advertisements
Thursday, 26/08/2021 - 09:36:00

Biden cam kết sẽ trả đũa ISIS-K trước cái chết của 13 lính Mỹ


Những người tình nguyện và nhân viên y tế đang mang xác người ra khỏi một chiếc xe tải tại một nhà thương, sau khi hai trái bom đã nổ bên ngoài phi trường Kabul, giết chết hàng chục người mà trong đó có các quân nhân Hoa Kỳ đêm thứ Năm, 26 tháng 8, 2021. (Wakil Kohsar/ AFP via Getty Images)

Vào sáng sớm thứ Năm, phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã nổ bom tự sát ngay giữa đám đông người dân tại phi trường ở thủ đô Kabul, giết chết hàng chục thường dân và ít nhất 13 quân nhân Hoa Kỳ. Vụ tấn công này đã phá hoại nỗ lực di tản của lực lượng Tây Phương.

Một viên chức y tế tại Kabul nói rằng ít nhất 60 thường dân đã thiệt mạng.

Video do phóng viên Afghan quay tại hiện trường cho thấy hàng chục thi thể nằm vương vãi xung quanh một kênh đào ở ngoài rìa phi trường. Theo các nhân chứng, ít nhất hai vụ nổ đã xảy ra.

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo nói rằng, những tay đánh bom tự sát đã cố tình nhắm vào “những thông dịch viên và những người làm việc cho quân đội Hoa Kỳ.”

Viên chức Hoa Kỳ cũng tin rằng ISIS là thủ phạm vụ tấn công. Số tử vong của quân nhân Hoa Kỳ, được tăng lên 13 người vào cuối ngày thứ Năm, là số lượng binh sĩ thiệt mạng cao nhất tại Afghanistan trong một vụ tấn công, tính từ năm 2011. Trước đó, 30 binh sĩ Hoa Kỳ đã thiệt mạng khi một chiếc trực thăng bị bắn rơi vào tháng 8, 2011.

Hai vụ nổ bom tự sát diễn ra giữa lúc quân đội Hoa Kỳ đang chạy đua để hoàn tất quá trình rút quân, sau khi Tổng Thống Biden nói rằng Hoa Kỳ đã đạt được các mục tiêu đặt ra khi đưa quân vào Afghanistan vào năm 2011, gồm tiêu diệt al-Qaeda và ngăn các vụ tấn công kiểu 9/11 xảy ra lần nữa tại Hoa Kỳ.


Tổng Thống Joe Biden đang ngưng vài giây trong lúc đọc diễn văn tại Tòa Bạch Ốc về vụ bom gây thiệt mạng lính Mỹ tại Kabul hôm thứ Năm, 26 tháng 8, 2021. Ông Biden cam kết chiến dịch di tản vẫn tiếp tục và Hoa Kỳ sẽ trả đũa những ai có trách nhiệm trong vụ sát hại lính Mỹ. (Al Drago/ Bloomberg via Getty Images)

Trong bài diễn văn vào thứ Năm, Tổng Thống Biden tuyên bố sẽ truy tìm những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom, và nói rằng ông đã ra lệnh cho Ngũ Giác Đài lên kế hoạch không kích nhóm ISIS-K, một chi nhánh Nhà Nước Hồi Giáo tại Afghanistan.

“Đối với những người thực hiện vụ tấn công này, cũng như bất kỳ ai muốn gây hại cho nước Mỹ, hãy nhớ rằng: Chúng tôi sẽ không tha thứ. Chúng tôi sẽ không quên. Chúng tôi sẽ truy lùng và bắt những người này phải trả giá,” Tổng Thống Biden nói từ Tòa Bạch Ốc. “Lực lượng của chúng tôi sẽ trả đũa theo thời gian, địa điểm mà chúng tôi lựa chọn.”

Tổng Thống Biden cũng gọi những quân nhân thiệt mạng trong vụ tấn công là "những anh hùng đã tham gia vào một nhiệm vụ nguy hiểm, hy sinh mạng sống của họ để cứu những người khác.”

Ông Biden gọi ngày thứ Năm là "một ngày khó khăn," và cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ giữ vững “nghĩa vụ quốc gia” đối với gia đình của những người đã khuất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements