advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 08:20:33

Biển Đông: Trung Cộng gia tăng tập trận, Mỹ đưa máy bay B-52 tới cảnh cáo


Hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và mẫu hạm USS Ronald Reagan đang tập dượt trong vùng biển Phi Luật Tân năm 2016. (U.S. Navy)

Tình hình tại Biển Đông đang trở nên nghiêm trọng, trong lúc thế giới vẫn đang bận quan tâm đến đại dịch Covid-19. Những nguồn tin từ cuối tuần qua cho thấy Trung Cộng đang gia tăng tập trận tại Biển Đông, cùng lúc Hoa Kỳ đưa hàng khong mẫu hạm và oanh tạc cơ hạng nặng tới vùng biển đang nổi sóng này.

Tàu Hải Cảnh 5402 của Trung Cộng đã tiến sát mỏ Lan Tây của Việt Nam từ hôm thứ Bảy, 4/7, và đến sáng thứ Hai ngày 6/7 thì tàu này di chuyển với tốc độ 14 hải lý/giờ về hướng tây bắc, tại vị trí cách mỏ Lan Tây khoảng 23 hải lý về phía đông nam, cách giếng dầu hỏa LD-2P thuộc mỏ Lan Đỏ khoảng 13 hải lý về phía nam đông nam.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ đang tập trận ở biển Đông, gửi thông điệp cảnh cáo đến Trung Cộng. Đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của Hải Quân Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Mục đích nhằm cải thiện năng lực phòng không và các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn tầm xa. Nội dung tập trận gồm các chuyến bay với cường độ cao, mô phỏng năng lực tác chiến ở mức độ cao nhằm đánh giá khả năng tác chiến của các máy bay trên hai hàng không mẫu hạm USS Ronald Regan và USS Nimitz.

Các nguồn tin quốc tế cho biết oanh tạc cơ B-52H đã bay thẳng từ Hoa Kỳ đến Biển Đông tham gia tập trận với hai mẫu hạm. Rạng sáng thứ Hai, Bộ Tư Lệnh Không Kích Toàn Cầu (AFGSC) thuộc Không Quân Hoa Kỳ đã xác nhận một máy bay thả bom chiến lược B-52H đã cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, tiểu ang Louisiana, bay suốt 28 tiếng tới Biển Đông, tham gia tập trận chung với hai mẫu hạm USS Nimitz và USS Ronald Reagan tại Biển Đông.

 Bộ Tư Lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh sự xuất hiện của B-52H sau một hành trình dài cho thấy “cam kết của Hoa Thịnh Đốn đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.”

Song Zhongping  (Tống Trung Bình), một chuyên gia quan sự của Trung Cộng, nhận định trên Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) qua bản dịch của BBC: “Cuộc tập trận của Mỹ chỉ đơn thuần là một màn phô diễn để khỏa lấp sự mất mặt của mình trong việc kiểm soát đại dịch, và điều nay cho thấy họ đã đánh mất lá bài Hồng Kông sau khi Trung Cộng ban hành luật An Ninh Quốc Gia nên phải chuyển trọng tâm sang Biển Đông và Đài Loan để ngăn chặn Trung Cộng.”

Tờ báo đảng Global Times của Trung Cộng khoe tiếp: “Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Trung Cộng nên bất cứ mẫu hạm nào của Hoa Kỳ di chuyển ở khu vực đều bị theo dõi chặt chẽ và nhắm bắn với nhiều loại vũ khí chống mẫu hạm như DF-21D và DF-26 ma cả hai đều được coi như hỏa tiễn diệt hàng không mẫu hạm.”

Trước lời đe dọa từ Bắc Kinh, trên Twitter, sĩ quan truyền thông của Hải Quân Hoa Kỳ hồi đáp: “Các mẫu hạm đang ở đó. Hai mẫu hạm đang hoạt động trong vùng bien quốc tế trên Biển Đông. USS Nimitz và USS Ronald Reagan không sợ bị hăm dọa.”

Ngoài Biển Đông ngoài khơi Việt Nam, Trung Cộng cũng đồng loạt tập trận tại hai vùng biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Báo chí Trung Cộng đã thách thức thế giới khi gọi ba vùng biển là “ba chiến khu chính.”

Giới chuyên gia nhận định, quân đội Mỹ đang tái bố trí lực lượng trên toàn cầu, để tập trung đối phó Trung Cộng. Mỹ đang di chuyển lực lượng từ Âu Châu, Trung Đông sang vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương, và chuyển hướng từ chiến đấu trên bộ sang không chiến và hải chiến.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements