Thursday, 08/10/2020 - 07:18:11

Berlin: Vua Thái Lan không nên cai trị đất nước từ lãnh thổ Đức


Vua Thái Lan Vajiralongkorn dự diễn hành tại Bangkok trong một hiếm hoi trở về Thái Lan ngày 12 tháng 12, 2019. (Thomas De Cian/ NurPhoto via Getty Images)


BERLIN - Ngoại trưởng Đức nói rằng vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn không nên điều hành chính trị từ trên lãnh thổ Đức, nơi nhà vua này cư trú gần như toàn thời gian.

Ngoại Trưởng Heiko Maas cho biết cơ quan của ông đã giải thích rõ ràng rằng, vấn đề chính trị liên quan đến Thái Lan không nên được điều hành từ trên lãnh thổ Đức.

Ông Maas nói, “Nếu một vị khách nước ngoài điều khiển quốc gia của họ từ lãnh thổ Đức, chính phủ sẽ tìm cách hành động để chống lại việc này.”

Tuyên bố của Ngoại Trưởng Maas được đưa ra khi ông trả lời câu hỏi của một thành viên quốc hội. Ngoại Trưởng Maas thêm rằng Đức có thể sẽ yêu cầu EU ngừng đàm phán thương mại tự do với Thái Lan để gây áp lực, nhưng trước tiên vẫn muốn thảo luận vấn đề này với chính quyền Bangkok.

Hoàng gia Thái Lan hiện đang đối mặt với làn sóng đòi cải tổ lớn chưa từng thấy. Hàng ngàn người đã biểu tình tại thủ đô Bangkok trong những tháng gần đây, yêu cầu giảm quyền hạn của nhà vua, đồng thời cũng đòi Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức, điều chỉnh Hiến Pháp, và tổ chức bầu cử.

Vua Vajiralongkorn, 68 tuổi, lên nối ngôi tại Thái Lan vào năm 2016, nhưng ông chủ yếu sinh sống tại vùng Bavaria của Đức, và con trai 15 tuổi của ông cũng đang học trung học tại đây.

Người biểu tình Thái Lan từ lâu đã than phiền về chi phí để nhà vua cư trú tại châu Âu, cũng như sự vắng mặt của ông trong vương quốc.

Hiến Pháp Thái Lan cho phép nhà vua điều hành quốc gia từ nước ngoài, mà không cần phải bổ nhiệm một quan nhiếp chính, và người biểu tình đang muốn thay đổi điều này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements