advertisements
Wednesday, 17/06/2020 - 05:16:43

Bộ trưởng thống nhất Nam Hàn xin từ chức


Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn Kim Yeon-chul trong hình chụp buổi dự lễ mừng năm mới tại Imjingak Pavilion ở Paju, Nam Hàn gần khu vực phi quân sự ngày 25 tháng Giêng, 2020. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

 

SEOUL - Bộ Trưởng Thống Nhất Nam Hàn Kim Yeon-chul vào thứ Tư đã xin từ chức, một ngày sau khi Bắc Hàn cho nổ Văn Phòng Liên Lạc Chung Liên Triều ở khu Kaesong. Lên tiếng trước các phóng viên, Bộ Trưởng Kim yeon-chul nói ông nhận “tất cả trách nhiệm trong việc quan hệ Liên Triều suy yếu,” và ông “rất tiếc vì không thể thực hiện mong muốn của người dân Nam Hàn cũng như hy vọng hòa bình, thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.”

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in chưa chấp nhận đơn từ chức của ông Kim.

Bộ Thống Nhất Nam Hàn là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề trong quan hệ với Bắc Hàn. Ông Kim trở thành bộ trưởng vào tháng 4 năm ngoái và được giao nhiệm vụ bắt đầu các cuộc đàm phán vốn đã bị đình trệ nhiều tháng, sau ba hội nghị liên Triều năm 2018.

Ông Kim đệ đơn xin từ chức chỉ một ngày sau khi Bắc Hàn dùng thuốc nổ phá hủy Văn Phòng Liên Lạc Chung Liên Triều Tiên ở thành phố Kaesong, biên giới Bắc Hàn. Văn phòng được xây dựng theo Tuyên Bố Panmunjom, được Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un ký với Tổng Thống Moon Jae-in trong hội nghị ngày 27 tháng 4, 2018.

Việc phá hủy tòa nhà được xem là sự trả đũa của Bình Nhưỡng sau khi một nhóm người đào tẩu ở Nam Hàn sử dụng bong bóng bay để thả truyền đơn vào Bắc Hàn.

Yoon Do-han, phát ngôn viên của Tổng Thống Moon, tuyên bố Nam Hàn sẽ “không tiếp tục chịu đựng những bình luận và hành động vô nghĩa” của Bắc Hàn, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements