Tuesday, 26/01/2021 - 09:10:40

Biden điện đàm với Putin, nhắc vụ can thiệp bầu cử Mỹ, đầu độc Navalny


Tổng Thống Vladimir Putin đang phát biểu trong cuộc họp báo tại Crowne Plaza World Trade Centre ở Moscow 17 tháng 12, 2020. (Andrey Rudakov/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

Tổng Thống Joe Biden đã điện đàm với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, thảo luận về nhiều vấn đề đang gây căng thẳng trong quan hệ hai nước.

"Mục tiêu của tổng thống là nói rõ rằng, Hoa Kỳ sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia trước những hành động từ phía Nga có thể gây hại cho chúng ta và đồng minh,” thông báo từ Tòa Bạch Ốc cho hay. "Hai tổng thống đã đồng ý duy trì liên lạc và sự minh bạch trong tương lai.”

Tổng Thống Biden đã thảo luận về việc gia hạn 5 năm đối với hiệp ước hạt nhân chiến lược New START, "để các viên chức hai bên có thể làm việc để hoàn thành việc gia hạn trước hạn chót là ngày 5 tháng 2.”

Lãnh đạo Hoa Kỳ cũng tái khẳng định "sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền Ukraine,” và đã bày tỏ sự lo ngại về vụ tấn công điện toán nhắm vào nhiều cơ quan liên bang Hoa Kỳ - vốn bị Washington cho là có liên quan đến Moscow, đồng thời nhắc đến báo cáo về việc Nga treo thưởng để giết binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Ngoài ra, Tổng Thống Biden cũng nhắc đến việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ năm 2020, cùng nghi vấn lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny bị đầu độc.

Trong khi đó, theo thông báo từ Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng Thống Putin đã chúc mừng người đồng cấp Hoa Kỳ vì đã thắng cử, và nhắc rằng "việc bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ sẽ đáp ứng lợi ích của cả đôi bên.”

Ông Putin cũng nhắc tới "vai trò và trách nhiệm đặc biệt" của hai nước trong việc duy trì an ninh, ổn định toàn cầu.

"Nhìn chung, cuộc thảo luận giữa lãnh đạo Nga - Mỹ hoàn toàn mang tính chất công việc và thẳng thắn,” thông báo từ Điện Kremlin viết.

Tổng Thống Putin là một trong những lãnh đạo thế giới cuối cùng chúc mừng ông Biden thắng cử. Hai người từng gặp mặt khi ông Biden còn là phó tổng thống và đến thăm Moscow hồi năm 2011.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements