Thursday, 15/03/2018 - 11:21:48

Bí đao lớn kỷ lục của làng Chánh Trạch


Bí đao khổng lồ là sản vật độc đáo của người dân làng Chánh Trạch.

BÌNH ĐỊNH - Cho đến nay vẫn chưa có ai giải thích được vì sao chỉ có nông dân làng Chánh Trạch (còn gọi bàu Chánh Trạch) trồng được giống bí đao khổng lồ nặng đến cả tạ.

Làng Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ) nổi tiếng sản xuất nếp thơm ba tháng, ngoài trồng lúa, đậu, ớt như các vùng quê khác thì hầu hết vườn tược nông dân nào cũng có vài giàn bí đao với những trái có kích thước khổng lồ, nặng đến bất ngờ. Mỗi quả bí đao bình thường nhiều nơi khác nặng lắm cũng chỉ chừng 7 - 10 kg là cùng, vậy mà bí đao Chánh Trạch đều nặng trung bình khoảng 50 kg, đặc biệt hơn có nhiều quả dài cả mét, đường kính 0.5m, nặng 100 kg.

Theo các bô lão sống lâu năm ở làng, giống bí đao đã có từ lâu đời và loại nông sản đặc biệt này nhờ vùng đất với thổ nhưỡng kỳ lạ tạo nên. Tại đây, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, điều khá bí ẩn bên dưới có được mạch nước ngầm rất tốt, xuyên suốt quanh năm. Duy nhất một vụ thu hoạch trong năm, từ tháng 11 (âm lịch) đến tháng 3, người dân trong làng chỉ dành để canh tác bí đao.


Ông Nguyễn Đình Giáo bên trái bí đao sắp thu hoạch.

Theo thông  lệ, trái bí đao lọt vào tầm mắt lựa chọn của chủ vườn, nhìn bề ngoài da phải mượt mà, có khả năng lớn nhanh. Sau khi làm giàn, người trồng kỹ lưỡng với nhiều công đoạn từ gieo hạt cho đến khi thu hoạch. Đầu tiên, đào hố thật sâu rồi mang phân xanh (lá cây) để dưới, lót lớp mỏng phân chuồng lên trên và lấp lại, ủ trong vòng 5-10 ngày.

Ông Bình nói với Báo Mới, “Gieo hạt xong, khi cây có hai lá mầm và độ cao chừng 50 cm thì đào xung quanh gốc và đưa phân chuồng, xác bánh dầu, tro bếp xuống hố. Khi nách lá có rễ đâm xuống, chúng liền ăn phân đang nằm chực chờ dưới đất nên phát triển rất nhanh. Vùng đất này rất ít sâu bệnh nên sau những công đoạn đó, người trồng chỉ cần tưới nước hợp lý (sáng sớm hoặc chiều tối) và chuẩn bị dây để giữ bí đao khỏi bị rớt khỏi giàn chờ ngày thu hoạch.”

Theo ông Nguyễn Đình Giáo, 57 tuổi, ngoài bán trái, nông dân ở đây còn có thể lấy nước từ thân bí đao to để kiếm thêm lợi tức. Nước từ thân bí dùng để thanh nhiệt, mát gan trị các loại bệnh thông thường như lang ben, hắc lào và điều đặc biệt loại nước này để từ tháng này qua năm nọ mà không bị hỏng.

Ông Giáo cho biết cách lấy nước từ thân bí đao rất đơn giản, sau khi hái hết trái trên cây sẽ dùng dao cắt sát dưới gốc và đặt dây bí vào một bình nhỏ để đựng nước. Trong vòng ba ngày, nước từ thân có màu trắng đục sẽ tự chảy vào bình. Mỗi gốc cây có thể cho tới 2 lít, tùy theo mức độ xanh tốt của cây, loại nước này có giá khoảng $1.75/ lít.

Vì sao vùng đất này trồng bí đao to trái như vậy, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân nhưng phải chắc chắn một điều hiếm nơi nào có thể trồng được. Khi chứng kiến bí đao khổng lồ, nhiều người dân nơi khác lấy hạt về để trồng và học theo cách trồng mà nhà nông Chánh Trạch chỉ dẫn nhưng thực tế trái bí đao cứ teo tóp. Họ bảo rằng đã bị lừa nhưng sự thật không phải như vậy, chỉ có Chánh Trạch thổ nhưỡng, thời tiết, nguồn nước nơi đây đặc biệt mới trồng được thôi loại bí đao khổng lồ.
(Nguồn Báo Mới)


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising