Wednesday, 12/06/2019 - 07:05:57

Bệnh nhân Ebola đầu tiên tại Uganda


BWERA – Một bé trai nhỏ tuổi, bệnh nhân xuyên biên giới đầu tiên trong dịch Ebola lớn thứ 2 thế giới hiện nay, đã qua đời ngày thứ Tư, theo nhà chức trách cho biết. Bé trai 5 tuổi được đưa vào bệnh viện ở phía tây Uganda vào chiều thứ Hai, sau khi em và 5 thân nhân đến Uganda từ nước láng giềng Cộng Hòa Dân Chủ Congo – nơi đang vất vả đối phó với dịch Ebola.

Cậu bé và gia đình được đưa vào khu vực cách ly và được xét nghiệm. Bộ Y Tế Uganda và tổ chức Y Tế Thế Giới WHO vào tối thứ Ba xác nhận cậu bé nhiễm virus Ebola.

Cậu bé qua đời tại khu chữa trị Ebola ở Bwera vào sáng thứ Tư. Hiện em trai 3 tuổi và bà nội 50 tuổi của cậu bé cũng đã có kết quả dương tính với virus. Hai bệnh nhân này vẫn đang được cách ly. Nhà chức trách Uganda đang theo dõi 8 người khác từng có tiếp xúc với gia đình này.

Đây là lần đầu tiên các ca bệnh Ebola xuất hiện bên ngoài vùng dịch tại Congo và tại một nước láng giềng. Đây cũng là ca bệnh Ebola đầu tiên tại Uganda kể từ năm 2013.

Mẹ của bé trai này là người Congo, kết hôn với người chồng Uganda. Gia đình này sống tại quận Kasese ở phía tây Uganda, gần biên giới với Congo. Vào tháng trước, cả gia đình đã về Congo để chăm sóc cho ông ngoại đang bệnh.
Người bệnh sau đó qua đời vì Ebola vào ngày 27 tháng 5. Ngày thứ Hai, đại gia đình 14 người đến biên giới Congo định đi vào Uganda. Gần 10 người trong số này có triệu chứng bệnh Ebola và đã được chuyển đến một bệnh viện tại Congo. Tuy nhiên, 6 người trong gia đình này, bao gồm cả bé trai 5 tuổi, bằng cách nào đó đã vào được Uganda bằng đường bộ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising