advertisements
Thursday, 05/03/2020 - 07:38:14

BS Li Wenliang được vinh danh, từng báo động và chết vì Covid-19


Hình ảnh Bác Sĩ Li Wenliang từng được đặt ở nơi tưởng niệm dã chiến bên ngoài trường đại học UCLA tại Los Angeles giữa tháng Hai, 2020. (Mark Ralston/ AFP via Getty Images)


BẮC KINH - Chính phủ Trung Quốc đã vinh danh một số nhân viên y tế chống dịch Covid-19, bao gồm những người đã qua đời trong cuộc chiến như Bác Sĩ Li Wenliang (Lý Văn Lượng). Ủy Ban Y Tế Quốc Gia, Bộ An Sinh Xã Hội, Cơ quan Quản Lý Y Học Cổ Truyền Trung Quốc, đã đồng loạt vinh danh 427 cá nhân và 113 tổ chức trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19, đồng thời truy tặng danh hiệu cho 34 nhân viên y tế đã qua đời.
Trong những người được vinh danh ngày thứ Năm có bác sĩ nhãn khoa Li Wenliang ở Vũ Hán, Hồ Bắc, 1 trong 8 người đầu tiên cố gắng cảnh báo về sự bùng phát của "virus giống SARS," nhưng bị cảnh sát địa phương khiển trách. Anh qua đời hôm 7 tháng 2 vì chính loại virus này, dẫn đến làn sóng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.
Nhiều người nói rằng chính quyền địa phương nợ anh một lời xin lỗi vì đã cáo buộc anh “tung tin giả.” Thông tin đó "lẽ ra là cảnh báo có thể giúp đất nước tránh được cuộc khủng hoảng lớn về sức khỏe cộng đồng,” theo Hoàn Cầu thời báo, tờ báo thuộc Nhân Dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản Trung Quốc.
Trong số 34 nhân viên y tế đã qua đời được vinh danh, có 21 người đến từ tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm dịch bệnh tại Trung Quốc. Nhân viên y tế ở Trung Quốc, đặc biệt là tại tâm dịch Hồ Bắc, đang đối mặt với nhiều rủi ro, trong bối cảnh các bệnh viện bị quá tải, thiếu nhân lực và thiết bị y tế. Nhà chức trách Trung Quốc cuối tháng trước cho biết, 3,387 nhân viên y tế ở nước này đã bị nhiễm coronavirus, với hơn 90% ở Hồ Bắc.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements