advertisements
Wednesday, 16/09/2020 - 05:31:42

Belarus dọa dân, xin Nga cung cấp vũ khí mới


Tổng Thống Alexander Lukashenko (bên trái) đã đến Sochi, Nga để gặp Tổng Thống Vladimir Putin vào ngày 14 tháng 9, 2020. Nga nói rằng hai ông đã không thảo luận về vấn đề vũ khí tại buổi gặp gỡ này. (Hình do chính phủ Nga cung cấp / Getty Images)

 

MINSK - Tổng Thống Alexander Lukashenko cho biết ông đã yêu cầu Nga cung cấp vũ khí cho Belarus, trong lúc nhà lãnh đạo này đang đối phó một cuộc khủng hoảng chính trị trong nước.

"Tôi đã hỏi tổng thống Nga về một số loại vũ khí mới,” Tổng Thống Lukashenko nói với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp ở thủ đô Minsk ngày thứ Tư. Ông Lukashenko không nói rõ ông đã yêu cầu Tổng Thống Putin cung cấp loại vũ khí nào.

"Chúng ta có thể kiểm soát tình hình không chỉ ở Belarus, mà còn dọc theo biên giới của chúng ta,” ông Lukashenko nói thêm.

Ông đưa ra thông tin này vào hai ngày sau khi gặp Tổng Thống Putin tại Sochi và được Nga cho vay $1.5 tỷ Mỹ kim. Phát ngôn viên Điện Kremlin ông Dmitry Peskov hôm thứ Tư nói tại Moscow rằng Putin đã không thảo luận về việc cung cấp vũ khí mới cho Belarus trong cuộc họp với ông Lukashenko.

Nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra ở Belarus sau khi ông Lukashenko, 65 tuổi, vào đầu tháng trước tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 6 với hơn 80% phiếu bầu.

Phe đối lập ở Belarus và EU không công nhận kết quả này, cho rằng cuộc bỏ phiếu bị gian lận. Tổng Thống Lukashenko đã bác bỏ yêu cầu tổ chức bầu cử lại cũng như những lời kêu gọi từ chức, đồng thời cáo buộc phe đối lập âm mưu giành chính quyền.

Trước áp lực gia tăng từ Tây phương, ông Lukashenko quay sang Nga để tìm sự ủng hộ và thường xuyên điện đàm với ông Putin.

Đồng thời, Moscow cũng khuyến cáo Tây Phương không nên can thiệp vào nội bộ Belarus.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements