advertisements
Thursday, 17/03/2022 - 09:11:29

Biden lên án Putin là "tên độc tài sát nhân"


Tổng Thống Joe Biden đang phát biểu tại tiệc ăn trưa St. Patrick's Day ở Quốc Hội ngày 17 tháng 3, 2022. (Nicholas Kamm/ AFP via Getty Images)


Vào ngày thứ Năm, một lần nữa Tổng Thống Joe Biden đã dùng lời lẽ nặng nề dành cho Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Ông gọi Putin là một “tên độc tài sát nhân.”

Tổng Thống Biden đã nói lời trên trong bài diễn văn tại Tiệc Ăn Trưa Của Hội Bạn Của Ái Nhĩ Lan. Đây là tiệc được tổ chức hàng năm tại Quốc Hội nhân Ngày Thánh Patrick vinh danh người gốc Ái Nhĩ Lan.

Trong lời phát biểu, ông Biden đã lên án Putin và cuộc xâm lăng của Nga tại Ukraine, nói rằng, “Điều đại khái mà tôi muốn nêu ra ở đây là quý vị biết rồi đó, là Ái Nhĩ Lan và Vương Quốc Anh đang sát cánh bên nhau để chống lại tên độc tài sát nhân, một tên du côn nguyên chất, một kẻ đang gây chiến tranh phi đạo đức đối với nhân dân Ukraine."

Trước đó và trong cùng ngày, ông Biden cũng đã chỉ trích Putin. Nhân dịp họp trực tuyến với Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan Micheál Martin, ông Biden nói, “Sự tàn bạo của Putin, những gì ông ta đang làm và quân đội của ông đang làm tại Ukraine là hoàn toàn vô nhân đạo.”

Vào ngày thứ Tư, ông Biden cũng đã gọi là Putin là một "phạm nhân chiến tranh." Trong mấy tuần trước đó, từ khi Nga xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng Hai, Tòa Bạch Ốc đã tránh gọi những hành động của Putin nhắm vào thường dân là tội ác chiến tranh.

Khi được hỏi ý kiến về lời của ông Biden, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói, “Những lời phát biểu của tổng thống đã tự có ý nghĩa của nó. Ông ấy đã nói từ trái tim và từ những gì ông thấy trên màn ảnh truyền hình, đó là những hành động dã man của một nhà độc tài tàn bạo qua cuộc xâm lăng một quốc gia khác.”

Tại Moscow, Điện Cẩm Linh đã đối đáp lời phát biểu của ông Biden, nói rằng sự việc gọi Putin là một phạm nhân chiến tranh là điều “không thể chấp nhận được từ một lãnh đạo của một quốc gia đã từng thả bom giết hàng trăm ngàn người trên khắp thế giới.”

Tại tiệc ăn trưa ở Quốc Hội, ông Biden nói ông tin rằng thế giới đang ở “một khúc quanh của lịch sử.”

"Tôi tin rằng chúng ta đang trong một cuộc chiến thực sự giữa các quốc gia độc tài và các quốc gia dân chủ, và liệu các quốc gia dân chủ có tồn tại được hay không,” ông Biden tuyên bố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements