Saturday, 26/05/2018 - 10:26:19

Bức thư tuyệt tình

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Để làm giảm bớt mầu đen tối, buồn thảm của một câu chuyện không có gì vui, tôi gượng chọc cười độc giả bằng cái tựa 'Bức Thư Tuyệt Tình.' Thật ra, người viết lá thư mà tôi đem ra thảo luận với quý vị hôm nay là Tổng Thống Donald Trump -nhân vật mà tôi không hình dung ra được việc ông ta ngồi viết thư tình, hoặc thư tuyệt tình; dẫn chứng là ông ta đã không viết, mà chỉ sai luật sư riêng đưa 'tặng' người tình cũ $130,000 để nàng quên đi những phút yêu thương cuồng nhiệt. Lá thư ông viết cho nàng -nếu coi xắp bạc đó là một lá thư- chỉ có toàn là dấu $,$,$ và $.
Điều khó tin thứ nhì là người nhận thư -Chủ Tịch Kim Jong-un; ông thần hỏa tiễn này có nhận, hoặc có viết thư tình bao giờ chưa?
 

Xứng đôi, vừa lứa

Đoạn đầu của lá thư là những lời lẽ ông Trump tuyệt tình với người đẹp Bắc Hàn Kim Jong-un; ông viết, “Người ta nói với tôi là cuộc hẹn gặp do Bắc Hàn đề nghị, nhưng tôi thấy điều đó không đúng. Tôi mong mỏi được gặp ông. Nhưng căn cứ trên lời tuyên bố mới nhất -đầy giận dữ và thù hận- của ông, tôi thấy cuộc hội kiến giữa chúng ta không còn thích hợp nữa. Xin ông coi bức thư này như lời khẳng định là chúng ta sẽ không gặp nhau tại Tân Gia Ba. Ông có nói về khả năng nguyên tử của ông, nhưng khả năng nguyên tử của chúng tôi lại vô cùng to lớn và hùng mạnh hơn; to và mạnh đến mức tôi cầu nguyện xin Thượng Đế đừng bắt tôi phải sử dụng đến nó.


Đây là một đoạn tôi vừa trích dịch.
Và đây là nguyên văn lá thư mang chữ ký đã trở thành quen thuộc với nhiều người.

Tổng thống còn viết tweeter nói là ông buồn lắm, buồn vì phải hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh với ông Kim.
Trong bối cảnh một buổi 'lễ' ký ban hành luật -với hoạt cảnh buồn thảm: quý vị cận thần nghiêm chỉnh chắp tay trước bụng chờ tổng thống ký xong là vỗ tay, tổng thống tuyên bố quân đội Hoa Kỳ sẵn sàng trên mọi mức sẵn sàng để trừng phạt Bắc Hàn, nếu Kim giở quẻ.
Và dù Bắc Hàn có 'hiền như ma soeur' thì cuộc trừng phạt khe khắt nhất vẫn cứ tiếp tục. Nguyên nhân của bài vọng cổ 'tuyệt tình ca' là Phó Tổng Thống Mike Pence lên đài Fox News để được phỏng vấn về thỏa ước giải giới nguyên tử sắp ký kết giữa Bắc Hàn và Mỹ
Ông Pence hiền lành, có tài chịu đấm ăn xôi, nghiêm chỉnh lập lại công thức hòa ước của ông John Bolton -cố vấn an ninh quốc gia- dập theo khuôn thỏa ước Mỹ đã ký với lãnh tụ Libya, Đại Tá Muammar el-Qaddafi; ông này dâng nạp hết vũ khí hóa học, cơ xưởng nguyên tử cho Mỹ và Tây Âu để rồi cuối cùng bị giết trong một cuộc nổi dậy do Mỹ yểm trợ.
Phụ Tá Ngoại Trưởng Bắc Hàn Kim Kye-kwan lên tiếng chỉ trích ông Bolton, và cho là bất cứ lối thoát nào khác cũng tốt hơn việc ký thỏa ước với Mỹ, để rồi bị giết như Qaddafi.
Trong đoạn chót của lá thư tuyệt tình, Trump viết, “Nếu thay đổi ý kiến, xin ông cứ gọi hoặc viết thư cho tôi. Thế giới này, nhất là Bắc Hàn đang mất đi cơ hội xây dựng một nền hòa bình vĩnh cửu, và một xã hội giầu có, sung túc. Mất mát đó quả là nỗi buồn thấm thía của lịch sử.”
 Ông Kim nói Bắc Hàn sẽ không bao giờ đi vào con đường buồn thảm của Libya và Iraq, để nhận lãnh số phận đáng thương trong tay những siêu cường. Triết lý đó, tuy đã quá cùn, quá mòn, nhưng vẫn cứ đúng.
Tuy nhiên, ông tưởng Trung Quốc không là một siêu cường ư?
Trong câu chuyện 'không lấy gì làm vui' này, ông Kim vẫn có một kỷ vật vô giá: bức thư tuyệt tình mang một trong những chữ ký đồ sộ nhất thế giới. Ông đừng xé, đừng liệng đi.
Cất đấy, một nghìn năm sau đem bán như một cổ vật, kỷ niệm để đời do một quái nhân ký.
Được giá lắm đó.
(ndt)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising