Friday, 12/07/2019 - 07:51:40

Bộ Trưởng Lao Động từ chức vì giúp giảm án cho tội phạm tình dục

HOA THỊNH ĐỐN – Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết Bộ Trưởng Lao Động Alex Acosta đã vừa từ chức, sau khi bị chỉ trích dữ dội vì từng giúp giảm hình phạt cho phạm nhân tình dục Jeffrey Epstein, trong vụ án vào hơn một thập niên trước.

Tỷ phú Epstein, 66 tuổi, bị bắt tại New York vào cuối tuần trước và bị truy tố tội lạm dụng tình dục hàng chục cô gái trẻ ở New York và Florida. Vụ bắt giữ này khiến dư luận chú ý đến một thỏa thuận nhận tội trước đó của Epstein, vốn bị chỉ trích là quá nhẹ tay.
Vào năm 2008, tỷ phú Epstein cũng từng bị điều tra về các cáo buộc tình dục. Ông Acosta, khi đó là công tố viên liên bang ở Florida, đã đề nghị Epstein nhận 1 tội danh, để đổi lấy việc được hủy mọi cuộc điều tra liên bang đang diễn ra.

Epstein sau đó nhận tội dụ dỗ người dưới 18 tuổi hoạt động mại dâm, một cáo trạng ở mức tiểu bang và chỉ liên quan đến 1 nạn nhân. Việc nhận tội này khiến Epstein phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục và ngồi tù 1 năm.

Trong khi đó, các cáo trạng liên bang có thể khiến Epstein nhận án chung thân nếu bị kết tội. Thỏa thuận nhận tội này giữa ông Acosta và Epstein hiện đang bị chỉ trích là quá nhẹ.
Vào thứ Sáu, ông Acosta đã xuất hiện cùng Tổng Thống Trump trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, cho biết ông từ chức vì không muốn vụ án của Epstein trở thành một vụ rắc rối lớn hơn. Tổng Thống Trump nói việc từ chức là quyết định chủ động từ phía ông Acosta, và khen ngợi Bộ Trưởng Lao Động là một người rất tài năng. Ông Trump cho biết đã bổ nhiệm Phó Bộ Trưởng Lao Động Patrick Pizzella làm quyền bộ trưởng cho cơ quan này. Việc từ chức của ông Acosta sẽ có hiệu lực sau 1 tuần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements