Thursday, 11/06/2020 - 06:46:23

Bệnh nhân Covid-19 được ghép cả hai phổi

CHICAGO – Một nữ bệnh nhân ở Chicago đã được ghép cả 2 lá phổi, sau khi phổi của cô bị tổn thương nghiêm trọng vì Covid-19. Đây được cho là ca phẫu thuật ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhân Covid-19 ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Nữ bệnh nhân trong độ tuổi 20 đã phải thở máy và chạy máy bơm máu ECMO trong gần 2 tháng trước khi các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật vào hôm 5 tháng 6 tại Bệnh viện Northwestern Memorial ở Chicago, Illinois.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 10 tiếng với nhiều khó khăn, vì coronavirus đã khiến phổi của bệnh nhân thủng nhiều lỗ, tới mức phổi gần như dính vào thành ngực, theo lời Bác Sĩ Ankit Bharat, người thực hiện ca phẫu thuật. Bệnh nhân hiện vẫn đang tiếp tục dùng máy thở và ECMO trong quá trình hồi phục, tuy nhiên các bác sĩ tin rằng cơ hội để cô hồi phục là rất cao.

"Chúng tôi dự đoán cô ấy sẽ hồi phục hoàn toàn,” Tiến Sĩ Rade Tomic, giám đốc y tế chương trình cấy ghép phổi của bệnh viện, cho biết. Danh tính của bệnh nhân không được tiết lộ nhưng Bác Sĩ Bharat cho biết cô mới chuyển đến Chicago từ North Carolina để sống cùng bạn trai.

Cô gái ban đầu khỏe mạnh nhưng bệnh tình nhanh chóng xấu đi kể từ khi nhập viện vào cuối tháng 4. Các bác sĩ đã đợi 6 tuần để xác nhận cơ thể bệnh nhân không còn virus, trước khi xem xét cấy ghép. Ghép phổi chỉ chiếm 7% trong số gần 40,000 ca ghép tạng được thực hiện ở Hoa Kỳ năm 2019.

Nguồn cung phổi thường khan hiếm và các bệnh nhân cần ghép phổi thường phải đợi nhiều tuần để có thể được cấy ghép. Nữ bệnh nhân ở Chicago được đẩy lên trong danh sách chờ do cô đang trong tình trạng nguy kịch, với các dấu hiệu cho thấy tim, thận và gan đều bị giảm chức năng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements