Monday, 24/07/2017 - 11:34:06

Bị Trung Cộng đe dọa, CSVN ngưng khai thác dầu hỏa trong hải phận Việt Nam


Một giàn khoan dầu hỏa của Repsol (Offshore Energy Today)


HÀ NỘI - Nhà cầm quyền CSVN đã ra lệnh công ty Repsol ngừng hoạt động khai thác dầu-khí tại biển Đông, sau khi Bắc Kinh gia tăng áp lực quân sự để đe dọa Việt Nam.

Hoạt động khoan dầu của Talisman-Vietnam, một chi nhánh của Repsol (Tây Ban Nha), mới khởi sự vào ngày 21 tháng 6, 2017, đã bị ngưng hoạt động chỉ trong vòng một tháng. Lệnh chấm dứt hoạt động xảy ra một ngày sau khi một lượng dầu khí rất lớn được xác nhận tìm thấy ở vùng biển này.
Repsol đã bỏ ra $300 triệu Mỹ kim để xây dựng dự án khai thác dầu-khí.

Từ một tuần trước, Bắc Kinh đã hăm dọa Hà Nội là sẽ tấn công những căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu Hà Nội và Respol không chấm dứt hoạt động khai thác dầu-khí.

Khu vực khoan dầu này cách bờ biển Việt Nam khoảng 400 km, nằm trong Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khu vực khai thác được đặt tên là Lô 136-03 bởi nhà nước Việt Nam. Việt Nam đã cho Talisman-Vietnam, một chi nhánh của Repsol (Tây Ban Nha) thuê lại. PetroVietNam đã hợp tác với Repsol để cùng tiến hành dự án khai thác dầu Cá Rồng Đỏ tại đây.

Trong chính sách bành trướng trên toàn Biển Đông, cộng sản Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên toàn vùng biển rộng lớn của biển Đông qua chiến lược xâm lăng được gọi là "Đường Lưỡi Bò."
Bắc Kinh gọi khu vực khai thác dầu-khí Lô 136-03, thuộc chủ quyền của Việt Nam, là Wanan Bei-21 và tuyên bố đã bán quyền khai thác cho một công ty Hong Kong có tên là Brightoil. Tuy nhiên, Brightoil đã phủ nhận tin này.

The nhận xét của mạng Dân Làm Báo, việc Bắc Kinh dùng áp lực quân sự để buộc cộng sản Hà Nội phải ngưng hoạt động khai thác dầu khí tại Biển Đông cũng là một cái tát đối với Hoa Thịnh Đốn. Trong 6 tháng qua, chính quyền Donald Trump đã đặt nặng mục tiêu giảm thiểu tranh chấp tại khu vực Biển Đông và chống lại mọi hoạt động quân sự hóa trong vùng biển tranh chấp này.

Đối với Việt Nam, việc CSVN chấm dứt mọi hoạt động khai thác dầu-khí tại Bãi Tư Chính không chỉ là một thiệt hại về kinh tế mà còn là một thất bại to lớn trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.

Cho đến giờ phút này, Bộ Ngoại Giao CSVN vẫn chưa có một tuyên bố hay thông báo chính thức về việc nhượng bộ yếu hèn trước Trung Cộng.

Hành động này cũng sẽ hủy diệt mọi niềm tin của các công ty ngoại quốc đối với Việt Nam, khi hệ thống chính trị cầm quyền là đảng và nhà nước CSVN đã không duy trì được hoạt động và bảo vệ được quyền lợi của công ty hợp tác đầu tư.

Repsol được lệnh phải rời khỏi khu vực chỉ vài ngày sau khi công ty này xác nhận có một mỏ khí đốt lớn. Tin này đã được một nguồn ngoại giao của Việt Nam xác nhận.

Theo nguồn tin trong ngành dầu hỏa quốc tế, giới lãnh đạo Repsol được chính phủ tại Hà Nội thông báo vào tuần trước rằng Trung Quốc đã đe dọa sẽ tấn công các căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu không dừng việc khoan thăm dò.

Nơi công ty con của Repsol hoạt động là Lô 136-03, theo cách đặt tên của Việt Nam. Trung Quốc gọi đó là Vạn An Bắc 21 (Wan-an Bei 21).

Thông tin về việc Việt Nam đề nghị Repsol ngừng khoan đã được một số người có tầm ảnh hưởng lớn chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng ngàn lời bình luận. Chiếm đa số là những người bày tỏ ý kiến rằng đây là “một bước lùi” hay “một thất bại của Việt Nam.”

Việc Việt Nam lùi bước trước các đe dọa của Trung Cộng là tin xấu cho Phi Luật Tân và Nam Dương.
Trong tháng 7, Manila tỏ ý có thể nối lại việc khoan dầu khí ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) sau ba năm đình chỉ.

Còn Jakarta trong cùng tháng đã đặt lại tên một phần trong vùng đặc quyền kinh tế của họ ở Biển Đông là Biển Bắc Natuna. Nam Dương cũng tuyên bố có thể sử dụng hải quân bảo vệ việc thăm dò tài nguyên.


Từ khóa tìm kiếm:
biển đông
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp