advertisements
Friday, 21/05/2021 - 07:37:37

Bitcoin lại rớt giá sau tuyên bố của Trung Quốc

(Getty Images)

 

BẮC KINH - Vừa quay về mốc $40,000 Mỹ kim được một ngày, tiền ảo Bitcoin lại giảm mạnh xuống mức $37,000, sau khi Trung Quốc tiếp tục có thông điệp cứng rắn với thị trường tiền điện tử.

Sau cuộc họp của Ủy Ban Kiểm Soát Tài Chính, vào cuối ngày thứ Sáu, Bắc Kinh ra thông báo khẳng định cần có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ hệ thống tài chính.

"Phải cấm việc khai thác và kinh doanh Bitcoin, đồng thời ngăn chặn rủi ro từ người đầu tư cá nhân lan sang xã hội. Cần duy trì hoạt động trơn tru của thị trường chứng khoán, cũng như nghiêm khắc trừng trị các hoạt động chứng khoán, tài chính bất hợp pháp,” thông báo viết.

Ngay lập tức, Bitcoin giảm giá hơn 6.3% xuống dưới $37,000 Mỹ kim. Thị trường tiền ảo và đồng Bitcoin gần đây chao đảo mạnh khi liên tiếp nhận tin xấu, và mới chỉ trở lại mốc $40,000 Mỹ kim được một ngày.

Đây là lần thứ hai trong tuần Trung Quốc đưa ra thông điệp cứng rắn với tiền ảo. Trước đó hôm 19 tháng 5, nước này cũng cảnh báo về rủi ro của tiền ảo, và nhắc lại việc cấm các tổ chức tài chính cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến loại tiền này. Đến thứ Năm, Hoa Kỳ cũng cho biết muốn siết chặt giao dịch tiền ảo, để ngăn nạn trốn thuế.

Theo truyền thông, hành động của Trung Quốc có lẽ là một trong các nỗ lực để mở đường cho đồng yuan điện tử.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) là một trong những tổ chức đầu tiên phát triển tiền ảo của riêng mình. Cơ quan dự trữ liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Năm cho biết sẽ sớm công bố một báo cáo về lĩnh vực tiền ảo của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng, các hành động liên tiếp cho thấy Trung Quốc muốn tìm cách kiểm soát thị trường tiền ảo, vốn là loại tài sản dễ bay hơi.

"Họ nói rằng đây là một nỗ lực để kiểm soát rủi ro của thị trường. Nhưng đây là tín hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ không phải là thị trường màu mỡ cho tiền số, trừ khi PBOC kiểm soát nó,” một chuyên gia nói.

Giá Bitcoin còn có thể sẽ tiếp tục giảm. Một số nhà phân tích thị trường dự đoán đồng tiền này có thể xuống mốc $30,000 Mỹ kim. Những biến động trong tuần đã khiến nhiều nhà đầu tư vội vã bán tháo tiền ảo, phá hư dự đoán rằng tiền ảo sẽ trở nên ổn định hơn khi lĩnh vực này trưởng thành.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements