Friday, 02/08/2019 - 05:42:44

Bệnh tiêu chảy của người đi du lịch


Giờ ăn trưa tại một quán vỉa hè Hà Nội trong hình chụp ngày 5 tháng 3, 2019. Tuy có hình chuột trên tường, quán này không bán thịt chuột. (Manan Vatsyayana/AFP/Getty Images)



Mùa hè là mùa du lịch. Việt Nam là chỗ đến của rất nhiều người Việt Nam hải ngoại. Nhưng hại thay, Việt Nam cũng là một nơi nằm trong dach sách các quốc gia có nguy cơ cao bị bệnh tiêu chảy của người du lịch. Chúng ta nên tìm hiểu về bệnh này hầu có thể phòng ngừa mắc bệnh khiến mất vui.
Tiêu chảy của người đi du lịch là một chứng bệnh đường tiêu hóa có triệu chứng là phân lỏng và đau bụng. Nguyên nhân thông thường là do ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước bị ô nhiễm.
Bệnh tiêu chảy của người đi du lịch thường không nặng lắm nhưng làm họ bị khó chịu.
Khi đến một nơi có khí hậu hoặc thủ tục vệ sinh khác với ở nhà, bạn có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. Để giảm nguy cơ này, hãy cẩn thận với những gì bạn ăn và uống khi đi du lịch. Nếu bạn bị tiêu chảy do du lịch, rất có thể bệnh sẽ khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nên mang theo thuốc được bác sĩ chấp thuận khi bạn đi đến các khu vực có nguy cơ cao để điều trị trong trường hợp tiêu chảy kéo dài.

Triệu chứng

Tiêu chảy của người đi du lịch thường bắt đầu đột ngột trong chuyến đi của bạn hoặc ngay sau khi bạn trở về nhà. Hầu hết các trường hợp sẽ đỡ trong vòng một đến hai ngày mà không cần điều trị và bệnh sẽ hết hẳn trong vòng một tuần. Tuy nhiên, bạn có thể bị tiêu chảy nhiều lần trong một chuyến đi.
Các triệu chứng thường thấy nhất của bệnh tiêu chảy là:
- Thình lình bị đi phân lỏng 3 lần hay hơn mỗi ngày
- Mắc đi cầu rất khẩn thiết
- Đau thắt bụng
- Buồn nôn hay ói mửa
- Sốt
Đôi khi bệnh nhân có thể bị mất nước từ trung bình đến nặng, nôn mửa liên tục, sốt cao, phân có máu hoặc đau dữ dội ở bụng hoặc trực tràng. Nếu bạn hoặc con bạn có những triệu chứng trên hoặc nếu tiêu chảy kéo dài hơn một vài ngày, bạn nên đi khám bệnh.

Khi nào cần đi khám bệnh?

Bệnh tiêu chảy của người đi du lịch thường tự hết sau vài ngày. Các triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn và nặng hơn nếu nạn nhân bị nhiễm những vi sinh vật không phải là những vi trùng thông thường. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể cần thuốc có toa để giúp bạn khỏe hơn.

Dành cho người lớn

Nếu bạn là người lớn, hãy gặp bác sĩ nếu:
- Tiêu chảy kéo dài hơn hai ngày
- Bạn bị mất nước
- Bạn bị đau bụng dữ dội hoặc đau ở trực tràng
- Bạn đi phân có máu hoặc đen
- Bạn bị sốt trên 102 F (39 C)
Một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán địa phương có thể giúp bạn tìm một chuyên gia y tế được đánh giá cao và biết nói ngôn ngữ của bạn.

Cho trẻ em

Đặc biệt thận trọng với trẻ em vì tiêu chảy của người đi du lịch có thể gây mất nước nặng cho chúng trong một thời gian ngắn. Gọi cho bác sĩ nếu con bạn bị bệnh và có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào sau đây:
- Ói mửa dai dẳng
- Sốt từ 102 F (39 C) trở lên
- Phân có máu hoặc tiêu chảy nặng
- Khô miệng hoặc khóc mà không có nước mắt
- Dấu hiệu buồn ngủ bất thường, buồn ngủ hoặc không phản ứng
- Lượng nước tiểu giảm, ít tã ướt hơn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân

Tiêu chảy của người đi du lịch có thể xuất phát từ sự căng thẳng của việc đi du lịch hoặc thay đổi cách ăn uống. Nhưng thường thì nó được gây ra do một tác nhân truyền nhiễm - bao gồm nhiều loại vi trùng, siêu vi và ký sinh trùng. Bạn thường bị tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc nước bị nhiễm các vi sinh vật có trong phân.
Vậy tại sao người bản địa lại không bị tương tự? Thường thì cơ thể họ đã quen với các vi trùng ấy và đã họ đã có khả năng miễn dịch với chúng. Do đó họ không mắc bệnh.

Các yếu tố rủi ro

Mỗi năm, hàng triệu du khách quốc tế bị tiêu chảy. Các điểm đến có nguy cơ cao bị tiêu chảy của khách du lịch bao gồm các khu vực: Trung Mỹ, Nam Mỹ, Mexico, Châu Phi, Trung Đông, Châu Á
Du lịch đến Đông Âu, Nam Phi và một số đảo Caribbean cũng có một số rủi ro. Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy thường thấp ở Bắc và Tây Âu, Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand và Hoa Kỳ.
Nguy cơ bị tiêu chảy của du khách thuờng tùy thuộc vào điểm đến. Nhưng một số nhóm người có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn, bao gồm:
- Thanh niên. Bệnh này xảy ra nhiều hơn ở những khách du lịch trẻ tuổi. Lý do tại sao không được biết rõ, có thể là những người trẻ tuổi thiếu khả năng miễn dịch. Họ cũng có thể phiêu lưu hơn những người lớn tuổi trong các chuyến du lịch và cách ăn uống, hoặc họ có thể ít cảnh giác hơn trong việc tránh các thực phẩm bị ô nhiễm.
- Người có hệ miễn dịch yếu. Hệ thống miễn dịch suy yếu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Người mắc bệnh tiểu đường, bệnh viêm ruột hoặc xơ gan. Những điều kiện này có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn.
- Những người dùng thuốc chặn acid hoặc thuốc kháng acid. Acid trong dạ dày có thể tiêu diệt các vi sinh vật, do đó việc giảm acid dạ dày có thể khiến vi trùng có nhiều cơ hội sống sót hơn.
- Những người đi du lịch trong những mùa nhất định. Nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy của du khách thay đổi theo mùa ở một số nơi trên thế giới. Ví dụ, rủi ro cao nhất ở Nam Á là trong những tháng nóng ngay trước khi gió mùa.

Biến chứng

Tiêu chảy làm bạn mất chất lỏng, muối và khoáng chất quan trọng, do đó bạn có thể bị mất nước (dehydration). Mất nước đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu.
Mất nước do tiêu chảy có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm tổn thương nội tạng, sốc hoặc hôn mê. Các dấu hiệu và triệu chứng mất nước gồm có miệng rất khô, khát nước dữ dội, ít hoặc không đi tiểu và cực kỳ yếu.

Phòng ngừa

* Hãy xem kỹ những gì bạn ăn

Nguyên tắc chung khi đi du lịch đến một quốc gia khác là: Đun sôi, nấu chín, bóc hoặc không ăn. Nhưng bạn vẫn có thể bị bệnh ngay cả khi bạn tuân theo các quy tắc này.
Các mẹo khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh bao gồm:
- Đừng tiêu thụ thực phẩm từ những người bán hàng rong.
- Tránh sữa chưa khử trùng và các sản phẩm từ sữa, kể cả kem.
- Tránh thịt, cá và động vật có vỏ (tôm, sò, ốc, hến...) còn sống hoặc nấu chưa chín.
- Tránh xa thực phẩm ẩm ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như nước sốt và đồ ăn tự chọn.
- Ăn thức ăn được nấu chín kỹ và còn nóng.
- Ăn trái cây và rau quả mà bạn có thể tự bóc vỏ, chẳng hạn như chuối, cam và bơ.
- Tránh xa các món salad và trái cây bạn không thể gọt vỏ, chẳng hạn như nho và các loại dâu.
-Nên biết rằng rượu trong đồ uống sẽ không giúp bạn an toàn khỏi nước hoặc nước đá bị ô nhiễm.

*Đừng uống nước

Khi đến các quốc gia có nguy cơ cao, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau:
- Tránh nước không được khử trùng - từ vòi, giếng hoặc suối. Nếu bạn cần tiêu thụ nước địa phương, đun sôi trong ba phút.
- Tránh nước đá làm tại địa phương hoặc nước ép trái cây làm bằng nước máy.
- Cẩn thận với trái cây cắt sẵn có thể đã được rửa trong nước bị ô nhiễm.
- Không bơi trong nước có thể bị ô nhiễm.
- Ngậm miệng kín trong khi tắm.
- Có thể uống đồ uống đóng hộp hoặc đóng chai trong các hộp chứa nguyên thủy - bao gồm nước, đồ uống có ga, bia hoặc rượu - miễn là bạn tự bóc các con dấu trên các thùng chứa. Lau sạch lon hoặc chai trước khi uống hoặc rót ra.
- Sử dụng nước đóng chai để đánh răng.
- Sử dụng nước đóng chai hoặc đun sôi để trộn sữa bột trẻ em.
- Đặt đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, và chỉ uống nếu chúng rất nóng.
Nếu không thể mua nước đóng chai hoặc đun sôi nước, hãy mang theo một số phương tiện để lọc nước. Hãy tìm một máy bơm lọc nước có bộ vi lọc có thể lọc các vi sinh vật nhỏ.
Bạn cũng có thể khử trùng nước bằng iodine hoặc chlorine. Iodine thường hiệu quả hơn, nhưng được dành riêng cho các chuyến đi ngắn, vì quá nhiều iodine có thể gây hại cho cơ thể. Bạn có thể mua viên iodine hoặc tinh thể tại các cửa hàng cắm trại và hiệu thuốc. Hãy làm đúng theo hướng dẫn trên bao bì.

Thêm lời khuyên

Dưới đây là những cách khác để giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy của khách du lịch:
- Bát đĩa và dụng cụ ăn uống phải sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng.
- Rửa tay thường xuyên và luôn luôn trước khi ăn. Nếu không thể rửa, hãy sử dụng chất khử trùng tay có cồn với ít nhất 60 phần trăm cồn để làm sạch tay trước khi ăn.
- Tìm kiếm các mặt hàng thực phẩm ít cần phải chế biến.
- Giữ không cho trẻ đút đồ vật - kể cả bàn tay bẩn - vào miệng. Nếu có thể, không cho trẻ sơ sinh bò trên sàn nhà bẩn.
- Buộc một dải ruy băng màu quanh vòi phòng tắm để nhắc nhở bạn không uống - hoặc đánh răng bằng - nước từ vòi.

Các biện pháp phòng ngừa khác

Các chuyên gia y tế công cộng thường không khuyên dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa tiêu chảy của du khách, bởi vì làm như vậy có thể góp phần vào sự phát triển của vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh.Thuốc kháng sinh không cung cấp sự bảo vệ khỏi virus và ký sinh trùng, nhưng chúng có thể mang lại cho khách du lịch cảm giác an toàn sai lầm về những rủi ro khi tiêu thụ thực phẩm và đồ uống địa phương. Chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như nổi đỏ trên da, phản ứng với ánh nắng mặt trời và nhiễm nấm âm đạo.
Một số bác sĩ đề nghị dùng bismuth subsalicylate để phòng ngừa, vì thuốc được chứng minh là làm giảm khả năng tiêu chảy. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc này lâu hơn ba tuần và không nên dùng thuốc nếu bạn đang mang thai hoặc dị ứng với aspirin. Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bismuth subsalicylate nếu bạn đang dùng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống đông máu.
Tác dụng phụ vô hại thường thấy của bismuth subsalicylate bao gồm lưỡi màu đen và phân đậm màu. Trong một số trường hợp, nó có thể gây táo bón, buồn nôn và đôi khi, ù tai.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising