Tuesday, 27/08/2019 - 06:44:08

Brazil từ chối nhận cứu trợ Amazon nếu Pháp không xin lỗi


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (bên trái) ngồi cạnh Tổng Thống Brazil ông Jair Bolsonaro tại Hội Nghị G20 ở Osaka, Nhật cuối tháng 6, 2019. (Getty Images)


BRASILIA – Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro vào thứ Ba nói rằng, ông muốn Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron rút lại “những lời xúc phạm,” trước khi Brazil cân nhắc việc chấp nhận khoản viện trợ $20 triệu Mỹ kim từ các nước G7 để giúp đối phó vụ cháy rừng Amazon.
Hai lãnh đạo đang vướng vào cuộc tranh cãi cá nhân trong những ngày gần đây, sau khi ông Bolsonaro mỉa mai tuổi tác của phu nhân ông Macron, và cáo buộc lãnh đạo Pháp không tôn trọng chủ quyền của Brazil. Đáp lại, ông Macron gọi ông Bolsonaro là kẻ nói dối, và nói rằng các phụ nữ Brazil sẽ cảm thấy xấu hổ về tổng thống của họ.

Các đám cháy tại rừng Amazon đang gây ra một cuộc khủng hoảng lớn cho chính phủ cực hữu của Tổng Thống Bolsonaro. Lãnh đạo Brazil đang mất dần ủng hộ trong nước và bị cô lập trên chính trường quốc tế, do sự thờ ơ của ông trước vụ cháy rừng.
Điều này có thể khiến Brazil bị mất các thỏa thuận thương mại quan trọng và ảnh hưởng ngành kinh doanh nông sản, vốn là một phần quan trọng trong nền kinh tế đang suy thoái của Brazil. Tuy nhiên, đề nghị viện trợ từ các nước G7 đã gây ra các phản ứng trái ngược trong chính phủ của ông Bolsonaro. Một số viên chức biết ơn vì sự hỗ trợ này, trong khi một số người khác lại cho rằng đây là thủ đoạn của các nước giàu nhằm phá hoại chủ quyền lãnh thổ của Brazil.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising