advertisements
Monday, 08/03/2021 - 07:54:57

Bị án tù vì đem theo con trai gia nhập IS


Một đứa trẻ được mẹ dắt trong trại tỵ nạn al-Hol ngày 3 tháng 3, 2021. Trại này nằm ở Hasakeh thuộc đông bắc Syria, nơi giam giữ những thân nhân của những binh sĩ thuộc lực lượng Nhà Nước Hồi Giáo (IS). (Delil Souleiman/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM – Một tòa án ở miền nam Thụy Điển đã tuyên án tù 3 năm đối với một phụ nữ, vì cô đã đem theo con trai 2 tuổi đến Syria vào năm 2014, đến một khu vực sau đó bị kiểm soát bởi tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS).

Phụ nữ này từng sống tại thành phố Landskrona, đã nói với chồng rằng cô ta và con trai sẽ đi du lịch vài ngày tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau khi đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, cô mang con trai đến Syria bằng đường bộ, đi vào khu vực do IS kiểm soát.

Ngày thứ Hai tòa án quận Lund nói rằng, người phụ nữ đã đưa đứa trẻ đến khu vực “đang có chiến tranh, và đang bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng bạo lực của Nhà Nước Hồi Giáo.”

Tòa án Thụy Điển không tiết lộ quốc tịch của nữ bị cáo. Người phụ nữ này giải thích rằng, cô ta chỉ muốn đưa con đến Syria vài ngày để xem tình hình tại đây như thế nào, và sau đó sẽ quay về nhà.

Tuy nhiên, lập luận này đã bị tòa án bác bỏ. Bị cáo cũng cho biết rằng, cô ta bắt đầu quan tâm đến tôn giáo nhiều hơn, sau khi một người thân qua đời.

“Bị cáo đã định chuyển đến sống lâu dài ở Syria, và tự ý tách con trai khỏi người cha hợp pháp của bé,” tòa án kết luận.

Vào năm 2017, khi sự cai trị của Nhà Nước Hồi Giáo bắt đầu sụp đổ, người phụ nữ tháo chạy khỏi Raqqa - thành phố được coi là thủ đô của IS – và bị bắt tại Syria bởi lực lượng người Kurd.

Cô ta sau đó trốn thoát đến Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bị bắt lại cùng con trai và 2 đứa trẻ khác, là con của cô ta với một tay súng IS đến từ Tunisia. Người phụ nữ này sau đó bị dẫn độ từ Thổ Nhĩ Kỳ về Thụy Điển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements