Thursday, 15/11/2018 - 08:27:35

Bốn cựu cán bộ dự án Ethanol Phú Thọ bị khởi tố


Từ trái là bốn nghi can Tuấn, Thủy, Thái và Tâm.

PHÚ THỌ - Dự án tốn $64 triệu vẫn dang dở, bế tắc, có nguy cơ không hoàn tất. Công an đã bắt Nguyễn Xuân Thủy, 57 tuổi, nguyên Phó Phòng Đầu Tư Dự Án); Khương Anh Tuấn, 43 tuổi, nguyên Phó Phòng Thương Mại); Hoàng Đình Tâm, 37 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Tài Chính - Kế Toán. Bốn người này đều thuộc công ty Dầu và Nhiên Liệu Sinh Học Dầu Khí.

Một người thứ năm chưa bị bắt nhưng bị cấm rời nhà là Lê Thanh Thái, 58 tuổi, Trưởng Phòng Thương Mại của công ty nói trên.

Quyết định khởi tố bốn nghi can nằm trong tiến trình mở rộng một vụ án được gọi là vụ án Ethanol Phú Thọ.
Trước đây, vào tháng 6, công an đã bắt Vũ Thanh Hà, 56 tuổi, cựu Tổng Giám Đốc công ty với cùng tội danh.
Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ (Ethanol Phú Thọ) là dự án sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Dự án có vốn đầu tư $102 triệu, khởi công từ tháng Sáu 2009 trên diện tích 50 hecta (chủ yếu là đất lúa của nhân dân 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương, huyện Tam Nông, Phú Thọ).

Đây là một trong ba dự án sản xuất Ethanol nhiên liệu của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) song đến nay chưa hoàn thành do nhà thầu Tổng Công Ty Xây lắp Dầu Khí (PVC) ngưng xây dựng từ tháng 11, 2011. Hai tập đoàn PVN và PVC từng được điều hành bởi Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh. Hai ông cán bộ gộc này đã lãnh án tù mút mùa, có thể chết trong tù.

Theo kết luận của Thanh Tra Chính Phủ, dự án Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn $64 triệu nhưng đến thời điểm thanh tra tháng 9, 2016 vẫn dang dở, bế tắc. Thiệt hại bằng lãi suất kể từ khi dự án dừng thi công đến ngày 30/4/2018 là $27 triệu Mỹ kim.
(Nguồn Tin Mới)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising