Sunday, 10/12/2017 - 03:23:30

Bị thâm thủng ngân sách, Santa Ana vẫn tăng thêm $1.5 triệu tiền lương cho nhân viên nghiệp đoàn


Tòa Thị Chánh Santa Ana (Wikipedia)


Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đang có nguy cơ bị thiếu hụt ngân sách được dự đoán là $600,000 trong năm nay. Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, hội đồng đã thông qua một khoản tăng lương $1.5 triệu Mỹ kim cho các nhân viên thành phố.

Theo tin của báo mạng Voice of OC chuyên điều tra các chính quyền tại Quận Cam, sự tăng lương được dành cho những nhân viên không thuộc ngành cảnh sát, như các nhân viên bảo vệ công viên, kế toán, và thanh tra xây dựng. Trong số những mức tăng đó, có khoản tăng lương 2 phần trăm cho các nhân viên cảnh sát không tuyên thệ.

Các nhân viên không thuộc ngành cảnh sát, được đại diện bởi Service Employees International Union (Nghiệp Đoàn Quốc Tế Các Nhân Viên Dịch Vụ), sẽ nhận được một mức tăng lương căn bản 2.25 phần trăm, tính ngược lại từ ngày 1 tháng Chín, 2017, cộng thêm những khoản phúc lợi được mở rộng cho việc đổi thời gian kỳ nghỉ ra tiền mặt. Những mức tăng lương nhân viên tổng quát sẽ khiến cho thành phố tốn thêm $1.35 triệu trong tài khóa hiện nay.

Trước đó Hội Đồng Thành Phố chấp thuận tăng $2.7 triệu tiền lương mỗi năm cho các nhân viên cảnh sát trong tháng Bảy, với những mức tăng từ 5.6 phần trăm cho tới 10.6 phần trăm cho các cảnh sát viên thuộc các cấp khác nhau.

Cả hai mức tăng lương mới này đều được chấp thuận với tỉ lệ phiếu 6-1. Nữ nghị viên Michele Martinez là người duy nhất phản đối sự tăng lương.

“Tôi tin rằng tất cả các nhân viên của chúng ta đều xứng đáng được tăng lương. Nhưng tiếc thay, về mặt tài chánh thành phố không ở trong một vị thế tốt để tăng lương,” bà Martinez nói ngay trước khi các hợp đồng được chấp thuận.

Bà nói rằng những ước tính của thành phố về mức tăng trưởng lợi tức đều là ít hơn so với những mức tăng lương. Bà cho biết thêm rằng các khoản chi phí của thành phố cũng sẽ tăng lên, vì lương hưu trí của các nhân viên và các khoản chi phí y tế tăng cao, và việc chấm dứt các khoản chuyển nhượng bất hợp pháp của những lệ phí rác của thành phố cho các dịch vụ tổng quát.

Bà Martinez nói, “Các chi phí hưu bổng sẽ gia tăng, và chúng sẽ tăng lên rất nhiều. Điều đó được gắn liền với những mức tăng lương này.” Bà nói thêm rằng bà muốn thành phố được “bền vững” ngay lúc này và trong tương lai.

Trong số các nghị viên khác, không có vị nào trả lời trước nỗi lo ngại của bà Martinez, hoặc nói về những mức tăng lương, trước cuộc bỏ phiếu biểu quyết vào ngày thứ Ba.

Trước đó trong năm nay, một chuyên viên kiểm tra kế toán được thành phố thuê đã nói với các nghị viên rằng những khoản thiếu hụt nguồn tài chánh của thành phố sẽ trở nên tệ hơn, khi các khoản chi phí lương hưu tăng lên, trong lúc lợi tức chậm lại và có thể sụt giảm.

Trong một cuộc họp hội đồng hồi tháng Sáu, kiểm toán viên Mark Alvarado của công ty Kelly Associates Management Group nói, “Những mức tăng lương hưu trí” sẽ gây ảnh hưởng “trầm trọng” về tài chánh đối với các thành phố.

Các khoản chi phí cho quỹ hưu bổng của thành phố sẽ tăng thêm $22 triệu một năm, tính từ năm 2014, và tiếp tục tăng lên.

Các nghị viên trong Hội Đồng Thành Phố không cho biết cách thức họ sẽ trang trải cho sự tăng lương như thế nào.

Trong năm tài chánh kết thúc vào tháng Sáu vừa qua, thành phố đã chi ra $390,000 nhiều so với số tiền kiếm được. Mới đây các nhân viên thành phố dự báo mức thâm hụt $600,000 cho năm tài chánh hiện thời, mà không tính đến những mức tăng lương mới.

Các nghị viên và các viên chức nghiệp đoàn đang cứu xét tăng thuế thương vụ, để giúp trang trải các chi phí của thành phố.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp