Friday, 11/01/2019 - 07:23:18

Bị 20 năm tù vì lừa công ty cờ bạc Đài Loan


Mai Xuân Tâm

HÀ NỘI - Mặc dù không có sòng bài hay casino chính thức cho thường dân, nhà cầm quyền đã để cho những cơ sở kinh doanh và cá nhân mang những hình thức cờ bạc đến khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, tận miền quê khiến cho người vốn nghèo lại càng kiệt quệ hơn vì tật xấu đen đỏ. Qua bản tin của báo Doanh Nghiệp dưới đây, người ta được thấy máy chơi cờ bạc qua hình thức Bingo đã được tuồn về miền thôn quê ở tỉnh Điện Biên.
*

Ngày thứ Sáu, 11/1, tòa án Hà Nội đã mở xét xử Mai Xuân Tâm, 37 tuổi, trú tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mai Xuân Tâm làm việc tại công ty xuất nhập khẩu tổng hợp và chuyển giao công nghệ Vinagimex. Anh ta có quen biết với một số nhân viên, giám đốc công ty Bingotimes của Đài Loan.

Năm 2016, nhờ Tâm giới thiệu nên Bingotimes đã ký được hợp đồng lắp đặt kinh doanh trò chơi có thưởng (sòng bạc) với công ty tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, và tại khách sạn Mường Thanh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đến tháng 8, 017, với mong muốn tiếp tục hợp tác mở câu lạc bộ trò chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh, công ty Bingotimes cử nhân viên là bà Wel Tung Yu (tên thường gọi là Una) sang Việt Nam để gặp gỡ, bàn bạc với Tâm.

Do có mối quan hệ quen biết từ trước với Nguyễn Thanh Tuấn, 38 tuổi, gám đốc khách sạn Mường Thanh Hà Nội nên Tâm đưa Una đến gặp anh này. Tại đó, Tuấn cho biết doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đang có chủ trương hợp tác với các đơn vị để mở câu lạc bộ vui chơi có thưởng tại hệ thống khách sạn Mường Thanh.

Tuấn cho biết nếu Bingotimes có hứng thú hợp tác thì đi khảo sát một số khách sạn Mường Thanh trên toàn quốc, rồi sẽ bàn bạc thêm. Sau cuộc gặp gỡ này, Tâm dẫn đại diện Bingotimes tới một số khách sạn Mường Thanh, trong đó có khách sạn Mường Thanh Đà Đẵng.

Tiếp đó, đến tháng 11, 2017, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tâm nói dối với Una rằng doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã đồng ý hợp tác với Bingotimes để mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng, và cùng với đó, Tâm yêu cầu Bingotimes phải nhanh chóng chuyển cho đối tác $700,000 Mỹ kim thông qua Tâm. Trong đó, Tâm nói $250,000 là chi phí làm giấy phép và số tiền còn lại dùng làm “tiền cọc” trong hợp tác kinh doanh.

Do tin tưởng Tâm, Bingotimes sau đó đã nhiều lần chuyển cho Tâm $600,000 rồi ngày 7/1/2018, đại diện doanh nghiệp ở Đài Loan sang Việt Nam để bàn tính chuyện mở “sòng bạc” cụ thể.

Tiếp đó, Tâm đưa giám đốc công ty Bingotimes đến gặp Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thanh Thản (giám đốc doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) và nhận được câu trả lời rằng khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng đã có đối tác khác. Tuy nhiên, Tâm lại thông dịch là cuộc hợp tác kinh doanh đã được chấp thuận.
Trong quá trình môi giới cho Bingotimes và doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên hợp tác kinh doanh, Tâm giấu đi chuyện đã nhận tiền của công ty nước ngoài với Nguyễn Thanh Thản.

Khi đã lấy được $600,000, Tâm tiếp tục yêu cầu công ty Đài Loan chuyển nốt $100,000 như cam kết. Tuy nhiên, lúc này Bingotimes gặp khó khăn về tài chính nên không có tiền chuyển cho Tâm.

Nhận thấy “cơ hội” đã đến, Tâm làm giả thông báo của doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên với nội dung doanh nghiệp này dừng việc hợp tác mở “sòng bạc” tại khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng với Bingotimes.

Sau đó, Bingotimes cử người tức tốc bay sang Việt Nam tìm gặp đại diện doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để hỏi rõ sự việc. Đến lúc đó Bingotimes mới biết đã bị Tâm lường gạt.
Tâm bị bắt, bị đưa ra tòa, và hôm thứ Sáu đã nghe tuyên án 20 năm tù và phải bồi thường cho Bingotimes.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp