Wednesday, 17/01/2018 - 07:56:16

Bộ Chính Trị và những "quả đấm thép" đấm vào mặt dân

Bài HÒA GIA 

Đâu đó giữa phố phường Hà Nội, trên đại dương bao la, nơi những khu nhà ổ chuột,... những thanh niên tuổi 20, con nhà nghèo, phải bỏ học, vào đời mưu sinh ở từ thời niên thiếu. Những chàng trai ấy có người sẵn sàng hiến nhân đạo, có người vật lộn với phong ba, có người xả thân trong biển lửa để cứu đồng loại qua cơn hiểm nghèo.

Nhiều người nói giới trẻ ngày nay đi ngược lại xu hướng truyền thống. Tuy vậy, các gương sáng điển hình cho thấy, một lớp người năng động, xông xáo, quên mình trong công việc dù đó là những công việc khắc nghiệt nhất của ngư dân, công nhân xây dựng, lính cứu hỏa. Đồng tiền kiếm được đã khó, giữ gìn sinh mạng trong cơn hiểm nghèo càng khó hơn, nhưng họ đã dám xả thân, tình nguyện.

Sức mạnh quái ác của đồng tiền khiến không ít kẻ mờ mắt, những kẻ khác cậy có tiền là cư xử độc ác với người khác nhất là những người nghèo. Sẵn sàng bỏ tiền để thuê đủ mọi hạng người nhúng tay vào tội ác.
Nhưng ở đất nước chúng tôi, không mấy ai đem tiền bạc trao cho những con người cao cả, để họ, vì lòng chính trực, đức bao dung, dùng bạc tiền làm từ thiện, cứu người, cứu đời. Những bạn trẻ long đong trên đường mưu sinh lập ngiệp phải đem mồ hôi, nước mắt, xương máu thậm chí sinh mạng của mình ra trả giá cho cuộc mưu sinh. Nghĩ đến họ tôi không khỏi liên tưởng đến những kẻ ăn may ở đời, mở ti vi là thấy những tấm gương showbiz vươn lên làm giàu, những người mẫu điều hành hàng loạt công ty, và các chân dài được đại gia chống lưng sở hữu nhiều biệt thự!

Ở đất nước tôi, mọi lĩnh vực đều đang phát triển vô cùng mạnh mẽ với một nền kinh tế đặc biệt bao dung. Bao dung đến mức, mọi người đều có cơ hội làm giàu và làm giàu thực sự không khó, nếu không muốn nói là vô cùng dễ dàng. Từ những Vũ nhôm đến Lý Nhã Kỳ, một Vũ nhôm sĩ quan tình báo của Tổng Cục 5, một Lý Nhã Kỳ tình nhân của cán bộ Tổng Cục 5 Lê Trương Hiền Hòa, Chiến sĩ công an tình báo, giữ vai trò Giám Đốc Trung Tâm Phát Triển Du Lịch Sài Gòn.

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc và Lý Nhã Kỳ

Hai nhân vật lừng lẫy này, một anh làm vua đầu cơ bất động sản, một chị là bà hoàng giữ mắc xích rửa tiền từ những vụ cướp đất ở Thủ Thiêm và nhiều nơi khác ở Sài Gòn, kiếm lời hàng tỷ Mỹ kim (xin dẫn nguồn: https://chantroimoimedia.com/ 2017/02/08/luc-dang-sau-ly- nha-ky/)

Có những tập đoàn bao trùm các lĩnh vực kinh tế, chính trị và an ninh với nhau, chẳng hạn như Tập đoàn Công Nghiệp Tàu Thủy Việt Nam (Vinashin), Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN), Tập Đoàn Công Nghiệp Than - Khoáng Sản Việt Nam (TKV).

Những vụ án kinh tế cực lớn với những con số tham nhũng hoặc thất thoát lên tới hàng chục nghìn tỷ VND đã cho thấy mô hình các tập đoàn kinh tế nhà nước cùng với những chính sách liên quan đã lộ rõ rất nhiều bất cập cần được giải phẫu và chạy chữa ngay.

Lâu nay, dư luận cả nước rất bất mãn về việc những dự án, những gói thầu hàng ngàn tỷ, do đảng ưu ái phân công những kẻ bất tài vô dụng điều hành, nên làm ăn thua lỗ. Do đó, những khối tiền khổng lồ này, là mồ hôi nước mắt của nhân dân, nay coi như đổ sông đổ biển.

Các tập đoàn kinh tế một thời được cho là những “Quả đấm thép” nhưng rõ ràng những thông tin bi đát gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông về hiệu quả thật sự của những “quả đấm” ấy.

Nhớ lại vào đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, nhà nước cho ra đời các tổng công ty 90/91. Một số nhà lãnh đạo cho rằng, đó sẽ là những “quả đấm thép” của nền kinh tế Việt Nam. Đón trước xu thế hội nhập, chúng ta cần phải có những “tờ rớt” (Trust) xuyên quốc gia. Các tổng công ty này sẽ cạnh tranh ngang ngửa với các tập đoàn lớn trên thế giới; không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn vươn ra các nước khu vực và thế giới. Song, qua gần 17 năm, “quả đấm thép” chỉ đấm vào mặt nhân dân.

Mới đây, một loạt cán bộ lãnh đạo của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN) cũng bị khởi tố, tạm giam. Con số thất thoát, thua lỗ của các dự án thuộc PVN cũng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. Rồi Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam cũng có nhiều dự án thua lỗ nặng nề, một số tập đoàn khác là Caosu Việt Nam cũng trong tình trạng tương tự.


Lý Nhã Kỳ và Lê Trương Hiền Hòa

Các đại án liên tục được phanh phui trong năm 2017, một mặt cho thấy những nỗ lực trong công cuộc chống tham nhũng, nhưng cũng cho thấy nhân dân đã bị hút máu và đất nước bị rút ruột, tàn phá đến thế nào!
Điểm qua một vài vụ thất thoát/gây thiệt hại của các Tập đoàn/ngành kinh tế "mũi nhọn" trong vòng 10 năm qua:

- Tập đoàn Vinashin: $3.8 tỉ Mỹ kim
- Vụ Giang Kim Đạt -Vinashinlines: $11.2 triệu
- Tập đoàn Than -Khoáng sản: gần $660 triệu
- Tập Đoàn Cao Su: hơn $365 triệu
- Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam (PVN): $35 triệu
- Riêng PVC là công ty con của PVN thất thoát tới $150 triệu
- Tập đoàn Điện lực (EVN): 6 tháng đầu năm 2016 báo lỗ gần $44 triệu. EVN là tập đoàn nhà nước có mức vay nợ lớn nhất và phần lớn là nợ được chính phủ bảo lãnh, $9.7 tỷ Mỹ kim, chiếm tới 37.3% tổng nợ vay được Chính phủ bảo lãnh.

- Hiện, chỉ riêng ngành công thương đã có 12 dự án/doanh nghiệp kém hiệu quả với tổng mức đầu tư tới $277 triệu, lỗ lũy kế $704 triệu.

- Phạm Công Danh- nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng, gây thiệt hại $792 triệu.
- Hà Văn Thắm -nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank làm thiệt hại hơn $66 triệu.
- Năm đại án khác đã khởi tố là Sacombank, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển VN (BIDV).

- Bầu Kiên và các lãnh đạo Ngân Hàng ACB gây thiệt hại gần $75 triệu.
- Vụ tham nhũng tại Agribank gần $110 triệu.

- Vụ Huỳnh Thị Huyền Như ở VietinBank chiếm đoạt hơn $216 triệu.
Điều đáng quan tâm nhất giờ đây là thu hồi số tài sản thất thoát ra sao? Vì vụ Trịnh Xuân Thanh làm thất thoát hơn $132 triệu nhưng số tiền gia đình "khắc phục hậu quả" chỉ là $88,000 - muối bỏ bể so với khối tài sản tới cả triệu USD của TXT.

Mấy năm trước, mỗi vụ thất thoát mới dừng ở chục tỷ, rồi trăm tỷ nhưng càng về sau, mỗi vụ cứ nghìn tỷ, chục nghìn tỷ, trăm nghìn tỷ…

Nỗi đau từ những “Quả đấm thép” còn đó, những con tàu, ụ nổi hàng trăm triệu USD đang như những bãi phế liệu lênh đênh trên biển. Vinalines chẳng hạn - một cựu lãnh đạo bị tuyên án tử hình. Bao nhiêu lãnh đạo của các tập đoàn nhà nước đã vào tù? Tất nhiên là do họ có tội thì bị pháp luật trừng phạt. Nhưng bỏ tù hết cán bộ lãnh đạo sai phạm thì cũng chẳng thu được mấy đồng trong hàng trăm ngàn tỉ đồng thất thoát đó.

Điển hình Đinh La Thăng. Khi trả lời câu hỏi của Hội Đồng Xét Xử là “Bị cáo có nắm được năng lực tài chính và kinh nghiệm của PVC không mà lại chỉ định thầu cho đơn vị này?” Ông Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là "do chủ trương của Bộ Chính Trị"!

Nói rõ về việc này, ông Thăng khẳng định: trong kết luận của Bộ Chính Trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh. Bởi vậy, việc triển khai nghị quyết của Bộ Chính Trị là để phát triển kinh tế, chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.
Vậy thì trong vụ án này, Bộ Chính Trị ĐCSVN chính là thủ phạm, với vai trò là kẻ chủ mưu gây nên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising