Monday, 11/11/2019 - 07:30:36

Bolivia: Bạo động bùng nổ sau khi tổng thống từ chức


Cảnh sát bắt hai người ủng hộ cựu Tổng Thống Evo Morales tại La Paz ngày thứ Hai, 11 tháng 11, 2019. (Getty Images)


LA PAZ – Nhiều tòa nhà tại thủ đô La Paz đã bị cướp phá và phóng hỏa trong đêm Chủ Nhật, sau khi Tổng Thống Evo Morales tuyên bố từ chức. Bạo lực bùng phát tại thủ đô La Paz của Bolivia đêm Chủ Nhật, khi những người ủng hộ cựu Tổng Thống Evo Morales đụng độ với người biểu tình đối lập. Hàng loạt vụ cướp phá và phóng hỏa cũng xảy ra, khiến nhiều tòa nhà tại La Paz bốc cháy.
Waldo Albarracin, thành viên phe đối lập Bolivia, cáo buộc người ủng hộ Morales đã đốt phá nhà riêng của ông. Dinh thự của cựu tổng thống Bolivia cũng bị đập phá và vẽ bậy sau khi ông di chuyển tới khu vực khác.
Cựu Tổng Thống Morales tiếp tục chỉ trích phe đối lập, cho rằng ông là nạn nhân của một âm mưu đảo chính. "Thế giới và những người yêu nước Bolivia không chấp nhận cuộc đảo chính này. Họ không bao giờ từ bỏ tôi và tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi họ,” ông Morales viết trên Twitter hôm thứ Hai.

Một số quốc gia Mỹ Latin tỏ ý ủng hộ cựu thủ tướng Bolivia, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) kêu gọi tổ chức bầu cử lại. Nga cáo buộc phe đối lập Bolivia đã gây ra tình trạng bạo lực, trong khi Hoa Kỳ hối thúc chính quyền dân sự kiểm soát tình hình tại quốc gia này.
Cựu Tổng Thống Evo Morales tuyên bố từ chức hôm Chủ Nhật, sau khi quân đội và cảnh sát quay sang ủng hộ phong trào biểu tình, kêu gọi ông rời ghế. Morales trở thành tổng thống bản địa đầu tiên của Bolivia vào năm 2006.
Ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 sau khi tòa hiến pháp bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống. Phe đối lập cáo buộc có gian lận trong kết quả bầu cử và kêu gọi tổ chức bỏ phiếu lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements