Friday, 23/03/2018 - 11:41:25

Best Buy chuẩn bị ngừng bán điện thoại Huawei của Trung Cộng


Một người đại diện Huawei đang đứng tại gian hàng của hãng điện thoại này trong một hội chợ sản phẩm điện tử ở Las Vegas vào tháng Giêng, 2018. Điện thoại của Huawei bị tố cáo có thể dùng làm công cụ gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh. (David Becker/ Getty Images)

MINNESOTA – Hãng Best Buy - đối tác bán lẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ của hãng công nghệ Huawei - sẽ ngừng bán các thiết bị của công ty Trung Quốc này trong vài tuần tới. Trước đó, hãng AT&T cũng đã rút smartphone Mate 10 Pro của Huawei ra khỏi danh sách bán hàng của họ.

Các cơ quan tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ như CIA, FBI và NSA, đã công khai lên tiếng rằng, các thiết bị của hãng Huawei có thể được sử dụng làm công cụ gián điệp cho chính phủ Trung Quốc, mặc dù chưa có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra.

Mới đây nhất, 2 nghị sĩ đảng Cộng Hòa hồi tháng trước đã giới thiệu dự luật ngăn cấm chính phủ mua hoặc thuê thiết bị của 2 hãng công nghệ Trung Quốc là Huawei và ZTE, vì lo ngại Bắc Kinh sẽ dùng các thiết bị này để do thám các viên chức Hoa Kỳ.

Nói về quyết định ngừng bán điện thoại của Huawei, đại diện Beast Buy nói: “Chúng tôi không bình luận về hợp đồng với các nhà cung cấp, và chúng tôi quyết định thay đổi danh sách bán hàng vì nhiều lý do.” Phía Huawei cũng không có bình luận gì về việc này.

Chưa có lời giải thích nào được đưa ra sau quyết định đột ngột của Best Buy, tuy nhiên có hai giả thuyết được đưa ra, chính là sự quan tâm đến các thiết bị của Huawei thấp hơn mức mong đợi, hoặc Best Buy bị áp lực từ chính phủ khiến phải ngừng bán các sản phẩm này.

Nếu không có Best Buy, sự hiện diện của Huawei tại Hoa Kỳ sẽ giảm đi đáng kể. Ông Richard Yu, giám đốc điều hành của bộ phận điện tử tiêu dùng của Huawei, từng nói rằng hơn 90% số điện thoại được bán tại Hoa Kỳ thông qua các hãng bán lẻ. Và rõ ràng việc mất Best Buy sẽ làm cho tình hình khó khăn hơn nhiều.
Điện thoại Huawei vẫn có thể mua được trên Amazon và New Egg, tuy nhiên nhiều người lo rằng điều này có thể không tồn tại lâu. Bởi nếu quyết định của Best Buy là kết quả của áp lực từ chính phủ, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các nhà bán lẻ khác làm theo. Và nếu tiếp tục mất đi đối tác lớn là Amazon, Huawei sẽ mất thị trường tại Hoa Kỳ.

Theo giới quan sát, nếu công ty Trung Quốc này muốn có được vị trí tại thị trường điện thoại Hoa Kỳ, họ cần tìm cách tăng tính minh bạch, và thuyết phục người dùng rằng thiết bị của họ không phải là công cụ gián điệp.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp