advertisements
Monday, 06/12/2021 - 07:44:10

Bị Mỹ tẩy chay Thế Vận Hội, Trung Cộng dọa trả đũa


Bị tẩy chay vì diệt dân Tân Cương, Tây Tạng. Một nhân viên đang lau chùi và một số hành khách đang ngồi trong một chuyến xe lửa chạy tuyến đường Bắc Kinh đến làng Thế Vận Hội Taizicheng ở Chongli, Zhangjiakou hôm thứ Hai, ngày 6 tháng 12, 2021. Đoàn tàu được vẽ trang trí với những hình ảnh Thế Vận Hội Mùa Đông 2022, chờ đợi được đưa đón nhiều người vào đầu tháng Hai khi Olympic diễn ra. Thế nhưng với sự tẩy chay của Mỹ và một số quốc gia Tây Phương khác, uy tín của Trung Cộng bị giảm xuống trong cuộc tổ chức Thế Vận Hội này, và phần lớn du khách sẽ là dân Trung Hoa. Chính phủ Mỹ đã nêu vấn đề đàn áp, tiêu diệt người Tân Cương mà Trung Cộng đang thực hiện là lý do khiến Mỹ không thể gởi phái đoàn chính quyền đến dự lễ. Các đấu thủ Mỹ vẫn có thể đến dự trong tinh thần thi đua thể thao. Mỹ nói rằng họ không thể nào góp mặt vào “sự phô trương ồn ào” của Bắc Kinh mà làm ngơ trước sự đàn áp người dân, đe dọa các quốc gia láng giềng mà Trung Cộng đã làm trong suốt nhiều năm qua. (Andrea Verdelli/ Getty Images)


BẮC KINH - Thay mặt nhà cầm quyền, một quan chức Trung Cộng đã kêu gọi giới chức chính trị Hoa Kỳ hãy ngưng tẩy chay ngoại giao với Thế Vận Hội Bắc Kinh, nhưng đồng thời quan chức này cũng đe dọa Hoa Thịnh Đốn rằng Bắc Kinh “sẵn sàng đối phó” nếu cần.

“Những người kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh nên ngừng lại để tránh ảnh hưởng tới những cuộc đối thoại và hợp tác giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ trong các lãnh vực quan trọng. Nếu Hoa Kỳ quyết giữ hướng đi này, Trung Cộng sẽ áp dụng các biện pháp đối phó kiên quyết,” phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Triệu Lập Kiên nói.

Không lâu sau tuyên bố của Trung Cộng vào thứ Hai, Hoa Kỳ đã tuyên bố sẽ không gởi phái đoàn chính phủ tới dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022, do sự vi phạm nhân quyền “tàn bạo” của Bắc Kinh.

“Chính phủ Biden sẽ không gởi bất cứ nhà ngoại giao hay đại diện chính phủ nào tới Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh và Thế Vận Hội Cho Người Khuyết Tật (Paralympic) sau đó, do các hành động diệt chủng và vi phạm nhân quyền của Trung Cộng tại Tân Cương,” Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Ngoài Tân Cương, Hoa Kỳ cũng nhiều lần chỉ trích Trung Cộng về sự lấn chiếm Tây Tạng từ hơn nửa thế kỷ trước.

Bà Psaki nói thêm rằng, sự tẩy chay ngoại giao của Hoa Thịnh Đốn sẽ không ảnh hưởng đến sự tham dự của các đấu thủ Hoa Kỳ tại cuộc thi. Bà nhấn mạnh chính quyền Mỹ không thể nào góp mặt vào “sự phô trương ồn ào” của Bắc Kinh mà làm ngơ trước sự đàn áp người dân, đe dọa các quốc gia láng giềng mà Trung Cộng đã làm trong suốt nhiều năm qua.

Trước đó, nhiều nhà lập pháp lưỡng đảng tại Hoa Kỳ, có cả Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, đã kêu gọi chính phủ không gởi đại diện dự Thế Vận Hội Mùa Đông 2022, nhằm phản đối Trung Cộng.

Kỳ Thế Vận Hội kế tiếp, Thế Vận Hội 2028, sẽ do Hoa Kỳ tổ chức tại Los Angeles, dẫn đến nhiều thắc mắc không biết Trung Cộng sẽ phản ứng như thế nào với sự kiện này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements