Sunday, 04/08/2019 - 11:45:27

Bỉ dỡ bỏ cây cầu hơn 700 năm khiến dân phẫn nộ

TOURNAI - Sau nhiều năm tranh cãi, chính quyền Bỉ đã bắt đầu dỡ bỏ cây cầu hơn 700 năm tuổi với kiến trúc Gothic và ba mái vòm độc đáo, bắc ngang sông Scheldt. Pont des Trous (Cầu Lỗ) bắc ngang sông Scheldt tại thành phố Tournai, Bỉ, sẽ được tháo dỡ để tăng lượng tàu bè qua lại trên sông. Sau nhiều năm tranh cãi, dự án đã chính thức bắt đầu khi cần cẩu được đưa đến vào sáng thứ Sáu. Những khối gạch đá từ cây cầu sẽ được giữ lại để tái dựng một phiên bản khác, nhưng với mái vòm ở giữa cao hơn và rộng hơn.
Cây cầu nổi tiếng của vùng Tournai được xây vào những năm 1281-1304 theo kiến trúc Gothic. Đây là 1 trong 3 cây cầu quân sự được xây trong thế kỷ 13 vẫn còn sót lại trên thế giới. Pont des Trous từng bị đánh bom thời Đệ Nhị Thế Chiến và bị phá hủy một phần. Mái vòm giữa được xây lại và nới rộng vào năm 1947 khi chiến tranh chấm dứt. Chỉ có tháp canh Bourdiel (xây năm 1281) ở bờ sông bên trái và tháp Thieulerie (xây năm 1302-1304) ở bờ sông bên phải là giữ được nguyên bản.
Việc xây lại cây cầu nổi tiếng thành Tournai nằm trong kế hoạch mở rộng kênh đào dài 105 cây số, trị giá hơn $4.6 tỷ Mỹ kim, nối sông Seine và sông Scheldt. Hội đồng thành phố muốn tàu thuyền có tải trọng tối đa 2,000 tấn có thể di chuyển, thay vì giới hạn hiện nay là 1,500 tấn. Người dân địa phương không ủng hộ kế hoạch xây lại cây cầu và từng đề nghị Thủ Tướng Bỉ Charles Michel can thiệp. Làn sóng phản đối lên cao nhất vào năm 2016, sau khi hội đồng thành phố phê chuẩn bản thiết kế cây cầu mới theo phong cách tối giản và đương đại của Kiến trúc sư Olivier Bastin. Đến tháng 3, 2019, chính quyền Bỉ chấp nhận từ bỏ thiết kế hiện đại và quay lại kế hoạch phục dựng cây cầu gần giống với kiến trúc gốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising