Saturday, 02/04/2016 - 10:36:38

Biển Đông tiếp tục dậy sóng, tàu chiến Mỹ sắp "tuần hành 12 hải lý"

 Một tàu tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ.

HOA KỲ - Trước đây ông Tập Cận Bình khẳng định “Trung Quốc không có ý định quân sự hóa Biển Đông. Mới đây, ông Tập khi gặp ông Obama ở Washington lại nói “Trung Quốc không bằng lòng thái độ hành xử của Hoa Kỳ ở Biển Đông.”

Rõ ràng hai bên đã không nhường nhau chút nào. Hải Quân Hoa Kỳ đang có kế hoạch đưa chiến hạm đi sát với các quần đảo đang có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông vào đầu tháng 4.  Đây sẽ là lần thứ 3 Hoa Kỳ đi vào vòng 12 hải lý quanh các đảo do Trung Quốc rêu rao có chủ quyền. Trong hai lần trước, Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ, nhưng chỉ theo dõi tàu chiến Hoa Kỳ từ xa và phản đối miệng mà thôi.

Thời điểm chính xác của cuộc tuần tra và danh tính chiếc tàu thực hiện nhiệm vụ tế nhị - mà chắc chắn sẽ bị Trung Quốc kịch liệt phản đối – hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ khẳng định sẽ thực hiện các chuyến đi này, nhằm đề cao quyền tự do hải hành trong khu vực.

Hiện nay, trong khu vực Biển Đông, Hoa Kỳ có hàng không mẫu hạm loại tấn công USS Stennis đang hoạt động. Một nguồn tin cho hay một chiến hạm thuộc loại nhỏ sẽ thực hiện sứ mạng sắp đến. Các chuyên gia quân sự cho là có thể Bãi San Hô Mischief Reef, nơi đang bị Philippines tranh chấp với Trung Quốc, sẽ là nơi chiếc tàu đi sát vào. Năm 2014, Trung Quốc đã xây dựng kiên cố trên bãi san hô này.

Đảo Mischief Reef, vốn bình thường bị ngập nước khi thủy triều lên, hiện là nơi có 1 trong 3 phi đạo mà Trung Quốc đã cho xây dựng gấp rút ở Biển Đông cho máy bay quân sự lên xuống.  Tin tức về chuyện Hải Quân Hoa Kỳ sẽ lại thực hiện tuần tra được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng Thống Obama tiếp Tập Cận Bình ở Washington, trong đó ông Tập nói thẳng với ông Obama là 'Trung Quốc không chấp nhận việc tuần tra của Hải Quân Hoa Kỳ.”
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lổi nhấn mạnh: 'tuy chúng tôi ủng hộ tự do hải hành trong khu vực, nhưng nhất quyết chống đối bất cứ quốc gia nào lợi dụng chiêu bài này để xâm hại đến chủ quyền của chúng tôi.”

Giới quan sát đang ngóng chờ xem, liệu Bắc Kinh sẽ phản ứng như thế nào khi chỉ vài ngày tới, chiến hạm Hoa Kỳ lại tiến vào vòng 12 hải lý một đảo nào đó ở Biển Đông.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp