Friday, 11/06/2021 - 07:10:41

Bị cản, viên chức Hoa Kỳ bỏ chuyến thăm căn cứ quân sự Cam Bốt


Phái đoàn Hoa Kỳ bị chặn tại căn cứ Ream. (Hình từ trang Facebook của Bộ Quốc Phòng Cambodia)

 

PHNOM PENH - Một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ đã đột ngột cắt ngắn chuyến thăm căn cứ quân sự ở Cam Bốt vào thứ Sáu, sau khi ông bị từ chối không cho xem toàn bộ căn cứ.

Theo Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Cam Bốt, Đại Tá Marcus M. Ferrara đã hủy chuyến thăm tới Căn Cứ Hải Quân Ream ở Vịnh Thái Lan.

“Chính quyền Cam Bốt không cho phép viên chức Hoa Kỳ tiếp cận toàn bộ căn cứ Hải quân. Khi biết việc này, Đại Tá Ferrara đã kết thúc chuyến thăm và yêu cầu các viên chức quân đội Cam Bốt lên lịch lại chuyến thăm, với quyền tiếp cận toàn diện trong thời gian sớm nhất,” Tòa Đại Sứ nói. “Các chuyến thăm đều đặn và thường xuyên của viên chức Hoa Kỳ và các nước khác tới Căn cứ Hải quân Ream là một bước đi quan trọng hướng tới sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau hơn.”

Đáp lại, phát ngôn viên của chính phủ Nam Vang Phay Siphan nói rằng Cam Bốt “không có gì phải che giấu,” và tuyên bố một số khu vực của căn cứ không được phép tiếp cận vì lý do an ninh quốc gia.

Ông Phay Siphan cũng nói thêm rằng “chính bản thân Hoa Kỳ cũng không bao giờ cho phép bất kỳ ai” tiếp cận không hạn chế vào các căn cứ của họ. Ông cũng chào đón viên chức Hoa Kỳ trở lại thăm căn cứ này. “Tôi tin rằng Hoa Kỳ hiểu rõ chủ quyền và an ninh của Cam Bốt,” ông Phay Siphan nói.

Chuyến công du của Đại Tá Marcus M. Ferrara diễn ra sau chuyến thăm vào đầu tháng 6 của phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Wendy Sherman đến Cam Bốt.

Trong chuyến đi, bà Sherman đã bày tỏ sự lo ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Cam Bốt, và việc xây dựng các công trình bị nghi là của quân đội Trung Quốc trong căn cứ Hải Quân Ream.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements