Saturday, 04/02/2017 - 09:09:54

Bộ Tư Pháp kháng án yêu cầu khôi phục lệnh cấm nhập cảnh

Những người biểu tình chống sắc lệnh của ông Trump tại phi trường Reagan ở Arlington, Virginia. (Paul J. Richards/ Getty Images)

 

WASHINGTON DC – Hôm thứ Bảy, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã kháng án chống lại mệnh lệnh của một thẩm phán liên bang, vốn yêu cầu tạm ngừng thực hiện lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Donald Trump. Vào tuần trước, Tổng Thống Trump đã ra lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với công dân từ 7 nước Hồi giáo trong vòng 90 ngày, tạm ngừng nhận người tị nạn trong 120 ngày, và ngừng vô thời hạn việc tiếp nhận người tị nạn Syria.

Đến thứ Sáu vừa qua, Thẩm phán liên bang James Robart, thuộc thành phố Seattle, tiểu bang Washington, đã yêu cầu tạm ngừng thực hiện sắc lệnh nêu trên. Yêu cầu này có tác dụng tạm thời nhưng có hiệu lực toàn Hoa Kỳ. Vào tối thứ Bảy, Bộ Tư Pháp đã nộp đơn kháng án tại Tòa kháng án Hoa Kỳ địa hạt 9, yêu cầu tòa hủy bỏ mệnh lệnh của Thẩm phán Robart, khôi phục hiệu lực của lệnh hành pháp của tổng thống.

Trước đó, vào vài giờ sau phán quyết của Thẩm phán Robart, Bộ Nội An thông báo đình chỉ mọi hành động hạn chế nhập cư, và sẽ quay lại các trình tự kiểm tra thông thường như vẫn thực hiện từ lâu nay. Tuy nhiên, cơ quan này hối thúc Bộ Tư Pháp kháng án trong “thời gian sớm nhất có thể.” Các thẩm phán dự kiến sẽ quyết định về đơn kháng án bao gồm Quan Tòa William Canby, được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Jimmy Carter; Richard Clifton – được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Bush; và Michelle Friedland – được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Obama.

Thẩm phán Robart, được bổ nhiệm bởi Tổng Thống George W. Bush, cho rằng sắc lệnh của Tổng Thống Trump đã ảnh hưởng đến người dân về các mặt như giáo dục, việc làm, và quyền tự do di chuyển. Đáp lại, Tòa Bạch Ốc nói rằng: “Mệnh lệnh của tổng thống nhằm bảo vệ quốc gia, và ông có quyền hiến định và trách nhiệm để bảo vệ người Mỹ.” Đích thân Tổng Thống Trump cũng chỉ trích ông Robart trên mạng xã hội Twitter vào sáng thứ Bảy, nói rằng: “Ý kiến của người được gọi là thẩm phán này là điều hết sức lố bịch và sẽ bị hủy bỏ.”

Vào sáng ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng, những người trước đây bị cấm nay sẽ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ, theo mệnh lệnh của Thẩm phán Robart. Nhiều hãng hàng không cũng cho phép người từ 7 quốc gia bị cấm lên các chuyến bay đến Hoa Kỳ, bao gồm Qatar Airways, Iberia, Air France, Etihad và Lufthansa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp