Tuesday, 19/03/2019 - 10:12:40

Bức ảnh mẹ con VN thắng giải là ảnh dàn cảnh, nhưng vẫn đẹp

Bức ảnh “Niềm Hy Vọng Của Mẹ” của ông Edwin Ong Wee Kee đã thắng giải lớn HIPA.

  

Một tấm hình gây cảm xúc mạnh cho người xem đã không thật sự là ảnh được chụp bất ngờ hay chụp một cách tự nhiên, mà thật ra là ảnh được dàn cảnh cho các nhiếp ảnh gia tài tử đến Việt Nam có dịp chụp hình nghệ thuật.

Mới đây giải thưởng Hamdan International Photography Award (HIPA) 2019 đã được trao cho ông Edwin Ong Wee Kee, một nhiếp ảnh gia từ Mã Lai Á. Bức ảnh mà ông gởi đi dự thi là ảnh một người mẹ sắc tộc thiểu số Việt Nam đang bế một con trong tay và đèo một em bé trên lưng.

Giải nhất dành cho bức ảnh mang tựa đề “Niềm Hy Vọng Của Mẹ” (Mother’s Hope) của ông Edwin Ong Wee Kee đã kèm theo món tiền thưởng là $120,000 Mỹ kim.

Thế nhưng ngay sau khi ông thắng giải, cư dân mạng xã hội liền cung cấp một số hình ảnh cho thấy cảnh tượng mẹ và hai con này là cảnh dàn xếp. Một tấm hình trên Facebook cho thấy một nhóm nhiếp ảnh gia đang xúm xít chụp hình người phụ nữ với hai đứa con nói trên.

HIPA là giải quốc tế nổi tiếng và được xem là giải chụp hình với tiền thưởng lớn nhất thế giới. Mỗi năm vẫn có nhiều tay chụp hình từ khắp thế giới (không biết từ Quận Cam này có ai không?) gởi ảnh đến dự thi.

Giải Hamdan International Photography Award do Quốc Vương Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum sáng lập năm 2011. Ông là vua của xứ dầu hỏa Dubai.

Chủ đề của giải HIPA năm nay là “Hy Vọng.” Cùng với bức ảnh Mẹ Con VN của ông Edwin Ong Wee Kee, trong những ảnh khác thắng giải có hình ảnh biểu tình kêu gọi sự ủng hộ cho những người tị nạn Palestine, và hình những thợ săn chim ưng tại Mongolia.

Về bức ảnh Mẹ Con VN thắng giải của ông Kee, hội HIPA viết: “Bức ảnh của ông ghi lại một khoảng khắc khốc liệt của con người. Đây là một người mẹ bị khiếm khuyết về khả năng phát ngôn, nhưng điều đó không ngăn cản bà bày tỏ cảm xúc của một người mẹ Việt Nam, một người mẹ tỏa ra một niềm hy vọng và sức mạnh bảo vệ con của bà.”

Mặc dù HIPA không cấm ảnh dàn cảnh được dự thi, ông Kee từng quảng bá như là hình ảnh của ông là hình chụp tự nhiên.

Trang PND Pulse từng viết về bức ảnh thắng giải của ông Kee: “Ông tự mô tả mình là một người đam mê chụp ảnh nghệ thuật, mặc dù việc làm toàn thời gian của ông là một y sĩ bán thuốc bắc cổ truyền Trung Hoa.

"Ông đã không sắp đặt cho việc chụp bức ảnh này tại Việt Nam, mà chỉ có được bức ảnh trong lúc dừng chân để chụp hình trong một chuyến du lịch.”

Thế nhưng ông Ab Rashid, một nhiếp ảnh gia và sáng lập tạp chí chụp hình Street Photo BD Magazine, đã chứng minh PND Pulse nói sai, bằng việc cung cấp một bức ảnh khác được chụp trong cùng thời gian ông Kee bắt được tấm ảnh thắng giải.

Bức ảnh đó cho thấy nhiều nhiếp ảnh gia đang tụ tập để chụp một phụ nữ cùng hai con tương tự như trong hình của ông Kee.


Bức ảnh đăng trên Facebook cho thấy một nhóm nhiếp ảnh gia đang chụp hình một phụ nữ với hai con tương tự của ông Kee. Ông này có thể là người mặc áo thun trắng ở dưới, vì áo có chữ Malaysia, quê hương của ông. (Ab Rashid)

Một nguồn tin cho biết phụ nữ này là người Hmong, sống tại tỉnh Yên Bái. Bà đã tình cờ có mặt gần nơi nhóm du khách ngoại quốc đang đi chụp hình dã ngoại. Họ xin bà dừng lại để họ chụp hình và bà đồng ý.

Trang mạng Pics of Asia viết về tấm ảnh chứng minh: “Thêm một bức ảnh cho thấy một nhóm người tham gia một chuyến đi chụp hình. Họ vây quanh một đối tượng và chụp hình từ góc cạnh tương tự như của ông Kee.”

Trang mạng này viết tiếp: “Chụp hình dàn cảnh và thắng giải là cách thức nhanh nhất, một cách đi tắt để được nổi tiếng. Và lẽ đương nhiên sự nổi tiếng sẽ mang đến tiền bạc cho bạn.

“Chúng ta đều biết rằng một khi bạn thắng một giải lớn thì tiền sẽ tới và tạp chí National Geographic sẽ tìm đến bạn để mời bạn đi chụp hình khắp thế giới.

“Thật đáng buồn, rất đáng buồn.”

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising