Tuesday, 06/10/2020 - 11:01:27

Biden khuyên Trump không nên tranh luận khi còn bệnh


Ứng cử viên tổng thống Joe Biden đang phát biểu tại Gettysburg, Pennsylvania ngày 6 tháng 10, 2020. (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

 

Ông Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ, đã nói với các phóng viên tại tiểu bang Maryland rằng, cuộc tranh luận lần thứ hai sẽ không diễn ra, nếu Tổng Thống Donald Trump vẫn còn nhiễm coronavirus.

Tuy nhiên, ông Biden vẫn chờ nghe ý kiến của các chuyên gia y tế.

Biden nói hôm thứ Ba, "Thật tình thì nếu ông ấy vẫn còn bị Covid thì tôi nghĩ chúng ta không nên có cuộc tranh luận. Chúng ta phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt. Đã có quá nhiều người bị nhiễm bệnh, và đây là một vấn đề nghiêm trọng.”

Cựu phó tổng thống cũng nói rằng ông rất trông chờ dự cuộc tranh luận được tổ chức tại Miami ngày thứ Năm tuần sau, 15 tháng 10.

Trong khi đó, Tổng Thống Trump cũng trông chờ cuộc tranh luận kế tiếp với ông Joe Biden. Tổng Thống thông báo kế hoạch làm việc của ông chỉ trong vòng chưa tới 24 giờ sau khi rời khỏi quân y viện Walter Reed, và trong lúc ông vẫn còn nhiễm Covid-19.

Trong thông điệp trên Twitter, Tổng Thống Trump viết: “Tôi trông đợi cuộc tranh luận lần thứ Hai vào tối thứ Năm, ngày 15 tháng 10, tại Miami. Sự kiện này sẽ rất tuyệt vời.”

Giám đốc truyền thông của ban tranh cử của Tổng Thống Trump, ông Tim Mustaugh, cho biết tổng thống sẽ đích thân tham gia buổi tranh luận. Tuy nhiên, thông báo của Tổng Thống Trump đã gây lo ngại, vì dù rất nhiệt tình, nhưng ông Trump vẫn là một mối nguy cơ về an toàn y tế cộng đồng, và có thể lây coronavirus cho người khác.

Theo hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), Tổng Thống Trump được coi là có khả năng lây bệnh trong từ 10 đến 20 ngày, tính từ ngày xuất hiện triệu chứng. Đối với tổng thống, các triệu chứng của ông xuất hiện vào khoảng ngày 1 tháng 10.

Các bác sĩ Tòa Bạch Ốc vẫn đang theo dõi lượng virus trong cơ thể tổng thống, để ước tính thời điểm ông không còn nguy cơ lây nhiễm.

Ông Trump trở về Tòa Bạch Ốc vào tối thứ Hai, sau khi ở lại ba đêm tại bệnh viện Walter Reed. Tại đây, ông Trump đã được chữa trị Covid-19 bằng nhiều loại thuốc đang thử nghiệm, bao gồm remdesivir của hãng Gilead, hỗn hợp kháng sinh của hãng Regeneron, và steroid dexamethasone.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements