advertisements
Thursday, 09/09/2021 - 08:40:57

Bộ Tư Pháp kiện luật hạn chế phá thai của Texas


Những người biểu tình tại New York chống luật cấm phá thai tại Texas hôm thứ Năm, 9 tháng 9, 2021. (Desiree Rios/ Bloomberg via Getty Images)


Bộ Tư Pháp chuẩn bị khởi kiện đạo luật hạn chế phá thai của tiểu bang Texas.

“Đạo luật này hoàn toàn đi ngược lại hiến pháp, so với các tiền lệ của Tối Cao Pháp Viện,” Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland nói ngày thứ Năm. “Các tiền lệ này vẫn còn hiệu lực, theo như vụ kiện Planned Parenthood vs. Casey. Do đó, một tiểu bang không có quyền cấm một phụ nữ ra quyết định phá thai, trước khi phôi thai này có khả năng tồn tại.”

Đạo luật của Texas là đạo luật hạn chế phá thai nghiêm khắc nhất Hoa Kỳ. Nó cấm mọi bác sĩ thực hiện việc phá thai sau khi phôi thai có nhịp tim, hoặc thai kỳ 6 tuần, thường là trước cả khi một phụ nữ nhận ra rằng họ có thai.

Đạo luật chỉ có một ngoại lệ duy nhất dành cho các trường hợp khẩn cấp y tế, và không cho phá thai đối với cả những trường hợp có thai do cưỡng hiếp hay loạn luân.

Điểm đặc biệt của đạo luật của Texas là đưa ra trừng phạt bằng biện pháp dân sự, thay vì hình sự, cho phép người khởi kiện được bồi thường $10,000 nếu họ thắng kiện, từ đó khuyến khích người dân khởi kiện những người tìm kiếm dịch vụ phá thai sau 6 tuần, và những người hỗ trợ phụ nữ phá thai.

Đạo luật của Texas đã gây phẫn nộ cho những người ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ. Ngược lại, nhiều tiểu bang bảo thủ nói rằng họ sẽ bắt chước văn bản luật của Texas để ban hành lệnh cấm tương tự trong tiểu bang của họ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements