Monday, 07/05/2018 - 09:55:51

Bí quyết dựa cột

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Luật sư Rufoph W.Giuliani sắp bị fired, nếu không ai tốt bụng dịch cho ông ta nghe câu châm ngôn Việt Nam, 'biết thì thưa, thì thốt, không biết thì dựa cột mà nghe'.

Tổng thống chưa nói 'you are fired' (anh bị đuổi sở), nhưng cũng sắp nói; động từ fire (sa thải) là tiếng nói quen miệng của Tổng Thống Trump; thói quen tai hại đó đang đến với Giuliani chỉ vì ông không biết bí quyết 'dựa cột mà nghe'.

Do không biết mà lại lẹ miệng, vì méo mó nghề nghiệp -nghề thầy cãi- thích khua môi múa mỏ ông Giuliani đứng ra giải thích việc tổng thống đang mang tai mang tiếng là dùng 1,300 tờ giấy cent (giấy $100), để bịt miệng cô 'gái đĩ già mồm' -mặc dù cô Stormy Daniels, chỉ làm đĩ trên màn ảnh.

Giuliani là một luật sư lớn, và đã có lúc -nhờ khoa nói năng mạch lạc- ông được cử tri Nữu Ướcbầu làm thị trưởng. Sau khi biết ông chỉ giỏi nói mà không biết cách làm những điều ông hứa hẹn, cử tri bầu người khác.
Mất ghế thị trưởng, ông trở lại nghề thầy cãi -cái nghề cần uy tín và lương tâm phục vụ khách hàng- cả hai yếu tố đó, Giuliani đều thiếu; vì vậy mà cửa hàng 'bán nước bọt' của ông vắng teo; đang ế khách, ông chợt thấy một job ngon: làm luật sư cho Tổng Thống Trump -vị lãnh đạo vừa sẵn mỹ kim, vừa nhiều quyền lực. Chỉ cần vừa lòng ông ta, là lại có ghế cao để ngồi, có tiền nhiều để rủng rỉnh.


Rufoph W.Giuliani dự hội nghị của người Iran tại Hoa Thịnh Đốn ngày 5 tháng Năm, 2018. (Tasos Katopodis / Getty Images)

Ngay sau khi nhận job 'luật sư của Trump', ông giải thích là tổng thống đang trả góp mỗi tháng $35,000 cho luật sư Michael Cohen, trả góp cho đến lúc trả đủ $130,000 -số tiền ông Cohen tự ý ứng ra, trả trước cho cô Stormy Daniels -nữ tài tử thường đóng phim con heo- vì cô này tự xưng là tình nhân của tổng thống.
Giuliani giải thích cách nào mà tổng thống cũng thấy việc trả góp cho ông luật sư cũ của mình là đúng, nên ngày hôm sau – 5/3/18 - ông viết tweet xác nhận là ông đang trả góp, mà không ngờ bọn fake news xúm lại khai thác tin đó.

Ông Giuliani giải thích là ông đưa ra lập luận 'trả góp' như vậy là để tránh việc dư luận có thể diễn dịch là tổng thống vi phạm luật bầu cử, nhưng nhiều luật sư khác cũng đang phục vụ quyền lợi của tổng thống lại lo là lối diễn giải này sẽ tạo ra phản tác dụng.

Một đạo luật ban hành năm 1978 viết là mọi viên chức liên bang đều phải khai báo nợ nần trên $10,000 -và Tổng Thống Trump cũng không được miễn trừ. Điều này có nghĩa là tổng thống đã phạm đạo luật 1978 vì không khai báo ông thiếu nợ ông Cohen -luật sư cũ của ông.

Những người đồng nghiệp và có cùng một thân chủ -Donald Trump- với ông Giuliani cho là ông phạm tội 'lạy ông, tôi ở bụi này', loại tội không ai khảo mà rưng rưng khai ra hết; vì chính cái sáng kiến 'trả góp' gợi ra cái tội 'nợ mà không khai.'

Lối giải thích của ông Cohen là tự ông móc túi lấy ra 1,300 tờ giấy trăm đưa cho cô Daniels tạo ra một trường hợp vô lý -thân chủ 'ăn bánh', luật sư trả tiền- nhưng giúp Trump không phạm tội 'quên' khai báo nợ nần.

Cô phát ngôn viên Sarah Huckabee Sanders nói trước khi ông Giuliani khui ra việc trả góp, chưa bao giờ cô biết là tổng thống mắc nợ.

Một ông thầy dùi Dân Chủ (Democratic consultant) hành nghề tại Nữu Ước -ông George Arzt- thích thú nhận xét "mọi người đều ngạc nhiên không biết ông Giuliani đang múa vũ khúc nào; có lẽ vì tưởng là ông Trump thích náo loạn, nên ông ta tạo thêm náo loạn cho thân chủ."

Hôm thứ Sáu 5/4/18, tổng thống cũng lắc đầu chịu thua ông thầy cãi nguyên thị trưởng New York; tổng thống nói, "Mọi chuyện ông ta nói đều không đúng. Trước khi nói điều gì, phải hiểu thật kỹ." Ý tổng thống muốn dạy ông Giuliani một câu châm ngôn khác của VN - 'uốn lưỡi 7 lần, nói năng không vấp.'
Người luật sư cũ của tổng thống -ông Michael Cohen- 'dễ thương' hơn; ông là người gốc Do Thái, bố ông là một bác sĩ đã từng bị quân phát xít Đức giam trong lò đốt người (Holocaust), và mẹ ông là một nữ y tá.
Ông tốt nghiệp trường luật Thomas M. Cooley Law School năm 1991; năm sau ông làm luật sư chuyên cãi tích kệt giao thông, và kiện đòi bồi thường thương tích cho những người lái tắc xi-nói cách khác những thân chủ nghèo nhất trong giới thân chủ của luật sư.

Hơn 11 năm sau, ông ra ứng cử nghị viên thành phố New York, và khai thành tích là chủ của công ty Taxi Funding Corp.

Tháng Sáu 2017 sở thuế thành phố New York viết trát đòi vợ chồng Cohen $37,434 tiền thuế taxi chưa đóng; cũng năm đó ông vào làm cho tổ hợp The Trump Organization, nói cách khác ông mới làm cho tổng thống được một năm thì mắc nạn -công tố viện New York 'chụp' toàn bộ hồ sơ dịch vụ của ông tại nhà ông, tại văn phòng, và tại một phòng khách sạn mà ông thuê để tạm sống trong lúc văn phòng ông sửa chữa kiến trúc.

Fake news gọi ông là luật sư chuyên nắn bóp (fixer), vì thân chủ của ông -Tổng Thống Trump- thường gây đổ vỡ, mà kiện thưa chỉ gây ra tai tiếng bất lợi cho sự nghiệp chính trị của ông Trump. So sánh với vài chục chính khách vừa mất nghiệp vì lạm dụng tình dục, thì thành tích lạm dụng tình dục của tổng thống có thể cao hơn mọi người; nhiều người ra mặt tố cáo tổng thống, nhưng rồi dư luận xấu cũng lắng dần -một phần nhờ tài của fixer Cohen, trừ một vụ vỡ lở -cô Daniels đòi trả lại ông $130,000 để lấy lại quyền khui lớn liên hệ tình dục giữa tổng thống và cô ta.

Kể về uy tín nghề nghiệp thì tên tuổi Cohen không bằng một góc thành tích của Giuliani, nhưng kể về thành quả thì trong một năm dài, Cohen đã làm việc đắc lực, giúp đỡ rất nhiều cho thân chủ Trump, trong lúc Giuliani thất bại ngay trong công tác đầu tiên của ông phục vụ Trump.
Bí quyết của Cohen là biết rất rõ vai trò của mình, và cũng biết rất rõ tính tình thân chủ mình là ham nói, nên ông chỉ cắm đầu làm, mà không thưa, không thốt gì cả, nhường cái vinh quang thành công cho thân chủ, trong lúc một mình thầm lặng gánh chịu mọi khó khăn.
Cái hố của Giuliani là không biết bí quyết 'dựa cột' câm miệng mà nghe; ông đem sáng kiến khai tổng thống mắc nợ, (không lấy gì làm sáng) lên đài truyền hình làm talk show.
Ông sẽ bị 'đá' ra khỏi Bạch Cung; xin an ủi ông bằng câu: ông không phải là người đầu tiên bị tổng thống đá, và chắc chắn ông cũng không phải là người cuối cùng. Tiếng Tây gọi là 'mắm sốt'.
(ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp