giới thiệu các thành viên BPSOS –CA và ban tổ chức tiệc gây quỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)BPSOS được Cộng Đồng người Việt tỵ nạn trên thế giới biết đến qua chương trình “Cứu Người Vượt Biển” từ sau ngày miền Nam Việt Nam rơi vào tay Việt Cộng. Chương trình Cứu Người Vượt Biển đã chấm dứt từ lâu nhưng BPSOS vẫn tồn tại và chuyển hướng phục vụ. Văn phòng BPSOS trụ sở chính tại 6066 Leesburg Pike, Suite 100 Falls Church, VA.22041. ĐT: (703) 538-2190. Chi nhánh của BPSOS – CA tại nam Cali ở địa chỉ 9842 Bolsa Ave, Suite 205, Westminster, CA 92683. ĐT: (714) 897-2214.

Theo cô Trần Khanh Trang, người điều hợp chương trình buổi tiệc gây quỹ cho biết, hiện nay văn phòng BPSOS – CA tại Westminster đảm nhận các dịch vụ như dạy ESL, học thi quốc tịch, giúp chở người đi bác sĩ, bệnh viện v.v.. Đặc biệt, BPSOS-CA phối hợp với Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) đang làm việc trên một chương trình trong vòng ba năm để khuyến khích một môi trường lành mạnh, không khói thuốc và giảm bớt các bệnh mãn tính trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam.

Chương trình “Cách Tiếp Cận Các Sắc Dân Về Sức Khỏe Cộng Đồng (REACH)” là một trong những nỗ lực của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS) với mục đích làm giảm bớt các bệnh mãn tính, khuyến khích lối sống lành mạnh, giảm bớt sự chênh lệch về sức khỏe, và giới hạn chi phí y tế trong chính phủ và cho người dân.


LM Nguyễn Văn Khải đến thăm hỏi cựu tù nhân lương tâm Vũ Hoàng Hải, người được BPSOS và TS Nguyễn Đình Thắng can thiệp sang định cư tại Hoa Kỳ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

BPSOS cũng công bố một số trường hợp đặc biệt như can thiệp cho chị Nguyễn Thị Tuyết Nga, nạn nhân buôn người của nhà cầm quyền CSVN được định cư tại Mỹ, can thiệp cho trường hợp Mục sư Thạch Xuân Hiền người Khmer bị cộng sản ép bỏ đạo được công nhận tư cách tỵ nạn và được nhập cư Hoa Kỳ, giúp cậu bé A Rôn người Tây Nguyên bị chứng teo cơ chân và bại não được chữa trị, nay đã đi học như những trẻ em khác. Lên tiếng tố cáo sự đàn áp của nhà cầm quyền CSVN, can thiệp cho vợ chồng Mục Sư Nguyễn Công Chính v.v.. Vì những việc làm đó, nhà cầm quyền CSVN đã nhiều lần lên án BPSOS và tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng.

Sau nghi thức khai mạc, TS Nguyễn Đình Thắng ngỏ lời chào mừng và cám ơn quý mạnh thường quân, ân nhân của BPSOS suốt nhiều năm qua luôn hỗ trợ từ tinh thần đến vật chất để BPSOS có phương tiện hoạt động. Ông cũng trình bày trước mọi người về một kế hoạch gọi là Nhóm Liên Kết” (báo Viễn Đông đã tường thuật chi tiết trong số báo ra ngày 22 tháng 7, 2017).

Có mặt trong buổi gây quỹ, Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Khải, một vị Linh Mục trẻ, nổi tiếng trong vụ Thái Hà, Hà Nội có bài chia sẻ khá thú vị. Cha nói, “Hồi cháu còn ở VN, chưa dấn thân gì vào việc giúp đỡ các nạn nhân của chế cộng sản; cháu đọc báo của cộng sản, báo Công An Nhân Dân, báo An Ninh Thế Giới, báo An Ninh Thủ Đô, thỉnh thoảng cháu lại thấy một bài chửi tổ chức BPSOS và TS Nguyễn Đình Thắng. Cháu tò mò, không biết cái tổ chức BPSOS là tổ chức gì và cái anh Nguyễn Đình Thắng là anh nào mà hay thế?

Kinh nghiệm sống ở VN cho cháu thấy, hễ tổ chức nào hay cá nhân nào hay bị bài báo nhà nước cộng sản chiếu tướng thì dứt khoát tổ chức đó hay người đó rất hay. Khi cộng sản càng chửi tổ chức này nhiều thì cháu càng biết một điều, cộng sản giống như con chó dại, giống như con chó điên, giống như con quỷ đỏ bị tổ chức này và TS Nguyễn Đình Thắng điểm đúng huyệt cho nên nó sủa ầm ĩ lên như vậy.

“Thế rồi cách nay khoảng 10 năm, chúng cháu dấn thân đi tìm công lý và sự thật và hòa bình, giúp đỡ các tù nhân thì tự nhiên sao có một bà phụ trách tổ chức phi chính phủ Đông Nam Á mà trụ sở ở Thái Lan, bà tìm đến tu viện Thái Hà và nói rằng, tôi đi họp Tổ Chức Phi Chính Phủ ở Hà Nội nhưng họp ở đấy chán quá. Tôi được TS Nguyễn Đình Thắng giới thiệu là Hà Nội có nhà thờ Thái Hà rất hay, tôi tìm đến đây gặp các vị.

“Thế là bà cứ trốn họp với nhà cầm quyến CSVN và đến nhà thờ Thái Hà, nên cháu mới biết anh Thắng này có theo dõi tình hình ở VN và có theo dõi các sự kiện ở Thái Hà, và anh chủ động tiếp cận với Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ và tiếp cận Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để hai cơ quan đó của Hoa Kỳ thông qua chính phủ Hoa Kỳ tìm đến nhà thờ Thái Hà, trực tiếp gặp các linh mục Thái Hà. Sứ quán Hoa Kỳ hầu như hỏi thăm chúng cháu hàng ngày, nếu không đến trực tiếp thì qua điện thoại, và phái đoàn Bộ Ngoại Giao cũng như phái đoàn Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo trực tiếp gặp chúng cháu ở nhà thờ Thái Hà vào một buổi chiều ở phòng khách tu viện, sau đó anh Scott đại diện trong Ủy Ban trên lại kêu gọi chúng cháu hợp tác chống tệ nạn buôn người.

“Ở Việt Nam bây giờ, nhà cầm quyền cộng sản tổ chức các công ty gọi là Tổ Chức Xuất Khẩu Lao Động. Nguyên cái từ gọi Xuất Khẩu Lao Động các bác đã thấy nó dã man như thế nào, chế độ CSVN coi con người VN như một món hàng cho nên họ gọi là xuất khẩu lao động. Xuất khẩu thì chỉ xuất khẩu hàng hóa chứ đâu có bao giờ xuất khẩu con người? mà họ công khai làm, cái đó rõ ràng là buôn người. Rất nhiều người trở thành nạn nhân, nên tổ chức chống buôn người đã mời chúng cháu cộng tác để chống tệ nạn buôn người và chống đàn áp các tù nhân.
“Ai là người Công Giáo, Tin Lành hay Chính Thống thì đều biết câu chuyện trong Kinh Thánh kể về việc Chúa Giêsu nêu trường hợp một người trên đường từ Giêrusalem xuống Giêricô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy và, đánh nhừ tử và bỏ mặc nằm bên vệ đường. Các Thầy Tư Tế (đạo Do Thái) đi qua không giúp, Rồi một thầy Levi đi tới cũng tránh qua một bên không giúp; cuối cùng có một người Samari, người Samari là kẻ nghịch thù với người Do Thái. Họ đi qua và thấy vậy họ chạnh lòng thương, liền lại gần lấy rượu đổ lên vết thương và băng bó lại rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình đưa về quán trọ săn sóc. Chúa Giêsu mới hỏi người thông luật rằng, Theo ông, ba người ấy, ai là anh em của nạn nhân? Họ bảo Người Samari là anh em của nạn nhân.
“Bây giờ chúng cháu thấy rất nhiều cộng đồng ở VN, nhiều cá nhân và tổ chức ở VN bị cái phường trộm cướp, bị cái quân trấn lột là nhà cầm quyền CSVN nó bắt, nó đánh rất tàn nhẫn mà cháu thấy rất nhiều người làm ngơ, cháu chỉ thấy BPSOS họ ra tay giúp đỡ giống người Samari nhân hậu kia, nên cháu rất kính phục cái tổ chức BPOS và TS Nguyễn Đình Thắng, quả thật họ là những người Samari nhân hậu. Họ không phân biệt tôn giáo mà giúp đến nơi đến chốn …cháu rất cảm phục.”
Linh Mục Nguyễn Văn Khải dẫn chứng vụ Cồn Dầu ở Đà Nẵng sở dĩ còn tồn tại đến hôm nay là nhờ BPSOS, và tổ chức này đã đưa được 150 người ở Cồn Dầu sang định cư tại Hoa Kỳ, nên LM thấy có bổ phận phải cổ vũ BPSOS để họ làm nhiều việc thiện hơn nữa. Bài nói chuyện của Linh Mục Nguyễn Văn Khải bị ngắt quãng nhiều lần vì những tràng pháo tay tán thưởng.
Sau lời phát biểu của LM Nguyễn Văn Khải, tiệc mừng bắt đầu, và một chương trình văn nghệ cũng như xổ số được tiến hành. Nhiều cá nhân, hội đoàn, ngoài việc mua vé dự tiệc còn đóng góp thêm, và mỗi cá nhân, đoàn thể giúp đỡ đều được cô Trần Khanh Trang nêu danh tánh. Kết quả buổi tiệc gây quỹ được xem là rất thành công.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp