Friday, 24/05/2019 - 06:42:38

Biên Phòng đưa hàng trăm di dân lậu đến California


Những người tình nguyện đang nói chuyện với những dân nhập cư từ Trung Mỹ muốn được tị nạn tại Hoa Kỳ tại San Bernardino, California ngày 22 tháng 5, 2019. Kể từ tuần qua, những di dân bị bắt tại biên giới Mỹ-Mễ được xe bus chở đến đây để vào thủ tục cứu xét đơn xin tị nạn của họ. (Getty Images)

 

SAN DIEGO - Biên Phòng Hoa Kỳ cho biết rằng họ sẽ đưa phi cơ đến vận chuyển những gia đình di dân lậu từ Nam Texas đến San Diego để làm các thủ tục thanh lọc và họ cũng đang xem xét các chuyến bay đến Detroit, Miami và Buffalo, New York.

Các chuyến bay là dấu hiệu mới nhất về cách Lực Lượng Biên Phòng đang vật lộn để theo kịp số lượng lớn các gia đình Trung Mỹ đang đến biên giới Hoa Kỳ với Mễ Tây Cơ, đặc biệt là ở Texas. Di chuyển người di cư đến những nơi ít đông đúc hơn dự kiến sẽ phân phối khối lượng công việc đồng đều hơn bởi biên phòng Texas không đủ nhân viên và chỗ để tạm giữ những người bị bắt.

Các chuyến bay từ Rio Grande Valley tại Texas đến San Diego bắt đầu cuối tuần qua và sẽ tiếp tục vô thời hạn ba lần một tuần, với mỗi chuyến bay chở 120 đến 135 người, ông Douglas Harrison, giám đốc khu vực tạm thời của Biên Phòng San Diego nói với báo chí.

“Chúng tôi không có ngày kết thúc,” Harrison nói với các phóng viên. “Đây là một hoạt động dự phòng. Chúng tôi đã cung cấp cho người dân ở Rio Grande Valley một số cứu trợ."

Kế hoạch bay từ Thung lũng Rio Grande đến Detroit, Miami và Buffalo là sơ bộ, Harrison nói. Các chính quyền địa phương đang nghiên cứu các sân bay có sẵn và khả năng các nhóm phi lợi nhuận cung cấp hỗ trợ tạm thời.

Chính phủ liên bang đang dùng bốn xe buýt mỗi ngày di chuyển từ Rio Grande Valley đến Laredo, Texas, khoảng 100 dặm (160 km). Ngoài ra còn có một chuyến bay hàng ngày ký hợp đồng thông qua Di Trú Hoa Kỳ và Hải quan đến Del Rio, Texas, khoảng 275 dặm (440 km).

Các quản lý ở Rio Grande sẽ thu thập thông tin tiểu sử và kiểm tra y tế trước khi đưa người di cư đến San Diego trên các chuyến bay do ICE ký hợp đồng, ông Harrison cho biết.

Những di dân sẽ đi từ phi trường quốc tế San Diego đến một trạm Biên Phòng, nơi họ sẽ được lấy dấu vân tay, phỏng vấn và sàng lọc lại các vấn đề y tế. Những thủ tục thường mất nhiều giờ tại trạm này.

ICE sẽ quyết định thả hay giam giữ các gia đình ở San Diego.

Thực tế thì từ tháng 10, ICE thường nhanh chóng thả các gia đình ở Hoa Kỳ với thông báo yêu cầu họ trình diện tại tòa án di trú để cứu xét đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Các chuyến bay từ Texas đến Nam California sẽ tăng thêm áp lực đối với San Diego Rapid Response Network, một mạng lưới liên minh gồm các nhóm tôn giáo và dân sự đứng ra cung cấp nơi trú ẩn tạm thời cho các gia đình xin tị nạn kể từ khi có những đợt thả di dân bất hợp pháp lớn bắt đầu vào tháng 10, do chính phủ liên bang thực hiện nhằm gây gánh nặng cho các địa phương chống chính sách di trú của Tổng Thống Donald Trump. Trước sự tốn kém do việc cưu mang các dân nhập cư lậu đang diễn ra, Hạt San Diego đã kiện chính quyền Trump để thu hồi chi phí.

Mạng Lưới Phản Ứng Nhanh San Diego cho biết họ sẽ giúp chỗ ở những người di cư đến từ Texas, giống như tổ chức đã làm cho hàng ngàn người di cư ở California. Mạng lưới cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một nơi trú ẩn lâu dài ở San Diego dành cho những người di cư.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguy quan đã nói: tai sao khong cho ho ve noi xuat phat ?
advertisements
advertisements