Tuesday, 23/04/2019 - 07:59:14

Bộ Ngân Khố không nộp hồ sơ thuế của tổng thống cho Quốc Hội

Bộ Ngân Khố không nộp hồ sơ thuế của tổng thống cho Quốc Hội

Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin đã không nộp hồ sơ thuế của Tổng Thống Donald Trump cho Quốc Hội theo hạn chót là thứ Ba, mở ra khả năng về một cuộc chiến pháp lý giữa Quốc Hội và chính phủ. Hành động của Bộ Ngân Khố, vốn đã được đoán trước, có thể sẽ khiến Chủ Tịch Richard Neal của Ủy Ban Quản Lý Thuế Hạ Viện ra lệnh triệu tập để đòi hồ sơ thuế của ông Trump, mở đầu cho một cuộc chiến pháp lý có thể sẽ đi đến Tối Cao Pháp Viện.

Ông Neal trước đó đã ra hạn chót là 5 giờ chiều thứ Ba để Sở thuế IRS nộp hồ sơ thuế cá nhân và thuế kinh doanh trong 6 năm của ông Trump. Tuy nhiên, đến hết ngày thứ Ba, ủy ban quốc hội vẫn chưa nhận được hồ sơ này. Sau khi thời hạn trôi qua, ông Mnuchin đã gởi thư tới ông Neal, nói rằng ông sẽ “ra quyết định cuối cùng” về việc có nộp hồ sơ thuế của ông Trump hay không, vào ngày 6 tháng 5. Đây là lần thứ hai chính phủ không nộp hồ sơ thuế theo yêu cầu của Hạ Viện, kể từ khi ông Neal đòi cung cấp các thông tin này vào ngày 3 tháng 4.

Trong thư gởi Dân Biểu Neal, Bộ Trưởng Mnuchin nói ông đang hỏi ý kiến của Bộ Tư Pháp, và gọi yêu cầu của ông Neal là “chưa từng có tiền lệ.” “Bộ Ngân Khố không thể thực hiện theo yêu cầu của quý vị trừ khi chúng tôi xác định rằng các yêu cầu này phù hợp với luật pháp,” ông Mnuchin viết.

Trump nhận lời mời thăm Anh của Nữ Hoàng Elizabeth II

LONDON – Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Anh vào tháng 6 năm nay, dù 1.9 triệu người dân nước này từng ký tên phản đối việc ông thực hiện chuyến thăm cấp chính phủ. Điện Buckingham hôm thứ Ba thông báo Tổng Thống Trump sẽ thăm chính thức Anh quốc vào ngày 3 đến 5 tháng 6 theo lời mời của Nữ Hoàng Elizabeth II.

Tổng Thống Trump và Đệ Nhất Phu Nhân Melania là cặp vợ chồng tổng thống Hoa Kỳ thứ ba nhận được vinh dự này từ nữ hoàng. Tổng Thống Trump cũng sẽ tham gia các cuộc hội đàm với Thủ Tướng Anh Theresa May, trong bối cảnh bà đang vận động ủng hộ cho thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Washington và London.

"Anh và Hoa Kỳ có quan hệ đồng minh sâu sắc và lâu dài, bắt nguồn từ sự tương đồng về lịch sử và lợi ích chung,” bà May nói, đồng thời cho rằng chuyến thăm của ông Trump là cơ hội củng cố mối quan hệ vốn gần gũi giữa hai nước trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, an ninh và quốc phòng. Đáp lại, Tòa Bạch Ốc cũng cho biết chuyến đi này sẽ tái khẳng định "quan hệ vững chắc và đặc biệt" giữa hai đồng minh.

Bà May hồi tháng 1/2017 từng mời ông Trump thực hiện chuyến thăm cấp chính phủ tới Anh quốc, khi bà tới Washington chỉ vài ngày sau khi tổng thống Hoa Kỳ nhậm chức. Lời mời của bà May khi đó được cho là nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ đối với Anh trong quá trình đàm phán rời Liên Âu (EU). Tuy nhiên, kế hoạch này bị trì hoãn sau khi thỉnh nguyện thư phản đối chuyến thăm nhận được 1.9 triệu chữ ký. Khi ông Trump tới thăm chính thức Anh hồi tháng 7, 2018 trên đường công du châu Âu, hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình khiến cảnh sát phải điều động đến 10,000 nhân viên để trấn áp.

Joe Biden sẽ thông báo tranh cử vào thứ Năm

PHILADELPHIA – Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden sẽ công bố chiến dịch tranh cử tổng thống vào thứ Năm, theo một số nguồn tin cho biết. Ông Biden sẽ thông báo kế hoạch tranh cử bằng video, và tổ chức một buổi quyên tiền vào chiều thứ Năm tại Philadelphia. Buổi vận động tranh cử chính thức đầu tiên của ông dự kiến diễn ra vào thứ Hai tuần tới tại thành phố Pittsburgh, tiểu bang Pennsylvania.

Cảnh sát giải cứu 2 trẻ nhỏ bị nhốt trong chuồng

TULELAKE – Một người đàn ông và một phụ nữ đã bị bắt vào tuần trước, sau khi cảnh sát phát hiện 2 trẻ nhỏ bị nhốt trong các ngăn chuồng gắn sát vào tường, tại một ngôi nhà có các hoạt động liên quan đến ma túy và tội phạm, tại Modoc County ở miền bắc California. Ramon Zendejas và bạn gái là Mercadies Williams, đều 25 tuổi, bị bắt vào ngày 19 tháng 4 sau khi cảnh sát Modoc County khám xét nhà của họ tại Tulelake, nằm gần biên giới California – Oregon.

Trong quá trình xét nhà, các cảnh sát phát hiện 2 trẻ nhỏ, mỗi bé bị nhốt trong các chiếc nôi “đã được điều chỉnh,” được mô tả là giống như các chuồng chó, được chồng lên nhau và gắn sát vào vách tường phòng ngủ. Lực lượng an ninh cũng tìm thấy một phòng điều chế tinh chất cần sa, ma túy đá methaphetamine, cùng 3 khẩu súng và nhiều hộp đạn. Hai em bé đã được giao cho Cơ quan bảo vệ trẻ em. Zendejas và Williams đều bị truy tố tội gây nguy hiểm cho trẻ em, và bị cấm sở hữu súng đạn sau này. Zendejas cũng sẽ bị truy tố thêm các tội tàng trữ và sản xuất chất bị cấm. Mỗi nghi can đang bị giam với mức tiền tại ngoại là $10,000 Mỹ km. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến cảnh sát Modoc County bố ráp ngôi nhà của 2 nghi can.

Hơn 12,000 thành viên hội Nam Hướng Đạo Sinh là nạn nhân bị lạm dụng tình dục

MINNESOTA – Theo hồ sơ tòa án vừa được công bố hôm thứ Ba, một chuyên gia, người đang làm việc với Hội Nam Hướng Đạo Sinh (Boy Scouts) tiết lộ rằng hội này có thể đã có đến 7,819 thủ lãnh và các tình nguyện viên là những kẻ lạm dụng tình dục, trong suốt lịch sử hoạt động của hội. Hơn 7,800 kẻ lạm dụng này được cho là đã tấn công tình dục 12,254 nạn nhân. Các con số này được công bố bởi luật sư Jeff Anderson, người sở hữu hãng luật thường đại diện cho các nạn nhân bị lạm dụng, và đang tham gia nhiều vụ kiện liên quan đến việc các linh mục lạm dụng tình dục.

Các thông tin này được cung cấp cho tòa án trong một phiên tòa bắt đầu từ tháng 1 năm nay, về một vụ lạm dụng tình dục trẻ em tại Minnesota. Một trong các chuyên gia cho lời khai là Tiến Sĩ Janet Warren, giáo sư khoa Tâm lý và Khoa học tâm thần tại Đại học Virginia. Bà Warren cho biết bà có “hợp đồng tư nhân” với Boy Scouts trong 5 năm qua, đánh giá cách hiệp hội này giải quyết các vụ lạm dụng tình dục trong thời gian từ năm 1944 tới 2016. Bà Warren nói bà và các phụ tá đã kiểm tra lại hồ sơ của các tình nguyện viên không đủ tiêu chuẩn của Boy Scout, và xác định rằng có “7,819 người đã liên quan đến việc lạm dụng tình dục trẻ em.” “Khi kiểm tra toàn bộ số hồ sơ, chúng tôi xác định 12,254 nạn nhân,” bà Warren nói.

Luật sư Anderson công bố các con số này trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, nói rằng 130 tên trong số những kẻ ấu dâm này đang sống tại New York, và có thể phải đối mặt với hậu quả pháp lý. Đầu năm nay, các nhà lập pháp New York đã phê chuẩn luật Child Victims Act, cho phép điều tra mọi cáo buộc lạm dụng tình dục xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements