Sunday, 06/01/2019 - 09:57:32

Bỏ việc bèo công chức, bán xôi ở vỉa hè khá hơn


Xôi của anh Nam trông cũng ok. (VNN)

HÀ NỘI - Bỏ việc sau hơn 1 năm làm tại một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 2 triệu đồng ($85)/tháng, Vũ Văn Nam về bán xôi sáng trên vỉa hè. Đến nay, nhờ bán xôi, anh có lợi tức gấp 10 lần, giúp gia đình sống sung túc.

Từ 8 giờ sáng, ngồi bán gần hết thúng xôi trên vỉa hè ở làng Gạ, huyện Phú Thượng, Tây Hồ, anh Nam kể với báo VNN, “Tôi bán xôi được sáu năm rồi. Mỗi ngày tôi bán hết một thúng, toàn khách quen mua ăn thôi.”

Trước kia anh từng tốt nghiệp trường Đại Học Tài Nguyên và Môi Trường chuyên ngành Quản Lý Đất Đai. Ra trường, anh xin vào làm địa chính xã - công việc đúng chuyên ngành lại là công chức nhà nước, ổn định, khá nhàn và không bị áp lực. Thế nhưng, đi kèm với đó, lương mỗi tháng chỉ được hơn $85 một tháng.

Làm được hơn một năm thấy không đủ sống, lại không có tương lai nếu không biết luồn lách, mánh mung, anh quyết định nghỉ việc.

“Khi tính toán chuyện nghỉ việc, tôi bị ba mẹ phản đối vì đã tốn tiền học đại học mà giờ lại về làm công việc tay chân là bán xôi. Song, tôi nghĩ, làm nhà nước thì không thể đủ sống, chẳng lẽ vì an nhàn mà chịu nghèo khổ hoài,” anh tâm sự.

Nghỉ việc để đi bán xôi, lúc mới đầu anh học nấu xôi trắng theo công thức mẹ anh chỉ dẫn. Song, anh Nam vẫn thấy cực nhọc, vất vả vì phải thức khuya dậy sớm. Khi đó, do khách chưa quen nên ngày chỉ có khoảng 40 khách mua, lợi tức không cao như bây giờ nhưng cũng hơn nhiều so với thời làm công chức nhà nước.
 

Nam bán xôi ở vỉa hè. (VNN)

Làm được một thời gian anh bắt đầu nấu nhiều loại xôi hơn như: xôi dừa, lạc, đỗ, ngô, gấc, xéo, đậu đen. Công việc anh làm cũng quen dần, đặc biệt việc chọn nguyên liệu và chia tỷ lệ nấu không mất nhiều thời giờ như trước, hay chỉ cần ngửi mùi hương là biết xôi đã chín hay chưa.

Qua ngày tháng, kinh nghiệm nấu xôi của anh ngày một phong phú. Anh học hỏi được nhiều hơn nên xôi ngon hơn, thơm dẻo hơn, khách tới mua cũng tăng gấp bốn lần so với trước. Kéo theo đó, doanh thu tăng lên $170 mỗi ngày.

Ngoài công việc bán xôi trên vỉa hè Hà Nội hàng ngày, Nam còn nhận đặt làm xôi cho các nhà hàng, khách sạn, các cỗ cưới, giỗ.

Thay vì làm giờ hành chính ngày 8 tiếng như trước kia, công việc bán xôi đòi hỏi anh phải thức khuya dậy sớm. Để nấu ra được những gói xôi thơm dẻo, gạo phải được vo sạch, sau đó ngâm chừng bốn tiếng đồng hồ thì mang ra đãi, rồi tiếp tục ngâm thêm khoảng 10 tiếng nữa.

Trước khi nấu, xóc gạo là công đoạn vất vả nhất. Phải xóc gạo thật kỹ, đều thì xôi mới ngon, tơi và không bị nát. Thời gian hấp xôi cũng mất cả tiếng đồng hồ. Trong quá trình hấp, khi nước sôi phải cắm đũa xung quanh chõ cho hơi nước thoát lên đều thì xôi mới chín khô. Đến lúc gần chín thì mở nắp, vẩy chút nước rồi bớt lửa. Xôi ngon là xôi đủ độ dẻo, hạt xôi bóng, không nát.

“Thường để xôi ngon thì phải hấp hai lần. Lần thứ nhất hấp vào chiều hôm trước, khi chín dỡ ra ngoài cho xôi nguội. Sáng sớm hôm sau, tôi lại dậy từ 4 giờ sáng cho xôi vào nấu tiếp lần hai rồi mới mang đi bán, như thế mới bảo đảm độ dẻo và thơm của xôi,” Nam cho biết.

Anh tiết lộ trung bình mỗi ngày anh bán cả tạ xôi, mỗi tháng trừ đi chi phí anh lời túi hơn $1,200.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising